3
shared

ศบค.ปัดหักหัวคิว รร.สถานกักกันของรัฐ-แนะแจ้งจับแก๊งตุ๋น

23 พฤษภาคม 2563 13:32 119
โฆษก ศบค. ยืนยัน ไม่มีเรียกค่าหัวคิวโรงแรมแลกเป็นสถานที่กักกันของรัฐ ลั่นใครพบแจ้งความเอาผิดได้เลย ขอบคุณคนส่วนใหญ่เข้าใจเหตุจำเป็นต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 1 เดือน

วันนี้ (23 พ.ค.63) ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงว่า กรณีที่มีกลุ่มบุคคลซึ่งไม่ทราบว่ามาจากส่วนงานไหน ไปเรียกรับเงินในการเสนอตัวให้เป็นโรงแรมสำหรับการใช้เป็นสถานที่กักตัวคนไทยที่กลับจากต่างประเทศนั้น ศบค.โดยศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ที่ประกอบด้วยกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องสถานที่ดังกล่าว ขอยืนยันว่าไม่มีหน่วยงานใดออกไปเรียกเก็บค่าหัวคิวหรือส่วนต่างใดๆ

ทั้งนี้ ขอขอบคุณโรงแรมที่เข้ามาเป็นสถานที่กักตัวดังกล่าว ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลคนไทย ทางศบค.ซึ้งใจอย่างมาก และยืนยันว่าจะไม่มีการเอารัดเอาเปรียบใดๆทั้งสิ้น แต่ถ้าโรงแรมหรือใครก็ตามได้รับทราบและเห็นพฤติกรรมจากบุคคลที่กระทำการดังกล่าว สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ทันที

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ศบค.โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศบค.ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และตอนนี้ได้เปิดรับสถานที่พักเพิ่ม เพื่อให้มีความหลากหลาย คือเรื่องโรงแรมที่มีคุณภาพระดับสูงมาร่วมเป็นสถานที่กักตัว สำหรับผู้ที่มีศักยภาพแต่บุคคลนั้นต้องออกค่าใช้จ่ายเอง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ส่วนการที่ศบค.มีมติให้ขยายเวลาการประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ออกไปอีก 1 เดือนนั้น ได้รับการตอบสนองจากประชาชนส่วนใหญ่ที่มีความเข้าใจและรับรู้สถานการณ์นี้ที่มีความต่อเนื่องออกไป ทั้งนี้ ข้อกฎหมายมีความสำคัญ แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือความร่วมมือของทุกคนที่มีต่องานด้านการยับยั้งป้องกันโรค

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand