5
shared

เทวัญ ลดเงินเยียวยาพระสงฆ์ทั่วประเทศ เหลือวันละ 60 บาท

29 พฤษภาคม 2563 13:26 210
เทวัญ ลดเงินเยียวยาพระสงฆ์ทั่วประเทศ เหลือวันละ 60 บาท

“เทวัญ” ลดเงินเยียวยาพระสงฆ์ 2.5 แสนรูปทั่วประเทศ เหลือวันละ 60 บาท ปิ๊งไอเดีย! “ตู้พระธรรมนำสุข เพื่อประชาชน” นำอาหารบิณฑบาตใส่ตู้ให้ชาวบ้านนำกลับไปกินที่บ้าน

วันนี้ (29 พ.ค.63) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ชี้แจงถึงการตั้งข้อสังเกตของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เกี่ยวกับการเยียวยาพระสงฆ์ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19  รูปละ 40 บาท จำนวน 20,000 รูป เป็นระยะเวลา 30 วัน ว่า  เงินที่ใช้เยียวยาดังกล่าวไม่ใช่เงินของรัฐบาล หรือเงินของสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ แต่เป็นเงินจากกองทุนวัดช่วยวัด ซึ่งเป็นการใช้เงินเดือนของพระตั้งขึ้น เพื่อช่วยเหลือพระสงฆ์ด้วยกัน ส่วนความช่วยเหลือจากรัฐบาล

เบื้องต้นได้จ่ายเงินสดให้วัดศูนย์กลางระดับจังหวัดจำนวน 92 วัดๆ ละ 50,000 บาท และวัดในระดับอำเภอ 901 วัดๆ ละ 20,000 บาท เพื่อจับจ่ายซื้ออุปกรณ์ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

ล่าสุด ได้ทำเรื่องถึงกระทรวงคลัง เสนอมาตรการเยียวยาพระสงฆ์ทั้งหมด 250,000 รูป  ที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีที่ประชาชนทำบุญที่วัดน้อยลงและจากมาตรการงดเว้นกิจกรรมทางพุทธศาสนา โดยให้มีการจ่ายเงินเยียวยาพระสงฆ์ เช่นเดียวกับมาตรการเยียวยาพระสงฆ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ไม่สามารถออกบิณฑบาตได้จากเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ โดยที่คณะรัฐมนตรี ปี 2552  มีมติจ่ายเงินค่าบิณฑบาตและค่าอาหารพระวันละ 100 บาทต่อ 1 รูป  ทางสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติจึงจะใช้โมเดลนี้ แต่จะลดลงจำนวนเงินลงเหลือเพียงวันละ 60 บาทต่อรูป โดยจะโอนเงินให้วัดไปบริหารจัดการเองตามจำนวนพระที่มี เพื่อใช้จ่ายเป็นค่าอาหารหรือค่าใช้จ่ายภายในวัด ยืนยันว่าแม้เศรษฐกิจจะร้ายแรง แต่พระยังเป็นที่พึ่งของประชาชน 

นายเทวัญ ยังเปิดเผยด้วยว่า  รัฐบาลยังมีโครงการ “ตู้พระธรรมนำสุข เพื่อประชาชน” โดยจัดทำตู้อาหารไปติดตั้งไว้ภายในวัดที่มีศักยภาพ เพื่อนำอาหารที่พระสงฆ์บิณฑบาต และเหลือจากการฉันมาใส่ไว้ในตู้ให้ประชาชนสามารถกลับไปรับประทานที่บ้านได้ รวมถึงประชาชนทั่วไปก็สามารถนำอาหารมาใส่ไว้ภายในตู้ได้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีโครงการ “สวนครัวนำสุขพอเพียง เพื่อเพียงพอ ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง”  โดยนำพื้นที่วัดที่เหลือจัดเป็นพื้นที่ปลูกผักสวนครัว ให้ประชาชนมาใช้ปลูกพืชผักไว้รับประทานหรือนำไปขายสร้างรายได้ให้กับประชาชนและวัด 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทวัญ ชงเยียวยาพระสงฆ์ เล็งใช้โมเดลวัด 3 จชต.ช่วยพระเกือบ 3 แสนรูป

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online