2
shared

ร่วมยินดี! "อเล็กซ์"เรียบจบป.โทแล้ว เตรียมนำความรู้ช่วยสิ่งเเวดล้อม

3 พฤษภาคม 2563 16:50 1029
ร่วมยินดี! "อเล็กซ์"เรียบจบป.โทแล้ว เตรียมนำความรู้ช่วยสิ่งเเวดล้อม

"อเล็กซ์ เรนเดลล์" เรียนจบปริญญาโท คณะสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล แล้ว

ชื่นชมและขอแสดงความยินดีกับหนักแสดงหนุ่มคนขยัน "อเล็กซ์ เรนเดลล์" ที่ทั้งทำงานในวงการบันเทิง และกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม แต่ก็แบ่งเวลาไปศึกษาต่ออีกด้วย

โดยหลังจากใช้เวลาทุ่มเทศึกษาเกือบ 5 ปี จนกระทั่งวันนี้เรียนจบระดับปริญญาโทเรียบร้อยแล้ว จากคณะสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เจ้าตัวได้โพสต์ถึงความรู้สึกไว้ว่า..

จบโทเเล้ว! คนเราจะทำอะไร อยากประสบความสำเร็จ กระบวนการคิดนี้สำคัญ : ตั้งคำถาม หาข้อมูล มองซ้ายมองขวา ประเมิน วิเคราะห์เเล้วค่อย ตัดสินใจ... เนียะเเหละ "systematic thinking" ที่ได้มาจากการทำ Thesis ซึ่งจะมีค่าเเละจะติดตัวเราไปตลอด

ความตั้งใจเเรกที่เขามาเรียนป.โท คืออยากจะมีความรู้ด้านสิ่งเเวดล้อมมากขึ้น เพราะตัวเองทำงานด้านนี้ เเต่ไม่เคยเรียนอย่างมีระบบ เลยมองว่าถ้าเราจะเอาดีในสิ่งที่ตัวเองรัก ต้องทำด้วยปัญญา ไม่ใช่เเค่ "goodwill" ใช้เวลาในการเรียนเกือบ5 ปี เขียน thesis เกือบ4  มีความคิดจะเลิกเรียนหลายรอบมากเพราะงานก็ล้นมืออยู่เเล้ว เเต่เพราะอาจารย์ที่เคารพทุกท่านคอยกระตุ้นคอยช่วยด้วยความหวังดีเราจึงสู้เพื่อไม่ทำให้ใครผิดหวัง เเต่สุดท้ายเเล้ว คนที่ได้ คือตัวเรา ... 

Thesis หัวขอ "การมีส่วนร่วมของเยาวชนสำหรับการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ในประเทศไทย กรณีศึกษา โครงการ Fighting Extinction" ผมได้เอาสิ่งที่เรามองว่าน่าสนใจ อยากมาเล่าบางประเด็น :

1. การอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ เป็นการสร้างความสมดุลย์ทางธรรมชาติซึ่งมีผลต่อความยั่งยืนของทรัพยากร หากไม่ดูเเล จะนำไปสู่ความยากจนของประชาชนเเละมีผลต่อความมั่นคงของประเทศในอนาคต

2. เยาวชนสามารถมีส่วนสำคัญในการปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เเต่ต้องอาศัยการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ เช่นสร้างกระบวนการเรียนรู้ หรือสร้างสภาพเเวดล้อมที่อำนวยต่อการเรียนรู้

3. เยาวชนอาจไม่สามารถตัดสินใจระดับนโยบายหรือกฏหมายได้ เเต่สามารถเป็นเสียงหรือเเรงขับเคลื่อนเพื่อการเปลี่ยนเเปลง

4. กระบวนการสิ่งเเวดล้อมศึกษา ไม่ได้สอนความเป็นจริงของปัญหาสิ่งเเวดล้อมได้อย่างเดียว เเต่สามารถสร้างทักษะชีวิตเพื่อความเเกร่งทางความคิดและจิตใจของเยาชน

5. การยกระดับการมีส่วนร่วมของเยาชนเพื่ออนุรักษาทรัพยากรธรรมชาติ จะต้องมีส่วนร่วมของหลายๆภาคส่วน เช่น ภาครัฐ ภาคเอกชน public and private sector หากเป็นเช่นนี้ เยาชนจะเป็นหนึ่งส่วนสำคัญในการสร้างความยั่งยืนต่อประเทศชาติได้

ขอบคุณอาจารย์อลงกตเเละอาจารย์วีที่เเนะนำให้มาเรียนเเล้วคอยเป็น Mentor มาตลอด5ปีนี้ และขอบคุณอาจารย์ทุกๆท่านจากใจครับ จบเเล้วเรา!

ทั้งนี้ได้มีเพื่อนสนิทและบรรดาแฟนคลับเข้ามาร่วมแสดงความยินดีในความสำเร็จจองนักแสดงหนุ่มคนเก่งมากมาย


อินสตาแกรม : alexrendell

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- มิตรภาพดีๆ "เต้ย จรินทร์พร" โพสต์ซึ้งขอบคุณ "อเล็กซ์ เรนเดล"
- "อเล็กซ์"โพสต์ซึ้ง ขอบคุณ"เต้ย จรินทร์พร"ที่ทำให้มีวันนี้
- ที่สุดแห่งปี "อเล็กซ์"เผยสุดปลื้มขึ้นพูดเวทีสหประชาชาติ

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand