4
shared

พิษโควิด-19! ชาวอเมริกันตกงานรวม 33.3 ล้านคน

8 พฤษภาคม 2563 07:02 393
พิษโควิด-19! ชาวอเมริกันตกงานรวม 33.3 ล้านคน

ชาวอเมริกันตกงานเพิ่มอีก 3.2 ล้านคนในสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ตัวเลขรวมผู้ขอรับสิทธิประโยชน์จากการว่างงานตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม จนถึงขณะนี้ อยู่ที่ 33.3 ล้านคน

วันนี้ (8 พ.ค.63) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวอเมริกันอีก 3.2 ล้านคน ลงชื่อขอรับสิทธิประโยชน์จากการว่างงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ เศรษฐกิจของประเทศยังคงดิ่งลงต่อเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ทำให้รวมผู้อ้างขอรับสิทธิประโยชน์จากการตกงานตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้นเป็น 33.3 ล้านคน หรือประมาณ 20% ของแรงงานสหรัฐ โดยจำนวนผู้อ้างสิทธิฯใหม่นี้ รายงานทุกสัปดาห์โดยกระทรวงแรงงาน แต่ก็ถือว่าลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับช่วงที่สูงที่สุด 6.9 ล้านคนในเดือนมีนาคม อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงสูงเป็นพิเศษ และยังสูงขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย แม้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวเพื่อเปิดเศรษฐกิจของประเทศอีกครั้งในหลายพื้นที่ของประเทศแล้วก็ตาม

พอล แอชเวิร์ธ ประธานนักเศรษฐศาสตร์ประจำสถาบันการเงิน “แคปปิตอล อีโคโนมิกส์” ของสหรัฐ กล่าวว่า ผู้ขออ้างรับสิทธิประโยชน์จากการว่างงานยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ มันเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังเล็กน้อย ตั้งแต่รัฐบาลแนะนำให้ประชาชนบางส่วนออกไปทำงานได้ตามปกติ 

ทั้งนี้ หลายบริษัทเช่น อูเบอร์, ลิฟท์ 2 บริษัทผู้ให้บริการรถแท็กซี่ และแอร์บีเอ็นบี (Airbnb) สตาร์ทอัพการแบ่งปันที่พักชื่อดัง เป็นอีกกลุ่มบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และประกาศลดพนักงานลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เพราะมาตรการปิดเมือง ทำให้ประชาชนหยุดการเดินทาง 

นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า อัตราการว่างงานรายเดือนสำหรับเดือนเมษายนที่ผ่านมา จะมีการเปิดเผยในวันศุกร์นี้ ดูเหมือนว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 15% หรือสูงกว่านี้ โดย 2 เดือนก่อน อัตราการว่างงานอยู่ที่ 3.5% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี แต่ตั้งแต่ไวรัสเริ่มระบาดไปทั่วสหรัฐ ทำให้เศรษฐกิจของประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่แห่งนี้ ได้รับผลกระทบอย่างหนักที่สุดในรอบ 10 ปี ค้าปลีกเลวร้ายที่สุดและกิจกรรมทางธุรกิจลดลงต่ำสุดตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินในปี 2551 ขณะเดียวกัน ตัวเลขผู้ขอรับสิทธิประโยชน์จากการว่างงานแต่ละสัปดาห์ ก็พุ่งสูงมากกว่าสถิติที่สูงที่สุดก่อนหน้านี้ ซึ่งอยู่ที่ 700,000 คน 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand