3
shared

ไม่สนคำเตือน! "ทรัมป์" กินยาต้านมาลาเรียสกัดโควิด-19

19 พฤษภาคม 2563 11:09 458
ไม่สนคำเตือน! "ทรัมป์" กินยาต้านมาลาเรียสกัดโควิด-19

"โดนัลด์ ทรัมป์" กินยาต้านมาลาเรียสกัดโควิด-19 ไม่สนคำเตือนมีผลร้ายแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้วันนี้( 19 พ.ค.63) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ สร้างความประหลาดใจอย่างมากเมื่อล่าสุดเผยว่า กำลังกิน ยาไฮดร็อกซี่คลอโรควีน เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 โดยเริ่มกินมาได้ 1 สัปดาห์ครึ่งแล้ว และยังคงอยู่ตรงนี้และปลอดภัยดี โดยไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆหลังจากกินยาดังกล่าว ซึ่งแพทย์ประจำทำเนียบขาวไม่ได้แนะนำ แต่ดนัลด์ ทรัมป์เป็นคนขอยาจากแพทย์มากินเอง

ยายาไฮดร็อกซี่คลอโรควีน หรือ เรียกสั้นๆว่า คลอโรควีน เป็นยารักษาโรคมาลาเรียและโรคลูปัสที่มีใช้กันมานานแล้ว โดนัลด์ ทรัมป์พยายามส่งเสริมยาตัวนี้ให้นำไปใช้ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แม้ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะเตือนว่า อาจไม่มีประโยชน์และยังอาจมีโทษจากผลข้างเคียงด้วย

โดนัลด์ ทรัมป์ ยังกล่าวอ้างด้วยว่า บุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่แนวหน้าในการต่อสู้กับโควิด-19และคนอีกจำนวนมาก ที่ยังไม่ติดเชื้อโควิด-19 ก็กินยาไฮดร็อกซี่คลอโรควีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อเช่นกัน และถึงแม้ยาตัวนี้จะได้ผลหรือไม่ก็ตาม แต่ก็จะไม่ทำให้เขาป่วยหรือตาย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานใดๆที่สนับสนุนว่า ยาคลอโรควีนสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ และผลการศึกษาการใช้ยาตัวนี้กับผู้ป่วยโควิด-19 ในนิวยอร์กและฝรั่งเศส พบว่า ไม่มีประโยชน์ในการรักษา แต่ยาตัวนี้กำลังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลีนิก 

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดนัลด์ ทรัมป์ถึงกับสั่งปลดด็อกเตอร์ริค ไบรท์ ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักวัคซีนแห่งชาติของสหรัฐ ฐานไม่ยอมสนับสนุนการใช้ยาคลอโรควีนในเดือนเดียวกันนั้น องค์การอาหารและยาสหรัฐ หรือ เอฟดีเอ เพิ่งออกคำเตือนว่า ยาไฮดร็อกซี่คลอโรควีน อาจไม่ปลอดภัยหรือได้ผลเมื่อใช้กับโควิด-19 โดยมีรายงานทางการแพทย์ระบุว่า ยาตัวนี้อาจมีผลข้างเคียงร้ายแรง ทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะในผู้ป่วยโควิด-19 ได้ เอฟดีเอยังเตือนไม่ให้ใช้ยานี้นอกโรงพยาบาล โดยอนุญาตให้ใช้ยาคลอโรควีนกับผู้ป่วยโควิด-19 เพียงชั่วคราวและใช้เป็นกรณีไปเท่านั้น

ส่วนทางสมาคมแพทย์อเมริกัน และสมาคมด้านเภสัชกรอีก 2 แห่งในสหรัฐ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมในเดือนเมษายนที่ผ่านมาเช่นกัน คัดค้านการใช้ยาคลอโรควีนในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้ ยังมีแพทย์อีกหลายคนที่เตือนว่า ยาคลอโรควีนอาจทำให้เกิดอาการหัวใจล้มเหลว เกิดความคิดอยากฆ่าตัวตายอาจทำให้เป็นโรคตับได้และอาจเพิ่มอัตราการเสียชีวิตจากโควิด19 ได้

ส่วนทางด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือ ซีดีซี ระบุว่า จนถึงขณะนี้สหรัฐยังไม่มีการอนุมัติยาใดๆในการป้องกันหรือรักษาโควิด-19 เลย

ทั้งนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยด้วยว่า นอกจากยาคลอโรควีนแล้ว เขายังกินอาหารเสริมซิงค์เป็นประจำทุกวันและได้กินยา “อะซิโธรมัยซิน” ไป 1 ครั้งด้วย โดยยาตัวนี้เป็นยาปฏิชีวนะ ที่ใช้ป้องกันการติดเชื้อไวรัส อย่างไรก็ตามระบุว่า เขาจะกินยาคลอโรควีนต่อไปจนถึงจุดหนึ่งเขาก็จะหยุดกินยาตัวนี้เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand