4
shared

เสนอ 'คลัง' แจกคูปอง กระตุ้นท่องเที่ยว ลดค่าที่พัก-อาหาร 50%

26 พฤษภาคม 2563 14:22 274
เสนอ 'คลัง' แจกคูปอง กระตุ้นท่องเที่ยว ลดค่าที่พัก-อาหาร 50%

ททท.ชง คลัง แจกคูปองกระตุ้นท่องเที่ยว ลดค่าที่พัก-อาหาร 50% รัฐช่วยจ่ายอีกครึ่งหนึ่ง สศช.แจงกรอบใช้ พ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้าน กระตุ้นการท่องเที่ยวนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาคการท่องเที่ยว สิ่งสำคัญในตอนนี้จึงต้องเร่งเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการเพื่อช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตในช่วงนี้ไปให้ได้ก่อน รัฐบาลจึงมีแนวคิดในการขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือในการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ สามารถควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสได้ดี โดยการสนับสนุนให้ประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น 

ททท.จึงเตรียมหารือกับกระทรวงการคลัง เกี่ยวกับข้อเสนอโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภายใต้ พ.ร.ก.กู้เงินก้อน 400,000 ล้านบาท ในการสนับสนุนแพคเกจกระตุ้นการท่องเที่ยว ในวันนี้ อาทิ การออกคูปองให้เดินทางท่องเที่ยว อาจจะเป็นจ่ายแค่ครึ่งราคา โดยรัฐบาลจะอุดหนุนส่วนต่างดังกล่าวให้ผู้ประกอบการ เบื้องต้นประเมินว่าจะครอบคลุมระยะเวลา 4 เดือน ระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายนนี้ เพื่อให้เม็ดเงินหมุนเวียนไปสู่ผู้ประกอบการโดยเร็วที่สุด แต่รายละเอียดรูปแบบของแพคเกจยังไม่ชัดเจน ต้องหารือกับกระทรวงการคลังให้ชัดเจนก่อน

ทั้งนี้ ต้องหาวิธีทำให้ผู้ประกอบการสามารถชะลอผลกระทบและพยุงตัวเองผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ก่อน ซึ่งโครงการดังกล่าวเกิดเพราะต้องการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ซึ่งก็เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการที่จะใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงินก้อน 4 แสนล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ส่วนการปลดล็อกภาคการท่องเที่ยว จะต้องเปิดแบบเป็นขั้นเป็นตอน และเปิดด้วยความระมัดระวัง ซึ่งต้องรอความชัดเจนจากภาครัฐก่อน

ด้าน นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์  กล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอยู่ระหว่างการจัดทำแพคเกจกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยจะเริ่มจากการส่งเสริมไทยเที่ยวไทย อาทิ การจัดโปรโมชั่นลดราคาที่พักให้กับลูกค้า 40-50% โดยส่วนที่ลดทางรัฐบาลจะเป็นผู้จ่ายให้กับโรงแรมที่พัก หรือร้านอาหาร เพื่อให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ได้รับค่าโรงแรมเท่าเดิม และอาจมีการคืนภาษีให้ เป็นต้น ซึ่งตอนนี้เป็นเพียงไอเดียเท่านั้น ยังไม่ได้มีการกำหนดว่าจะใช้เป็นแพคเกจใด แต่ในช่วงแรกอาจจะเน้นดึงกลุ่มที่มีกำลังซื้อมาเที่ยวก่อน เพื่อให้ธุรกิจท่องเที่ยวฟื้นกลับขึ้นมาได้อีกครั้ง ซึ่งคาดว่าในส่วนของการท่องเที่ยวในประเทศจะมีการขับเคลื่อนแบบเร็วที่สุด ในช่วงไตรมาสที่ 3/2563 นี้

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand