5
shared

“ทรูช้อปปิ้ง” ดึง "AI" หนุนตอบโจทย์ผู้บริโภครับนิวนอร์มัล เผยยอดออนไลน์โตขึ้น 71 %

18 พฤษภาคม 2563 12:03 319
“ทรูช้อปปิ้ง” ดึง "AI" หนุนตอบโจทย์ผู้บริโภครับนิวนอร์มัล เผยยอดออนไลน์โตขึ้น 71 %

บริษัท ทรู จีเอส จำกัด พร้อมรับ"นิวนอร์มัล" ดึง "AI" หนุนธุรกิจทีวีโฮมช้อปปิ้ง เผยช่วงสถานการณ์โควิด-19 ดันช่องทางโซเชียลอีคอมเมิร์ซ เติบโตพุ่งถึง 71 %

วันนี้ (14 พ.ค.63)  นายองอาจ ประภากมล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรู จีเอส จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจทีวีโฮมช้อปปิ้ง “ทรูช้อปปิ้ง” เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ด้วยความจำเป็นทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และทีวีโฮมช้อปปิ้งมากขึ้น

สำหรับทรูช้อปปิ้งในปี 2019 เติบโตได้ดีเป็นที่น่าพอใจ โดยมียอดขายเพิ่มขึ้น 18.5% เมื่อเทียบกับภาพรวมการเติบโตของอุตสาหกรรม ที่โตด้วยตัวเลขเพียงดิจิตเดียว โดยนับว่าเรามีการเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ประกอบการในตลาด ด้านผลประกอบการเราทำกำไรเพิ่มขึ้นถึง 400%

ขณะที่ ธุรกิจโฮมช้อปปิ้ง ช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิด-19 หรือช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ในภาพรวมทรูช้อปปิ้ง เติบโตเพิ่มขึ้น 29 %  โดยเฉพาะธุรกิจอีคอมเมิร์ซของทรูช้อปปิ้งเติบโตถึง 71 % ด้วยคุณภาพของสินค้าที่ตรงปก รับประกันความพึงพอใจ มีความหลากหลายของสินค้าให้เลือกครอบคลุมความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม อาทิ สินค้าในกลุ่มบิวตี้ เครื่องออกกำลังกาย เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าอุปโภค บริโภค เป็นต้น กล่าวได้ว่ามาช้อปกับเรา ได้ครบจบในที่เดียว ขณะเดียวกัน ยังมีสินค้าของกลุ่มพาร์ทเนอร์ชั้นนำที่มีคุณภาพจากเกาหลี โดยมีจำหน่ายเฉพาะที่ “ทรูช้อปปิ้ง”ที่เดียว รวมถึง สินค้าของพาร์ทเนอร์กลุ่มศิลปิน ดารา  ตลอดจนความสะดวกสบายในการสั่งซื้อ และความคุ้มค่าของสินค้าที่เรามอบให้ลูกค้า ทำให้ทรูช้อปปิ้งเติบโตได้ดีในปีช่วงที่ผ่านมา

“เรานำค่าทำการตลาด มาทำเป็นเงินคืนให้ลูกค้า เพื่อจูงใจให้กลับมาซื้อซ้ำ ซื้อที่เรา 100 บาท ได้เงินคืน 5 บาท แต่ผู้ประกอบการอื่นให้เพียง 50 สตางค์ เรากล้าให้มากกว่าคนอื่น 10 เท่า แล้วสั่งซื้อสะดวกสบาย มีสินค้าหลากหลาย และคุ้มค่ากว่า ลูกค้าก็กลับมาซื้อที่เรา” นายองอาจ กล่าว  

อย่างไรก็ตาม ในส่วนการสร้างความมั่นใจให้ลูกค้านิวนอร์มัล ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาซื้อสินค้าจากทีวีโฮมช้อปปิ้ง หรือ ช่องทางออนไลน์ การเลือกพาร์ทเนอร์ คือสิ่งสำคัญที่เราเน้นย้ำเรื่องคุณภาพ ดูได้จากยอดขาย การได้รับความนิยมของสินค้า และความน่าเชื่อถือ และเรายังมีสินค้าของศิลปิน ดารา ที่เป็นพาร์ทเนอร์อีกกว่า 20 เจ้า ที่มีชื่อเสียงการันตีคุณภาพ

“ธุรกิจของเราอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของภาครัฐ สินค้าต่างๆที่จำหน่ายที่เรา การันตีเรื่องความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก ลูกค้าสามารถเปลี่ยนคืนได้ภายใน 15 วัน โดยไม่มีคำถาม ไม่มีค่าใช้จ่าย ยกตัวอย่าง ซื้อสินค้าแฟชั่นกับเรา และใส่ไม่ได้ ไซส์ไม่ถูกต้อง เราไปรับคืนถึงหน้าบ้าน ลูกค้าไม่ต้องไปจัดส่งคืนด้วยตนเอง” นี่คือความต่างที่เรากล้าให้ความมั่นใจกับผู้บริโภค

ทั้งนี้ นายองอาจ มองว่า “นิวนอร์มัล” เป็นโอกาสสำหรับธุรกิจ ซึ่งในอนาคตแม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะหมดไป แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปแล้วอย่างแน่นอน ดังนั้น ธุรกิจเองต้องปรับตัว มีการนำเอาเทคโนโลยีอย่างเช่น AI มาใช้มากขึ้น รวมถึง การให้ความสำคัญกับโซเชียลอีคอมเมิร์ซ ซึ่งในส่วนของ ทรูช้อปปิ้ง ได้ผนึกกำลังในส่วนของกลุ่มทรู ,ซีพี ,แมคโคร และเครือข่ายธุรกิจรีเทล เช่น 24 Catalog ,WeMall ที่นำสินค้าที่มีคุณภาพ เข้าถึงผู้บริโภคทุกช่องทางให้สะดวกที่สุด และตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด โดยเทคโนโลยี AI จะเข้ามาช่วยในการเข้าใจกลุ่มลูกค้าแต่ละบุคคลได้มากยิ่งขึ้น เพื่อนำสินค้าที่เหมาะสม โดนใจ และตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

“ นิวนอร์มัลทำให้คนหันมาใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกในการช้อป ไม่ต้องเสี่ยงกับมลพิษ หรือเชื้อโรค และคนจะไม่ต้องเดินหลายห้างเพื่อหาสินค้า แต่จะใช้การหาข้อมูลจากเว็บไซต์เพื่อเจาะจงไปหาซื้อสินค้าได้ ดังนั้น รูปแบบการช้อปปิ้งของคนจะเปลี่ยนไป ทรูช้อปปิ้ง จึงเตรียมความพร้อมเพื่อตอบรับโอกาสนี้“ นายองอาจ กล่าว  

  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- CPFแกร่งQ1กำไร6.1พันล.

-แนะซื้อ CPALLมองเป้า74บ.

- ผู้นำ 5G!! ทรูมูฟ เอช พร้อมให้ใช้งาน 5G ได้ฟรีทั่วประเทศ


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand