7
shared

"กัปตัน ภูธเนศ" เล่าเหตุการณ์ข้างบ้านไฟไหม้สูงท่วมกำแพง

8 พฤษภาคม 2563 15:50 446
"กัปตัน ภูธเนศ" เล่าเหตุการณ์ข้างบ้านไฟไหม้สูงท่วมกำแพง

กัปตัน และ เอ้ก บุษกร เล่าเหตุการณ์ระทึก!! ไฟไหม้ข้างบ้าน สูงท่วมกำแพง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังควบคุมเพลิง     เกิดเหตุไฟไหม้หญ้าข้างหมู่บ้านของ กัปตัน ภูธเนศ และ สาวเอ้ก บุษกร เธอได้โพสต์คลิปเพลิงลุกสูงท่วมกำแพงและ กัปตัน ได้ช่วยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในครั้งนี้ด้วย พร้อมเขียนข้อความเล่าเหตุการณ์และแสดงความห่วงใย คนในพื้นที่

     

    ล่าสุด กัปตัน ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว สาเหตุไฟไหม้เกิดจากอะไร?

"เกิดจากอะไรไม่ทราบชัด บวกกับเป็นช่วงหน้าร้อน มันก็ลุกลามพื้นที่เปล่า ที่เป็นบริเวณกว้าง ช่วงหน้าร้อนหญ้าแห้งเยอะ ใบไม้ เศษต้นไม้แห้ง พอไฟมันติดก็เลยลุกลาม บวกกับกระแสลม เลยลามเยอะ ต้องดับกันอยู่หลายวันเหมือนกัน เชื้อมันยังอยู่ข้างตายเศษหญ้าแห้ง พอมันถูกลมกระตุ้นก็จะติดไฟ เราก็ต้องคอยเฝ้าคอยสังเกต ถ้ามันเยอะก็ต้องแจ้งรถดับเพลิง ถ้าไม่เยอะมากก็คนในหมู่บ้านก็จะช่วยกันฉีดเอง"

อยู่บริเวณข้างหมู่บ้านใช่ไหม?

"ใช่เป็นทุ่งหญ้าที่โล่งมันเป็นรั้วที่ติดกับโครงการหมู่บ้านใหญ่ ผลกระทบที่ได้รับเป็นควันพวกเศษใบไม้ที่ไหม้แล้ว กลายเป็นขี้เถ้าลอยเยอะมาก พวกควันที่จะเข้ามาในหมู่บ้านค่อนข้างเยอะมาก"


เราทราบเหตุการณ์นี้ได้อย่างไร?

"อันดับแรกก็เห็นกลุ่มควันก่อนนะ ก็ลุกลามค่อนข้างเร็ว อาจจะเป็นด้วยวันนั้นลมแรงทั้งวันเลย อากาศค่อนข้างร้อนจัดประมาณ 40 กว่าองศาแล้วก็ลมแรงทิศทางลมมันพัดเข้าหมู่บ้านทั้งหมด ผมก็เลยขับรถออกไปดูตรงข้างข้างรั้วโครงการ ก็เลยแจ้งเจ้าหน้าทีเป็นขั้นเป็นตอนเราแจ้ง รปภ. หมู่บ้าน และ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงบางเขน แต่ก็มีเจ้าหน้าที่จากเขตสายไหมมาด้วย เพราะว่าวันนั้นค่อนข้างจะลุกเยอะแล้วเป็นที่กว้างใหญ่ ไฟไหม้ตั้งแต่วันพุธถ้าจำไม่ผิด ไฟเยอะ ไฟแรง ก็ยังเฝ้าระวังอยู่ ผมก็จะเป็นห่วงค่อยปีนดูตรงกำแพง เพราะมีกลุ่มควันอยู่ตลอดเวลามันจะมีเศษพวกแบบแห้งแห้ง ที่ติดรั้วโครงการอยู่เราก็กลัวว่าเดี๋ยวเศษลมเศษสะเก็ดไฟจะไปติดขึ้นมามันจะลุกขึ้นมาอีก ก็เลยต้องแจ้งเค้าปิดรั้วโครงการก็จะมีเสาไฟฟ้า เสาเคเบิล เสาโทรศัพท์ ถ้ามาก็จะเป็นบ้านแล้ว"

เราได้รับผลกระทบยังไงบ้างและดูแลกันอย่างไรบ้าง?

"ช่วงสถานการณ์แบบนี้ที่ทุกคนอยู่บ้าน ทั้งคนมีอายุ ทั้งเด็ก และมีเครื่องฟอกอากาศ ค่าในบ้านสูงมาก ต้องปิดบ้านออกมาข้างนอกไม่ได้ ต้องมานั่งทำความสะอาดขี้เถ้าทุกวัน ก็ต้องดูแลกันตามเหตุการณ์ ต้องไม่ออกไปนอกบ้าน ไม่ได้ออกไปข้างนอกอย่าง ถ้าต้องเล่นในสนามในตัวบ้านก็ต้องรอสองสามวันที่ผ่านมา ก็ไม่ได้พาออกไปต้องคอยเฝ้าสังเกตุการณ์ ต้องช่วยกันดูว่าจะเกิดขึ้นอีกไหม สมาชิกในหมู่บ้านก็จะช่วยกันดู"

ฝากถึงช่วงนี้ว่าให้ควรระวังเรื่องนี้อย่างไรบ้าง?

"อยากจะฝากก็ต้องระวังพื้นที่บริเวณเยอะๆ เพราะว่าหน้าร้อนค่อนข้างแรงมาก บางทีก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุ อาจจะเกิดกับอะไรก็ตาม แต่ว่าสุดท้ายแล้วบางทีสิ่งที่มันเกิดความเสียหายมันคาดไม่ถึง มันเกินความควบคุม ก็ช่วยกันระแวดระวัง ใครเห็นอะไรต่างๆให้รีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนที่ลุกลามมากมาย อาจจะเกินความควบคุมเกิดความเสียหายได้"

ขอบคุณภาพ IG eggbusakorn

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000