7
shared

คลัง หนุน บสย.เดินหน้าค้ำประกันเอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อ

7 พฤษภาคม 2563 16:10 167
คลัง หนุน  บสย.เดินหน้าค้ำประกันเอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อ

กระทรวงการคลัง  หนุน บสย.เดินหน้าช่วยธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อ  ผ่านโครงการ PGS 9 วงเงิน2 แสนล้านบาท  เตรียมเพิ่มวงเงินค้ำประกันให้  หากไม่เพียงพอ 

วันนี้ ( 7 พ.ค.63)  นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังพร้อมสนับสนุนการทำงานของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)  ในการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้  ผ่านกลไกการค้ำประกันสินเชื่อ โดยการค้ำประกันเต็มวงเงินที่มีอยู่  โดย กระทรวงการคลังพร้อมให้การสนับสนุนเพิ่มวงเงินให้

“ในช่วงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายธุรกิจได้รับผลกระทบ ภาครัฐจึงออกมาตรการช่วยเหลือทั้งสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำหรือซอฟท์โลนของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือมาตรการพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยให้กับเอสเอ็มอี อย่างไรก็ตามในช่วง 8-12 เดือนข้างหน้า หรือในปี 2564 กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะค่อยๆ ฟื้นตัวกลับมาเกิดการรีสตาร์ทธุรกิจซึ่งจะมีความต้องการเงินทุนหมุนเวียนอีกจำนวนมาก บสย.จะมีส่วนสำคัญในการเสริมสภาพคล่องให้กับภาคธุรกิจเป็นอย่างมาก ดังนั้น  บสย.ควรจะต้องกำหนดช่วงเวลาในการเข้าไปค้ำประกันให้เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ โดยต้องเตรียมแผนงานรองรับเพื่อช่วยผู้ประกอบการรีสตาร์ทธุรกิจ” นายสันติกล่าว

ทั้งนี้ จากการรายงานข้อมูลของ บสย.  พบว่า จากต้นปีจนถึงวันที่ 23  เมษายนที่ผ่านมา  บสย.ดำเนินการค้ำประกันสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีแล้วกว่า 5 หมื่นล้านบาท  ซึ่งเป็นการค้ำประกันตามโครงการ PGS 8  วงเงินรวม 1.5 แสนล้านบาท ล่าสุดใช้วงเงินไปแล้ว 1.2 แสนล้านบาท คาดว่าภายในเดือนพฤษภาคมนี้จะค้ำประกันเต็มวงเงิน โดย บสย.อยู่ระหว่างเตรียมขอออกโครงการ PGS 9  วงเงินรวม 2 แสนล้านบาท 

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า งบประมาณ  2 แสนล้านบาทอาจจะน้อยไปให้ไปทบทวนตัวเลขใหม่ เพราะต้องดูเผื่อช่วงที่ธุรกิจกลับมารีสตาร์ทด้วย หากจะเพิ่มวงเงินมากกว่า 2 แสนล้านบาท ก็พร้อมสนับสนุน   แต่นอกจากการสนับสนุนผู้ประกอบการรีสตาร์ทธุรกิจแล้ว  อยากให้ บสย. มีเป้าหมายเน้นอุตสาหกรรม SME ที่เป็นเครือข่ายกับสตาร์ทอัพ และอุตสาหกรรมปลายน้ำ ที่มีส่วนสนับสนุน หรือดึงการลงทุนเข้ามา ทั้งการลงทุนในพื้นที่ของ EEC หรือพื้นที่บริเวณอุตสาหกรรมต่อเนื่องต่างๆ ด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- รีบเลย! www.เราไม่ทิ้งกัน.com ปิด "ยื่นทบทวนสิทธิ" 10 พ.ค.นี้

- กู้ฉุกเฉินเตรียมตัว!ธ.ก.ส. ทยอยนัดหมายทำสัญญากู้ฉุกเฉินทั่วประเทศ

- เร่งตรวจสอบทบทวนสิทธิ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ให้จบ 17 พ.ค.นี้


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand