5
shared

คนบันเทิงฮอลลีวูด-เอเชีย ร่วมเรียกร้องความเป็นธรรมแด่ จอร์จ ฟลอยด์

1 มิถุนายน 2563 23:02 699
คนบันเทิงฮอลลีวูด-เอเชีย ร่วมเรียกร้องความเป็นธรรมแด่ จอร์จ ฟลอยด์

คนบันเทิงโลกทั้งฝั่งฮอลลีวูดและเอเชีย เดินหน้าเรียกร้องความเป็นธรรมและต่อต้านการเหยียดผิว หลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่ถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอระหว่างถูกรวบตัวจนขาดอากาศหายใจเสียชีวิตคาที่!!

ถือเป็นประเด็นที่ทั่วโลกต่างจับตากับกรณีที่นายตำรวจอเมริกันผิวขาว เข้ารวบตัวหนุ่มผิวสีนาม จอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) วัย 46 ปี หลังได้รับแจ้งว่าฝ่ายหลังใช้แบงค์ปลอมจ่ายค่าสินค้า พร้อมใช้เข่ากดคอผู้ต้องสงสัยรายนี้จนสิ้นใจทั้งที่ตัว จอร์จ ฟลอยด์ พยายามบอกในระหว่างนั้นว่าเขาหายใจไม่ออก

เรื่องนี้ก่อให้เกิดการประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมตามมาในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซต้า สถานที่เกิดเหตุ เป็นเวลาร่วมสัปดาห์แล้วนับแต่วันเกิดเหตุเมื่อ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ถึงแม้จะมีรายงานเรื่องที่ตำรวจ 4 นายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ซึ่งรวมถึงคนก่อเหตุจะถูกไล่ออกไปแล้ว

ในขณะที่คนบันเทิงโลกทั้งฝั่งฮอลลีวูดและเอเชีย ไม่ว่าจะสีผิวใด ต่างออกโรงร่วมเรียกร้องความเป็นธรรมและต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติที่เกิดขึ้นกันมากหน้าหลายตา (คลิกที่นี่เพื่อดูโพสต์คนบันเทิงโลกเรียกร้องความเป็นธรรมเพื่อ จอร์จ ฟลอยด์)


ในจำนวนนี้คือ เลดี้ กาก้า (Lady Gaga) ศิลปินสาวคนดังโพสต์อย่างหัวใจสลายเมื่อสุดสัปดาห์ว่า นี่คือเหตุการณ์ที่ยากจะยอมรับได้ และขอเรียกร้องให้ทางการเอาผิดกับตำรวจที่ทำเกินกว่าเหตุครั้งนี้อย่างถึงที่สุด เพราะตำรวจก็คือพลเมืองคนหนึ่ง

ขณะที่ เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) ได้โพสต์ฉะผู้นำสหรัฐฯ ที่ทวิตว่าเหล่าผู้ประท้วงในมินนิโซต้าสมควรถูกยิง โดยเธอบอกว่ากล้าพูดแบบนี้ เก้าอี้ประธานาธิบดีสมัยหน้าอย่าหวังว่าจะยังได้นั่งอยู่


ด้าน เจนนิเฟอร์ โลเปซ (Jennifer Lopez) บอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องระหว่างคนผิวสีกับคนผิวขาว แต่นี่คือเรื่องของเราทุกคนกับอคติเรื่องการเหยียดเชื้อชาติที่ไม่สมควรจะหลงเหลืออยู่แล้วในยุคสมัยนี้

ขณะที่ ริฮานน่า (Rihanna) และ ดเวย์น จอห์นสัน หรือ เดอะ ร็อค (Dwayne Johnson) โพสต์ว่าหัวใจสลายกับภาพเหตุการณ์ และเสียงอ้อนวอนขออากาศหายใจของเหยื่อที่พูดซ้ำแล้วซ้ำเล่ากว่าสิบครั้ง แต่ฆาตกรในคราบของตำรวจกลับไม่รับฟัง


ในส่วนของคนบันเทิงเอเชีย โดยเฉพาะศิลปินไอด้อลจากเกาหลีใต้ ต่างมีโพสต์ไว้อาลัย รวมถึงได้ร่วมบริจาคให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเพื่อสมทบกองทุนจัดพิธีไว้อาลัยแด่ จอร์จ ฟลอยด์ ไม่ว่าจะเป็น เจย์ พาร์ค (Jay Park) แร็ปเปอร์ชื่อดัง, ซีแอล (CL) จากวง 2NE1, มาร์ค (Mark) จากวง GOT7, แจ (Jae) จากวง Day6 รวมถึง ครัช (Crush) ศิลปินอาร์แอนด์บีคนดัง


นอกจากนี้แฟนคลับวง BLACKPINK (แบล็กพิงก์), BTS (บีทีเอส), NCT (เอ็นซีที) และ Stray Kids (สเตรย์ คิดส์) ต่างพร้อมใจกันทิ้งช่วงการโพสต์หรือทวิตโปรโมทผลงานของศิลปินวงโปรดกันเป็นการชั่วคราว เพื่อส่งต่อแฮชแท็ก #BlackLivesMatter ร่วมรณรงค์เรียกร้องความเป็นธรรมและกระตุ้นให้ทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเชื้อชาติที่เกิดขึ้น


Photo Credit: AP

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000