3
shared

"ครูสลา คุณวุฒิ" เขียนบันทึกอาลัยถึงเพื่อนรัก "วิทยา กีฬา"

23 พฤษภาคม 2563 16:51 443
"วิทยา กีฬา" นักเรียบเรียงเสียงประสาน เพลงลูกทุ่งอีสานชื่อดัง เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้านเพื่อนรัก "ครูสลา คุณวุฒิ" เขียนบันทึกอาลัยถึงเป็นครั้งสุดท้าย

   นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียของวงการเพลงลูกทุ่งอีสาน หลัง “ชวิน กีฬา” หรือ “วิทยา กีฬา” นักเรียบเรียงเสียงประสาน และโปรดิวเซอร์ชื่อดัง ได้จากไปอย่างสงบ ด้วยวัย 59 ปี จากโรคเบาหวานเรื้อรัง เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา

   โดยตลอดเวลา 30 ปีที่ผ่านมานี้ “วิทยา กีฬา” คือ นักรบวัฒนธรรมอีสาน ผู้นำพาเพื่อนและน้องๆ บุกตะลุยตลาดเพลงลูกทุ่ง จนคนไทยทั้งประเทศยอมรับความเป็น “ลูกทุ่งอีสาน” ซึ่งเพลงอินดี้อีสานที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบันนี้ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า "วิทยา กีฬา" คือผู้ที่บุกเบิกเส้นทางสร้างที่อยู่ที่ยืนให้กับน้องๆรุ่นหลัง ได้ทำมาหากินกันอยู่ทุกวันนี้นั่นเอง 


   ทั้งนี้อาจารย์ “สลา คุณวุฒิ” นักแต่งเพลงชื่อดัง ในฐานะที่เป็นเพื่อนรักและเป็นคนบ้านเดียวกัน ได้เขียนบทอำลาอาลัยถึง “วิทยา กีฬา” ไว้ในเฟซบุ๊ก “บ้านครูสลา คุณวุฒิ”  

   "วิทยา กีฬา" เพื่อน ที่มีส่วนอย่างยิ่ง ในการนำพาครูสลา เข้าสู่วงการเพลง เป็นโปรดิวเซอร์ เป็นคนเรียบเรียงดนตรี เป็นคนสอนวิธีการคุมร้องในห้องอัด คือเพื่อนและครู


   ซึ่ง สลาและวิทยา เป็นชาวจังหวัดอำนาจเจริญ เหมือนกัน เรียนหนังสือมาด้วยกันที่วิทยาลัยครูอุบลราชธานี เมื่อเรียนจบ ครูสลาไปสอบบรรจุรับราชการครู ส่วนวิทยา ไปเรียนต่อปริญญาตรีที่วิทยาลัยครูบุรีรัมย์และเข้าไปอยู่ในวงการบันเทิง ทีมสร้างหนังของ อ.สุรสีห์ ผาธรรม และเป็นครูสอนวิชาดนตรี ที่ รร.อำนวยศิลป์

   วิทยา รับเป็นโปรดิวเซอร์ และเรียบเรียงทำเพลง ให้ครูสลา ตั้งแต่ ทำเพลง ใต้ดินถึงบนดิน จากวง เทียนก้อม วงจังหัน จนล่าสุดมาร่วมดูแลดนตรี อัลบั้ม "ปริญญาใจ" ของ "ศิริพร อำไพพงษ์" และ ร่วมคิดร่วมสร้าง "ต่าย อรทัย" ในชุด ดอกหญ้าในป่าปูน 


   โดยครูสลายังเผยว่า "วิทยา เป็นลูกอำนาจเจริญเหมือนกัน ด้วยความที่คุณพ่อคุณแม่เป็นครู วิทย์ จึงมีความพร้อมกว่าใครในกลุ่มเพื่อน จึงได้ใช้ความพร้อมตรงนี้ เกื้อกูลเพื่อนๆ หรือคนในวงการอีกหลายคน เส้นทางชีวิตของวิทยา จึงดูราบรื่น แม้ในยามที่ตกต่ำ"

   "จนบั้นปลายชีวิต วิทย์ เจอวิกฤตช่วงเทคโลยีเปลี่ยนผ่าน ทำให้ธุรกิจสตูโอที่ทำประสบปัญหาและโดนโรคภัย (เบาหวาน) คุกคามหนัก จนตามองไม่เห็น จึงได้ออกจากวงการไป สุดท้ายเมื่อตอนเย็นเมื่อวาน(21 พค.63) "วิทยา กีฬา" ก็จากไป ...สู่สุคตินะเพื่อน คนดี ที่บ่มีวันลบลืม"


   นอกจากนี้ สุรสีห์ ผาธรรม ได้บันทึกผลงานและเกียรติยศแห่งศิลปิน ของ วิทยา กีฬา ไว้ดังนี้

- รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ปี 2529 จากภาพยนตร์ “ราชินีดอกหญ้า”

- นักร้อง, นักดนตรี เพลงประกอบภาพยนตร์ “ครูวิบาก” (2524), “ครูดอย” (2525)

- นักร้อง,นักดนตรี,นักแสดง ภาพยนตร์ “ผู้แทนนอกสภา” (2526), “ราชินีดอกหญ้า” (2529)

- เรียบเรียงดนตรีในอัลบั้มหลายชุดของ “ลาวเอนเตอร์เทนเมนท์” นครหลวงเวียงจันทน์ ช่วงปี 2537 - 2538ขอบคุณภาพ Facebook บ้านครูสลา คุณวุฒิ , ดาราภาพยนตร์ 


เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่


Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000