3
shared

BBLเผยเงินซอฟต์โลน ธปท. ถึงมือเอสเอ็มอีกลุ่มแรกแล้ว

13 พฤษภาคม 2563 17:59 79
BBLเผยเงินซอฟต์โลน ธปท. ถึงมือเอสเอ็มอีกลุ่มแรกแล้ว

ธนาคารกรุงเทพ เดินหน้ายื่นขออนุมัติธนาคารแห่งประเทศไทยปล่อยกู้ซอฟท์โลน ตามมาตรการเพิ่มสภาพคล่อง SME สู้ภัยโควิด ด้านผู้ประกอบการกลุ่มแรกที่ได้รับวงเงินพร้อมดูแลการจ้างพนักงานทั้งหมดต่อไป

วันนี้ (13 พ.ค.63) นายศิริเดช เอื้องอุดมสิน รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ หรือ BBL  เปิดเผยว่า ตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้สนับสนุนมาตรการช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผ่านมาตรการการสนับสนุนสินเชื่อใหม่ (Soft loan) ให้แก่ธุรกิจ SME วงเงินสินเชื่อไม่เกิน 500 ล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่อง อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 2% ต่อปี โดยไม่คิดดอกเบี้ยใน 6 เดือนแรกจากลูกค้า นั้น ธนาคารกรุงเทพ ได้ทยอยยื่นคำขอของลูกค้าที่เข้าเกณฑ์คุณสมบัติ เพื่อพิจารณาอนุมัติวงเงินสินเชื่อซอฟท์โลนจาก ธปท. 

ทั้งนี้ ธนาคารเน้นกระจายความช่วยเหลือลูกค้าผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบในวงกว้าง โดยเงินกู้ soft loan จะช่วยสภาพคล่องด้านเงินทุนหมุนเวียนและค่าใช้จ่ายดำเนินการ โดยเฉพาะ เงินเดือนพนักงาน ที่ต้องใช้เพื่อรักษาการจ้างงานและบุคลากรที่จำเป็นต้องรักษาไว้ ให้สามารถกลับมาดำเนินการเมื่อสถานการณ์เศษฐกิจคลี่คลาย

นอกจากเรื่องวงเงินสินเชื่อ ธนาคารให้ช่วยเหลือลูกค้า SME โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ดูแลและให้คำปรึกษากับลูกค้า ทั้งการปรับเงื่อนไขการใช้วงเงิน ปรับแผนการผ่อนชำระหนี้ให้สอดคล้องกับรายได้ในปัจจุบัน และช่วยจัดโครงสร้างทางการเงิน  เพื่อให้ลูกค้าสามารถข้ามผ่านสถานการณ์ในช่วงนี้ไปได้ พร้อมกับคอยเฝ้าระวังสถานการณ์ที่จะมีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของลูกค้าในอนาคต ธนาคารเน้นการทำงานร่วมกับลูกค้าอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

ด้านนายกิตติวุฒิ ศศิวิมลพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมทัล บิวล์ดิง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตหลังคาและโครงสร้างเหล็กคุณภาพสูง ซึ่งเป็นธุรกิจกลุ่มแรกที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อซอฟท์โลน กล่าวว่า ความช่วยเหลือผ่านสินเชื่อซอฟท์โลนที่ได้รับ จะเข้ามาช่วยให้ธุรกิจไม่สะดุดจากปัญหาสภาพคล่องที่กำลังลดลง จึงสามารถประคองธุรกิจและดูแลพนักงานทั้งหมดเกือบ 100 คนต่อไปได้

เช่นเดียวกับ ดร.วิราวรรณ มูลตรีภักดี ผู้ก่อตั้ง โรงเรียนนานาชาติมูลตรีภักดี เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับอนุมัติซอฟท์โลนในกลุ่มแรก กล่าวว่า การยื่นขอซอฟท์โลน  เพื่อเสริมสภาพคล่อง ในภาวะที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 14 ล้านบาทต่อเดือน ในการดูแลทั้งอาจารย์และบุคลากรที่มีอยู่ 218 คน ครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นวิกฤตหนักในรอบ 10 ปี

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่สามารถเข้าร่วมโครงการซอฟท์โลนดังกล่าว ต้องมีคุณสมบัติตามที่ ธปท. กำหนดเบื้องต้น คือ ต้องเป็นผู้ประกอบการนิติบุคคลหรือบุคคลธรรมดาที่จดทะเบียนและมีสถานที่ประกอบธุรกิจในประเทศไทย ไม่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์   และมีวงเงินสินเชื่อธุรกิจรวมทั้งกลุ่มกับธนาคาร ไม่เกิน 500 ล้านบาท รวมถึงมีสถานะผ่อนชำระปกติหรือค้างชำระไม่เกิน 90 วัน ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 โดยผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และขอรับคำแนะนำได้จากเจ้าหน้าที่ธุรกิจสัมพันธ์ของธนาคารกรุงเทพ 


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand