2
shared

นายกฯ ห่วงพายุฤดูร้อน กระทบประชาชน

25 เมษายน 2563 16:54 382
นายกฯ ห่วงพายุฤดูร้อน กระทบประชาชน

นายกรัฐมนตรี ห่วงใยประชาชน จากผลกระทบพายุฤดูร้อน กำชับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดึงเทคโนโลยีเพิ่มความแม่นยำคาดการณ์สภาพอากาศ

วันนี้ (25 เม.ย.63) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดีอีเอส และได้แสดงความห่วงใยพี่น้องประชาชน  ที่อาจได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนในช่วง 1-2 วันนี้   โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้    ส่วนในพื้นที่อื่นจะมีฝนตกกระจายโดยทั่วไป  จึงได้ฝากเตือนประชาชนผ่านกระทรวงดีอีเอส   ให้ระวังอันตรายจากภัยธรรมชาติ  โดยไม่อยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง ส่วนเกษตรกรให้ป้องกัน และระวังความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

รมว. ดีอีเอส กล่าวอีกว่า   นอกจากเรื่องการแก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอยู่ในตอนนี้แล้ว   นายกรัฐมนตรียังคอยติดตามเรื่องของปัญหาภัยธรรมชาติที่กระทบต่อประชาชน   ทั้งเรื่องหมอกควันไฟป่า ภัยแล้ง พายุฤดูร้อน อยู่ตลอดเวลาไม่เคยละทิ้ง โดยในส่วนของกระทรวงดีอีเอสรับผิดชอบเรื่องของข้อมูล  และการคาดการณ์สภาพอากาศ เพื่อนำข้อมูลไปบริหารจัดการประเทศในมิติต่าง ๆ  ซึ่งปัจจุบันได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาพัฒนาประสิทธิภาพ  จึงมีความแม่นยำมากขึ้น เช่น การบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data) การใช้ AI ในระบบตรวจวัดลมและข้อมูลเขื่อน เครื่องวัดอากาศภาคพื้นดินแบบอัตโนมัติ แผนที่อากาศผิวพื้น ภาพถ่ายดาวเทียม  ภาพเรดาร์ตรวจอากาศ เป็นต้น

ทั้งนี้ ประเทศไทยจำเป็นต้องใช้ข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การคาดการณ์สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง แต่ยังรวมถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติขนาดใหญ่ เช่น พายุไซโคลนเขตร้อนหรือพายุชายฝั่ง ที่อาจสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจ ทรัพยากร ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และยังสามารถคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนได้ล่วงหน้า ช่วยสนับสนุนการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนได้อีกด้วย 


cr:ภาพประกอบ https://www.thaigov.go.th/ 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- 'บิ๊กตู่' โพสต์อาลัยอสม.วัย72ปีเสียชีวิตขณะนำของไปแจกชาวบ้าน

- ตรวจพบ1ราย! เจ้าหน้าที่นิติกรของกกต.ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

- วิปรัฐบาลเรียกถกปมเปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ 27 เม.ย.นี้


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand