5
shared

'อนุทิน' มั่นใจไทยปลอดเชื้อโควิด-19 ไม่แพร่ระบาดระลอกสอง

28 พฤษภาคม 2563 12:25 216
'อนุทิน'  มั่นใจไทยปลอดเชื้อโควิด-19 ไม่แพร่ระบาดระลอกสอง

'อนุทิน' ยืนยันกลางสภาฯ มั่นใจไทยปลอดเชื้อโควิด-19 ไร้การแพร่ระบาดระลอกสอง คาดรัฐบาลใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ครั้งสุดท้ายเดือน มิ.ย.

วันนี้ (28พ.ค.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวชี้แจงถึงการดำเนินงานแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาล กรณีฝ่ายค้านกล่าวหาว่ารัฐบาลปล่อยปละละเลย ให้มีกิจกรรมเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดของโรค การปล่อยให้นักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเดินทางเข้าประเทศ การปล่อยให้อุปกรณ์ป้องกันโรคขาดแคลน และการล็อกดาวน์ที่ขาดมาตรการรองรับ โดยยืนยันว่า  นับตั้งแต่มีข่าวการระบาดจากประเทศจีน ตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค. 2562  กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรคมีการตั้งจุดคัดกรองโรคมาตั้งแต่ก่อนสิ้นปี ในจุดสำคัญทั้งสนามบิน ท่าเรือ จนกระทั่งไทยพบผู้ป่วยรายแรกที่มาจากประเทศจีน แต่ก็ได้มีการรักษาจนหาย ทำให้ได้รับความชื่นชมจากประเทศจีน และจีนก็ได้สนับสนุนประเทศไทย ทางด้านเวชภัณฑ์มาตลอด  ยอมรับว่า  สนามมวย และผับบาร์นั้น อาจจะมีการหลุดไปบ้าง แต่เมื่อเกิดปัญหาก็สามารถสอบสวนโรค และขยายผลตามตัวกลับมารักษาได้ทุกคน พร้อมดำเนินมาตรการประกาศให้โรคโควิดเป็นโรคติดต่อร้ายแรง   ออกมาตรการควบคุมทางการบิน ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ มีการคัดกรองคนเข้าประเทศ ตั้งแต่นอกประเทศ 

นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า การแพร่เชื้อในประเทศ ในวันนี้ไม่มีแล้ว ที่พบอยู่เป็นเชื้อจากต่างประเทศ ซึ่งมาจากคนไทยที่ทยอยกลับมาแต่ คนกลุ่มนี้มีมาตรการกักตัว เพื่อรักษาควบคุมการระบาดได้ อย่างมีประสิทธิภาพ

นายอนุทิน กล่าวว่า ประเทศไทยมีความพร้อมทางสาธารณสุข และบุคลากรทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วย ซึ่งนอกจากรักษาคนไทยแล้ว ไทยยังยึดหลักมนุษยธรรมในการรักษาให้กับ แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ที่ติดเชื้อจำนวนมาก โดยไม่ได้ผลักดัน ให้กลับประเทศ  มีการจัดทีมแพทย์ โรงพยาบาลสนาม ซึ่งสะท้อนถึงความพร้อมของประเทศไทย พร้อมมั่นใจไทยจะไม่เกิดการระบาดระลอกที่ 2 แต่หากเกิดขึ้นสาธารณสุขก็มีความพร้อมรองรับ  ขณะเดียวกันได้ขอบคุณ อสม.ทั่วประเทศกว่า 1.05 ล้านคน  ที่ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ จึงถึงเวลาแล้วที่จะต้องตอบแทน อสม.เหล่านี้

ส่วนการพัฒนาวัคซีนในประเทศไทย ตามที่ตั้งงบไว้  45,000ล้าน ตามพระราชกำหนด  ยืนยันว่าได้กำชับให้เงินทุกบาททุกสตางค์ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะกระจายงบบางส่วนให้สถาบันวัคซีน ได้ค้นหาทดลองวัคซีน เพราะประเทศไทยมีวัคซีนป้องกัน โควิด-19  ก็จะสามารถประกาศได้ว่าเราคือผู้นำด้านสาธารณสุขอย่างแท้จริง 

ส่วนการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ยังคงไว้ในเดือนมิถุนายนนั้น เพื่อรองรับการผ่อนปรนมาตรการในระยะที่3 เท่านั้น และคิดว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะมีการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งประเทศไทยก็พร้อมที่จะก้าวออกจากสถานการณ์นี้

อย่างไรก็ตาม ขอประชาชนอย่าการ์ดตก ย้ำว่า วิกฤติครั้งนี้เราจะไม่เสียเปล่า ประเทศไทยจะกลายเป็นที่น่าสนใจทางด้านการแพทย์ โดยที่ไทยจะไม่มีวันให้เกิดสถานการณ์ที่แพทย์ต้องชี้เป็นชี้ตายชีวิตของคนไทย วันนี้เราจะเอากลับคืนมาให้ได้


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online