2
shared

แอตต้า ชงรัฐ "ฟรีวีซ่า-ลดVAT" กระตุ้นท่องเที่ยว

6 พฤษภาคม 2563 15:54 207
แอตต้า ชงรัฐ "ฟรีวีซ่า-ลดVAT" กระตุ้นท่องเที่ยว

"แอตต้า” แนะรัฐ อัดยาแรง ฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่าหน้าด่านตม. ดึงทัวริสต์ต่างชาติจากประเทศปลอดเชื้อในเอเชีย หลังโควิด-19 ในไทยหยุดแพร่ระบาด กระตุ้นภาคท่องเที่ยวฟื้นตัวเร็วนายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า สมาคมฯได้เสนอขอให้รัฐบาลพิจารณาออกมาตรการหลายเรื่อง ได้แก่ การออกมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival : VoA) เมื่อสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทยยุติจนเป็นประเทศปลอดเชื้อ เพื่อเป็นยาแรงหนุนภาคท่องเที่ยวฟื้นตัวได้เร็ว ช่วยดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติจากประเทศปลอดเชื้อมาเที่ยวไทย เบื้องต้นคาดว่านักท่องเที่ยวเอเชียมีแนวโน้มเริ่มกลับมาเที่ยวไทยภายใน 3 เดือนหรือราวเดือน ก.ค.นี้ เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง และประเทศในกลุ่มอาเซียน ส่วนนักท่องเที่ยวจากยุโรปและอเมริกาคาดจะเริ่มกลับมาในช่วงปลายปีนี้          

นอกจากนี้ ยังขอให้รัฐบาลพิจารณาเพิ่มวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) ให้ธุรกิจท่องเที่ยวเป็นการเฉพาะอีก 10,000 ล้านบาทเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง เพิ่มเติมจากที่ธนาคารออมสินจัดวงเงินซอฟท์โลนให้แล้ว 10,000 ล้านบาท เนื่องจากไม่เพียงพอ และยังขอให้รัฐบาลพิจารณาขยายเวลาการจ่ายเงินชดเชยการว่างงานจากเหตุสุดวิสัยการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้กับลูกจ้างในธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยวที่ต้องปิดกิจการชั่วคราว ในอัตรา 62% ของค่าจ้างรายวันออกไปมากกว่า 3 เดือน เป็นอย่างต่ำ 6 เดือน เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาเที่ยวไทยเป็นปกติเมื่อใด

ขณะเดียวกันสมาคมฯยังได้ขอให้รัฐบาลพิจารณายกเว้นหรือลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จาก 7% สำหรับธุรกิจท่องเที่ยว เพราะเหมือนเป็นการส่งออกบริการแก่ตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อช่วยลดต้นทุนแก่ผู้ประกอบการ เหมือนกับบางประเทศที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการลด VAT มาอยู่ที่ระดับ 0-3%         

รวมทั้งขอให้รัฐบาลพิจารณาให้ส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีการจัดประชุมสัมมนาหรือท่องเที่ยว ใช้บริการผ่านบริษัทนำเที่ยวหรือบริษัททัวร์ แทนการจัดกันเอง เพื่อกระตุ้นให้การท่องเที่ยวภายในประเทศฟื้นตัวและเริ่มขับเคลื่อนได้ในเดือน ก.ค.นี้ หลังสถานการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งคาดว่าจะคลี่คลายดีขึ้นได้ในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand