1
shared

UWCปรับโครงสร้างธุรกิจรับกำไรปี 63

31 พฤษภาคม 2563 14:43 117
UWCปรับโครงสร้างธุรกิจรับกำไรปี 63

UWCปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ เดินหน้าสร้างกำไรปี 63

นายธีรชัย ลีนะบรรจง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอื้อวิทยา จำกัด (มหาชน) หรือ UWC เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2563 บริษัทมีกำไรขั้นต้น 39.59  ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 149 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ที่ขาดทุนขั้นต้นกว่า 80 ล้านบาท  ขณะที่มีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อม (EBITDA) 13.48 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 136% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุน 85 ล้านบาท ทำให้ขาดทุนสุทธิเพียง 26 ล้านบาท

บริษัทมีรายได้รวม 257 ล้านบาท ลดลง 27 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นรายได้ธุรกิจเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงและเสาโทรคมนาคมประมาณ 136  ล้านบาท ลดลง 50.87%   เนื่องจากลูกค้าปรับแผนรับสินค้าบางส่วน จึงทำให้ยังไม่ได้รับรู้รายได้ตามยอดที่ผลิตในไตรมาสแรก  

ส่วนธุรกิจโรงไฟฟ้า มีรายได้จากการขายไฟฟ้า 122 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน  

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าได้มีการปรับปรุงส่วนที่สำคัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงทำให้เดินเครื่องได้ต่อเนื่องดีขึ้นกว่าช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งผลการดำเนินงานในธุรกิจโรงไฟฟ้าจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดกว่าช่วง 1-2 ปีก่อน โดย UWC ได้ว่าจ้างบริษัทที่มีความชำนาญในการเดินเครื่องและบำรุงรักษา (O&M) ซึ่งมีการรับประกันปริมาณขายไฟและต้นทุนการผลิตไฟฟ้าทั้ง 3 โรง   

อย่างไรก็ดี UWC มีแผนปรับโครงสร้างเงินลงทุนในกลุ่มบริษัท เพื่อลดสัดส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E Ratio) ให้ลดลง และมุ่งเน้นในธุรกิจหลักที่เป็น Core Business ที่จะสร้างกำไรให้ได้อย่างต่อเนื่องจากนี้ไป 

นายธีรชัย กล่าวว่า ผลประกอบการของ UWC ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว หลังการปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ ด้วยการหยุดดำเนินธุรกิจในบริษัทย่อยที่ขาดทุนและไม่ใช่ธุรกิจหลัก (Non-Core Business)   ควบคู่ไปกับการปรับโครงสร้างทีมบริหาร ที่จะช่วยกันสร้างวิธีการทำงานแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งด้านการผลิต การควบคุมต้นทุน และการติดตามกำกับธุรกิจที่เข้าไปลงทุน  รวมถึงการลงทุนเครื่องจักรใหม่ที่มีความทันสมัยและประสิทธิภาพสูง    โดยทั้งหมดที่ได้ดำเนินการมา จะส่งผลดีให้กับผลการดำเนินงานของ UWC ต่อไป 

ด้านธุรกิจไฟฟ้า ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีแผนเปิดประมูลโครงการเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงและสถานีไฟฟ้าย่อยในปีนี้ ส่วนธุรกิจเสาเทเลคอม ทาง UWC ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นผู้ให้บริการเสาโทรคมนาคมกับหน่วยงานกำกับด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและโทรคมคมในต่างประเทศแล้ว  โดยในปี 2563 นี้ UWC ได้เริ่มโครงการที่เกี่ยวเนื่องกับโทรคมนาคมในต่างประเทศ ซึ่งเป็นโครงการที่จะสามารถสร้างรายได้และกำไรให้กับบริษัทได้ในระยะยาว   

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง