4
shared

"จุรินทร์"ประสาน กษ. เร่งกระบวนการโอนเงินประกันรายได้มันสำปะหลัง

23 พฤษภาคม 2563 15:16 326
"จุรินทร์"ประสาน กษ. เร่งกระบวนการโอนเงินประกันรายได้มันสำปะหลัง

"จุรินทร์ " ติดตามการแก้ปัญหาการจ่ายเงินส่วนต่างโครงการประกันรายได้เกษตรกรมันสำปะหลัง พร้อมสั่งตั้ง ศูนย์ One Stop Service รับเรื่องร้องทุกข์เกษตรกร แก้ปัญหาครบวงจรในจุดเดียว  

วันนี้ (23 พ.ค.63) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประชาสัมพันธ์และติดตามการดำเนินโครงการประกันรายได้มันสำปะหลัง ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา


สำหรับ  การติดตามความคืบหน้าของโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังทั้งประเทศ พบว่า   มีเกษตรกรกลุ่มนี้ประมาณ 5.2-5.7 แสนครอบครัวเรือน   และรัฐบาลได้จัดงบประมาณเพื่อจ่ายเงินส่วนต่าง   ในกรณีที่ราคามันสำปะหลังในตลาดต่ำกว่ากิโลกรัมละ 2.50 บาทเป็นเงิน 9,400 ล้านบาท   โดยการประกันรายได้เกษตรกรนั้น  ประกันที่กิโลกรัมละ 2.50 บาท ที่เชื้อแป้ง 25% ได้มีการจ่ายเงินส่วนต่างไปแล้ว 6 งวด  โดยงวดล่าสุดคืองวดที่ 6 นั้น  จ่ายไปเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา และงวดต่อไปเป็นงวดที่ 7 จะจ่ายในวันที่ 1 มิถุนายน 2563  ซึ่งเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังจะได้รับการประกันรายได้ครอบครัวละไม่เกิน 100 ตันของหัวมันสด


"วันนี้ได้มารับทราบปัญหาบางประการจากเกษตรกรตัวจริงที่ปลูกมันสำปะหลังอยู่ก็พบว่า  ยังมีประเด็นในเรื่องของการรับเงินส่วนต่างหรือการโอนเงินส่วนต่างอยู่บ้างเช่น เกษตรกรได้รับการโอนเงินส่วนต่างล่าช้าไปประมาณหนึ่งเดือน เป็นกรณีที่กรมส่งเสริมการเกษตร ที่เป็นผู้รับขึ้นทะเบียนเกษตรกรและเป็นผู้ให้ความเห็นชอบจำนวนเกษตรกรในแต่ละงวดที่จะได้รับเงินส่วนต่าง ไปตัดยอดเกษตรกรก่อนถึงวันสิ้นเดือนทำให้เกษตรกรจำนวนหนึ่งหลงเหลืออยู่ ณ วันตัดยอดไปจนถึงวันสิ้นเดือนทำให้ไม่สามารถได้รับเงินส่วนต่างในเดือนถัดไปได้จึงต้องรอไปอีกหนึ่งเดือนนั้น  กรณีนี้ได้ประสานกับท่านอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรว่า  จากนี้ไปจะต้องตัดยอด ณ วันสิ้นเดือนทุกครั้ง เพื่อเกษตรกรจะได้รับการโอนเงินส่วนต่างทันทีในเดือนถัดไปซึ่งท่านอธิบดีรับแล้วคิดว่าการโอนเงินส่วนต่างล่าช้าจะหมดไปได้ " รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

 

ส่วนกรณีของโรคใบด่าง ซึ่งหลายจังหวัดยังได้รับเงินงบประมาณค่อนข้างช้าในการได้รับเงินชดเชยกรณีของการทำลายต้นมันสำปะหลังที่ติดโรค  ทำให้เกษตรกรจำนวนหนึ่งไม่ยอมโค่นต้นมันเพราะไม่ได้รับเงินชดเชยหรือเกรงว่า จะไม่ได้รับเงินชดเชยช่วยเหลือ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ จะทำหนังสือถึงที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อขอให้สำนักงบประมาณเร่งรัดในเรื่องของการโอนเงินชดเชยการโค่นต้นพันธุ์ที่ติดโรคใบด่างมายังแต่ละจังหวัดให้เร็วขึ้น  หรือโดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด 

สำหรับเกษตรกรที่ยังติดขัดปัญหาการขึ้นทะเบียน เพื่อเข้าสู่โครงการประกันรายได้หรือติดขัดด้วยประเด็นปัญหาใดก็ตาม ได้มอบเป็นนโยบายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด  ที่มีพืชเกษตรตามโครงการประกันรายได้ จัดตั้งศูนย์ One Stop Service ขึ้นมาเพื่อรับเรื่องร้องทุกข์จากเกษตรกรเพื่อช่วยแก้ปัญหาแบบครบวงจรในจุดเดียว เช่น ตั้งที่ศาลากลางจังหวัดและที่ว่าการอำเภอทุกอำเภอ เป็นต้น  


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เสาร์-อาทิตย์ไม่หยุดโอนเงิน! ธ.ก.ส.เร่งจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรไม่เว้นวันหยุด

- คลัง เร่งปิดจ๊อบจ่ายเยียวยา"เราไม่ทิ้งกัน" ภายในสิ้น พ.ค.นี้

- ธ.ก.ส. โอนเงินเยียวยาเกษตรกรแล้ววันนี้ 3.2 ล้านราย รวม 1.6 หมื่นล้านบาท


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand