5
shared

ปากีสถานกู้ร่างผู้เสียชีวิต จากอุบัติเหตุเครื่องบินตกครบแล้ว

23 พฤษภาคม 2563 16:45 254
ปากีสถานกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารตกในเมืองการาจีได้ทั้งหมดแล้ว โดยยังไม่ชี้ชัดสาเหตุของอุบัติเหตุ ต้องรอการค้นหากล่องดำเพื่อช่วยในการสอบสวน

ทางการปากีสถานยืนยันวันนี้ (23 พ.ค.63) ว่า อุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบิน ปากีสถาน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ หรือ พีไอเอ ตกในเขตชุมชน ในเมืองการาจีเมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 97 คน และรอดชีวิต 2 คน หลังจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยปฏิบัติการค้นหาร่างผู้เสียชีวิตในซากปรักหักพังของเครื่องบิน แอร์บัส เอ 320 และใต้ซากปรักหักพังของอาคารสูงหลายชั้นตลอดทั้งคืน 

เครื่องบินโดยสารลำดังกล่าว ออกเดินทางจากเมือง ละฮอร์ ทางภาคตะวันออก มุ่งสู่จุดหมายปลายทางที่ท่าอากาศนานาชาติจินนาห์ ในเมือง การาจี ทางภาคใต้ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ รวม 99 คน โดยเป็นผู้โดยสาร 91 คน และลูกเรือ 8 คน /นักบินไม่สามารถนำเครื่องลงจอดได้ในครั้งแรกได้และต้องนำเครื่องบินวน เพื่อพยายามลงจอดเป็นครั้งที่ 2 จากนั้น เครื่องบินได้ขาดการติดต่อกับหอควบคุมการบิน และพุ่งตกใส่เขตชุมชนเกิดเพลิงไหม้ เมื่อเวลา 14.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 16.45 น. ในประเทศไทย มีบ้านหลายหลังพังเสียหาย  

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น พากันมาดูจุดเกิดเหตุ และต่างช็อกกับเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น โดยตำรวจและทหาร ได้ปิดล้อมพื้นที่เกิดเหตุ ไม่ให้บุคคล ที่ไม่เกี่ยวข้อง เข้าไป 

สำหรับผู้รอดชีวิต 2 คน เป็นมีผู้โดยสาร คือนายซาฟาร์ มาซูด ประธานแบงก์ออฟปันจาบ (Bank of Punjab) ซึ่งทางธนาคารแถลงว่า เขาได้รับบาดเจ็บกระดูกหัก แต่ยังมีสติรู้ตัวและร่างกายตอบสนองดี ส่วนผู้รอดชีวิตอีกคน คืนนายมูฮัมหมัด ซูบาอีร์ วิศวกร กล่าวกับสำนักข่าวจีโอ นิวส์ จากเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลว่า นักบินนำเครื่องลงจอดได้ครั้งแรก แตะรันเวย์ไม่นาน ก็ต้องทะยานขึ้นอีก หลังจากบินวนอยู่อีกกว่า 10 นาที นักบินก็ประกาศให้ผู้โดยสารทราบว่า เขาจะพยายามลงจอดครั้งที่ 2 จากนั้นไม่นาน เครื่องบินก็ตกใส่ตึกสูง

โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้น ก่อนหน้าจะมีการฉลองวันตรุษอีดิ้ลฟิตรี เพียง 1 วัน ซึ่งชาวปากีสถานจะเดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้อง และหลังจากรัฐบาลปากีสถานเพิ่งประกาศให้เครื่องบินโดยสารในประเทศ กลับมาให้บริการได้อีกครั้ง หลังถูกระงับภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมไวรัสโควิด19 ระบาด 

ด้าน เจ้าหน้าที่การบินพลเรือนอาวุโสคนหนึ่ง ระบุกับนักข่าวว่า ดูเหมือนว่า เมื่อนักบินนำเครื่องบินลงแตะรันเวย์ครั้งแรกนั้น  ล้อเครื่องบินไม่กาง จากปัญหาขัดข้องทางเทคนิก แต่ยังเร็วเกินไป ที่จะระบุสาเหตุ ที่ทำให้เครื่องบินตก

ขณะที่ ประธานผู้บริหารของสายการบินให้คำมั่นจะสอบสวนสาเหตุของเครื่องบินตกอย่างโปร่งใส และกำลังรอการกู้กล่องดำบันทึกข้อมูลการบิน ซึ่งจะช่วยในการสอบสวนได้อย่างมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอดปาฏิหาริย์ 2 ราย! เครื่องบินตกปากีสถาน 80 ชีวิตดับสลด

ด่วน! เครื่องบินปากีสถานตก ผู้โดยสารร้อยชีวิตยังไม่ทราบชะตากรรม

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand