4
shared

ส่องไอเดียทำการตลาดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ยุค "New Normal"

28 พฤษภาคม 2563 14:09 504
ส่องไอเดียทำการตลาดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ยุค "New Normal"

ส่อง 5 แบรนด์ ที่ทำการตลาดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ TikTok สร้างการรับรู้ ระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

         ในช่วงที่เรายังต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แน่นอนว่าหลายธุรกิจ หลายแบรนด์ได้รับผลกระทบไปตามๆกัน เพราะฉะนั้นการปรับตัวให้ทันสถานการณ์เพื่อให้ธุรกิจไปต่อได้ จึงจำเป็นต้องอาศัยช่องทางที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าหรือผู้บริโภคได้ง่ายและสะดวกที่สุด ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นช่องทางออนไลน์ 

        ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หรือที่ตอนนี้หลายคนเริ่มจะรู้จักหรือได้ยินคำว่า " New Normal " กันบ่อยขึ้น  ถ้าจะให้เห็นชัดเจน ก็อย่างเช่น การออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านก็จะเห็นผู้คนใส้แมสก์กันเป็นเรื่องปกติ  คนอาจจะออกจากบ้านน้อยลง  เป็นต้น  ดังนั้น การสร้างการรับรู้ ไปยังผู้บริโภคก็อาจจะต้องหาแพลตฟอร์มที่แปลกใหม่และสร้างสรรค์เข้ามาช่วย

        อย่างเช่น TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่เข้ามาพลิกโฉมวงการการตลาดออนไลน์ ผ่านรูปแบบการทำโฆษณาที่ไม่ซ้ำใคร ด้วยคอนเทนต์วิดีโอสั้น ที่มีความทันสมัย แฝงความตลก ความคิดสร้างสรรค์ ช่วยคลายเครียดได้  ช่วงสถานกาณณ์โควิด-19  TikTok จึงได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   ซึ่งทำให้หลายแบรนด์หันมาทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์ม TikTok กันมากขึ้น โดยเป็นการปรับรูปแบบการทำการตลาดออนไลน์ ควบคู่ไปกับการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค  

        สำหรับกิจกรรมหรือกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้ ก็ได้แก่ การทำแคมเปญ และชาเลนจ์ต่างๆ เรียกได้ว่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม TikTok เป็นที่แรก โดยแคมเปญต่างๆก็สามารถตอบโจทย์แบรนด์ที่ต้องการสร้างการรับรู้ (Awareness) และการปฏิสัมพันธ์ (Engagement) ระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ได้  แถมยังมีความเป็น Unique Ad Product ที่มีรูปแบบเฉพาะตัว สามารถทำให้เกิด UGC (User Generated Content) หรือคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นจากผู้ใช้เอง จึงทำให้ เกิดการมีส่วนร่วมที่ลึกกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ  จนเป็นกระแสไวรัลอย่างรวดเร็ว 

        ขณะเดียวกัน จากผลสำรวจ ความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ที่ทำการตลาดบน TikTok  พบว่า จาก 100% มี 74% มองว่า ภาพลักษณ์ ของแบรนด์เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นหลังทำการตลาดบน TikTok  ซึ่งเราจะมาส่องไอเดียแบรนด์ดัง 5 แบรนด์ ที่ทำการตลาดบน TikTok  กัน  


        1. Head&Shoulder

        แชมพูขจัดรังแค Head&Shoulder  ที่มาพร้อมการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นประกอบเพลงที่สร้างขึ้น เป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะกับเพลงแอบดี HAIRCARE   ซึ่งได้ศิลปินเสียงดี สแตมป์ อภิวัชร์ เป็นผู้ถ่ายทอด โดยทำนองเพลงสัมพันธ์กับชีวิตผู้คนที่ใช้เวลาทำกิจกรรมอยู่บ้าน ถ้าสระผมคนเดียว แล้วเหงา ชวนมาสระผมกับ Head&Shoulderที่ขนทัพมาพร้อมกับเหล่าดาราชื่อดังอย่าง มาริโอ เม้าเร่อ , แต๋ว ณฐพร, ญาญ่า อุรัสยา เรียกได้ว่า มีกระแสตอบรับอย่างดีจากผู้ใช้เป็นจำนวนมาก แต่ที่น่าสนใจคงเป็นไอเดียที่คนส่วนใหญ่เลือกสร้างสรรค์วิดีโอสั้นผ่านการ Duet กับวิดีโอต้นฉบับแอบดี...ถ้าเธอมาสระผมข้างๆเรียกได้ว่า เป็นการสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีจนทำให้ #HairWashChallenge  มียอดวิวรวมทะลุกว่า 40.8 ล้านไปแล้ว


        2. Maybelline 

        สายบิวตี้ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีกับแบรนด์ Maybelline แบรนด์เครื่องสำอางที่ครองใจคนไทย ซึ่งได้เลือกสร้างสรรค์แคมเปญผ่านคอนเทนต์วิดีโอสั้นบน TikTokด้วยไอเดียการใช้เอฟเฟกต์เปลี่ยนสี ลิปสติกในการโปรโมทลิปสติกจิ้มจุ่มตัวใหม่อย่าง SUPER STAY P-INK Edition BOX SET 12 เฉดสี เพื่อให้ผู้บริโภคหรือสาวๆ สายบิ้วตี้ที่สนใจได้ลองเฉดสีลิปสติกที่ชอบผ่านเอฟเฟกต์ที่สร้างสรรค์ขึ้น โดยเฉพาะอย่างSuperStayChallengตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคที่ส่วนใหญ่การเดินไปหน้าร้าน หรือสาขาที่อาจไม่สามารถทดลองสีได้ครบทั้ง 12 เฉดสี แต่การสร้างเอฟเฟกต์ที่มาพร้อมเพลงประกอบSUPERSTAY MATTE INKควบคู่ไปกับท่าเต้นสุดจี๊ดใน#SuperStayChallengจะทำให้ผู้บริโภค รู้สึกว่า การเลือกสีลิปสติกที่ใช่และเหมาะกับตัวเองเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม เพื่อประกอบการพิจารณา ตัดสินใจเลือกซื้อผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งออนไลน์ และร้านค้าตามสาขา ก็เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งแคมเปญ ที่โดนใจสายบิวตี้ จนทำให้ล่าสุดมียอดวิวรวมแล้วกว่า118.2 ล้าน 


        3. Coca-Cola 

        กลับมาอีกครั้งกับโค้กพร้อมชื่อ แต่ครั้งนี้สนุกกว่าเดิมด้วยการที่ Coca-Cola  เลือกใช้ TikTok เป็นช่องทางในการสร้างการรับรู้ (Awareness) เข้าถึงผู้บริโภคทางออนไลน์ที่สนุกขึ้น ด้วยไอเดีย เชิญชวนให้ผู้บริโภคโชว์เสต็ปเชคแล้วแชร์ไปกับ #ShareaCokeChallenge เพียงเลือกซื้อสินค้า ที่เป็นกระป๋องหรือขวดโค้กในชื่อของตัวเอง หรือชื่อใครก็ได้ เพื่อส่งเป็นการ "โค้ก" ให้กัน ผ่านเพลงชื่อเราอยู่ไหน โดยศิลปิน Urboy TJ เป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่เหมาะกับช่วงฤดูร้อนนี้ที่ทำให้เกิด การมีส่วนร่วมของผู้คนที่ต้องออกไปตามหาสินค้าในชื่อของตัวเองตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เพื่อร่วมกิจกรรมดังกล่าว เรียกได้ว่า เป็นการ Tie-in สินค้าที่มาพร้อมกับการผสมผสานความสนุก ได้อย่างลงตัว จนทำให้มียอดวิวรวมอยู่ที่ 74 ล้าน 


        4. Haier  

        อีกหนึ่งแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรียกได้ว่า แม้ความจริงจะดูจับต้องได้ยาก แต่ไอเดียการสร้างสรรค์ คอนเทนต์วิดีโอสั้นผ่านชาเลนจ์อย่าง #FreshLifeChallenge สามารถสร้างการรับรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ผ่านการสร้างสรรค์คลิปวีดีโอสั้น Fresh Life ตามสไตล์ของแต่ละคน ผ่านเอฟเฟกต์ของ Haier ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งชาเลนจ์ที่สร้างสรรค์ออกมาได้ตรงกับ ช่วงฤดูร้อนนี้ จนทำให้มีผู้คนจำนวนมากเกิดการมีส่วนร่วมในชาเลนจ์นี้ ทำให้มียอดวิว รวมสูงถึง 44.1 ล้าน


        5. Dettol 

        อีกหนึ่งชาเลนจ์ที่สร้างสรรค์ขึ้น  ภายใต้ไอเดียเชิญชวนให้ผู้คนร่วมตระหนักถึงความสำคัญในการล้างมือเป็นประจำในระยะเวลา 20 วินาที เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของ COVID-19 ในช่วงที่ผ่านมา ภายใต้ #HandWashChallenge ที่มาพร้อมกับเอฟเฟกต์ HandWash ที่เล่าถึงวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง 4 ขั้นตอน ไปพร้อมกับเพลงสนุกๆ อย่าง Hand Washing Songเพื่อสร้างการรับรู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม กับการทำความสะอาดต้องควบคู่ไปกับวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง จึงจะได้ประสิทธิภาพที่ดี เป็นการสร้างสรรค์ไอเดียที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี จนทำให้มียอดวิวรวมถึง 111.2 พันล้าน  


        จะเห็นได้ว่ากิจกรรมทางการตลาดออนไลน์ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม TikTok จากแบรนด์ต่างๆ ดึงดูดให้ผู้คนทั่วไปจนถึงผู้บริโภคที่ใช้สินค้าสนใจ  อยากมีส่วนร่วมผ่านกิจกรรมที่สามารถทำตามได้ง่าย  เข้าถึงได้ไม่ยุ่งยาก  แต่สามารถเป็นไวรัล ที่เกิดการทำซ้ำและส่งต่อไปยังช่องทางออนไลน์อื่นๆได้ด้วย 

        การสร้างจุดเด่นและการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายขึ้น ในยุคที่เราต้องเดินไปข้างหน้าพร้อมกับ วิถี " New Normal " และในภาวะที่ผู้คนต่างต้องการความผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดในสังคม  หากแพลตฟอร์มสามารถนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้มากเท่าไหร่ ก็เชื่อว่าจะตอบโจทย์และกระตุ้นการรับรู้ของแบรนด์จากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online