2
shared

ทรัมป์เรียกร้องผู้ว่าการรัฐ จัดการผู้ประท้วงเผาเมืองอย่างเด็ดขาด!

2 มิถุนายน 2563 07:35 661
ทรัมป์เรียกร้องผู้ว่าการรัฐ จัดการผู้ประท้วงเผาเมืองอย่างเด็ดขาด!

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ จัดการกลุ่มประท้วงที่ใช้ความรุนแรงอย่างเด็ดขาด ส่วนหลายเมืองก็ประกาศขยายเคอร์ฟิวออกไปอีก เพื่อป้องกันการประท้วงรุนแรงเป็นวันที่ 7วันนี้ (2 มิ.ย.63) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ออกมาเรียกร้องเมื่อวันจันทร์ ให้บรรดาผู้ว่าการรัฐกวาดล้างการประท้วงต่อต้านความไม่เท่าเทียมทางเชื้อชาติ ที่เกิดขึ้นและลุกลามอยู่ในเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของเมืองต่าง ๆ ก็ได้ประกาศขยายเคอร์ฟิวออกไปอีก ด้วยความหวังว่าจะสามารถป้องกันการชุมนุมประท้วงรุนแรง ซึ่งมีทั้งปล้นสะดมและทำลายทรัพย์สิน เป็นคืนที่ 7 หลังประท้วงรุนแรงติดต่อกันมาแล้ว 6 คืน

การประท้วง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นไปอย่างสงบในช่วงกลางวัน ก่อนที่จะกลายเป็นความรุนแรงในช่วงกลางคืน ปะทุขึ้นหลังการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชายชาวอเมริกันผิวดำ วัย 46 ปี ซึ่งเสียชีวิตในเมืองมินนีแอโพลิสระหว่างการเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยทางตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดลำคอของเขาลงแนบกับพื้นถนนอยู่นานเกือบ 9 นาที จนเขาหายใจไม่ออก

เจ้าหน้าที่แพทย์อิสระ ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากครอบครัวของฟลอยด์ให้ทำหน้าที่ชันสูตรศพและเปิดเผยผลการชันสูตรเมื่อวันจันทร์ พบว่า การเสียชีวิตของฟลอยด์ เป็นการ “ฆาตกรรม” และเขาเสียชีวิตเนื่องจาก “การขาดอากาศหายใจ” ซึ่งนั่นก็หมายความว่า การใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจ ทำให้ออกซิเจนไม่สามารถไปเลี้ยงสมองของฟลอยด์ และเสียชีวิตในที่สุด

ผลของการชันสูตรศพครั้งนี้ ขัดแย้งกับการชันสูตรครั้งแรกจากสำนักงานชันสูตรศพของเมืองเฮนเปพิน เคาน์ตี ที่บอกว่า ฟลอยด์ เสียชีวิตจากสารพัดปัจจัยรวมกัน ซึ่งรวมทั้งมีความเป็นไปได้ว่าได้รับสารบางอย่างเข้าสู่ระบบร่างกาย และภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ 

เดเรค ชอวิน วัย 44 ปี ซึ่งถูกปลดออกจากตำแหน่ง ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนาและฆาตกรรมโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่เขาก็ได้รับการประกันตัวออกไปด้วยวงเงิน 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ และมีกำหนดขึ้นศาลในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ 

ทั้งนี้ หลายสิบเมืองทั่วสหรัฐยังคงอยู่ภายใต้เคอร์ฟิว ในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อนตั้งแต่เกิดเหตุจลาจลหลังการลอบสังหารมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ผู้นำนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิพลเรือนคนสำคัญ ในปี 2501 โดยขณะนี้ รัฐบาลส่งทหารจากกองกำลังพิทักษ์ชาติ เข้าประจำการรักษาความสงบเรียบร้อยใน 23 รัฐ และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ด้วย

การประกาศใช้เคอร์ฟิวได้ขยายออกไปในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องต่อสู้เพื่อควบคุมการเผาทรัพย์สินต่าง ๆ ใกล้ทำเนียบขาวในช่วงดึกที่ผ่านมา เช่นเดียวกับในรัฐมินนิโซตา พื้นที่ที่นายฟลอยด์เสียชีวิต ซึ่งมีการประท้วงรุนแรงที่สุด และในลอสแอนเจลีสด้วย

รายงานข่าวระบุว่ มีผู้เสียชีวิต 1 คนในเมืองหลุยสวิลล์ รัฐเคนตักกีเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารจากกองกำลังพิทักษ์ชาติ ตอบโต้ด้วยการยิงปืนเข้าใส่ขณะพยายามสลายฝูงชน ส่วนตำรวจในชิคาโก เมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ มีประชาชนโทรแจ้งว่ามีการปล้นเกิดขึ้นมากกว่า 10,000 สาย 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online