6
shared

ป่วยโควิดยังพุ่ง! ฟิลิปปินส์ขยายเวลาล็อกดาวน์กรุงมะนิลา

24 เมษายน 2563 13:25 475
ป่วยโควิดยังพุ่ง! ฟิลิปปินส์ขยายเวลาล็อกดาวน์กรุงมะนิลา

ฟิลิปปินส์ขยายมาตรการล็อดดาวน์กรุงมะนิลา ออกไป 15 พ.ค. หลังไวรัสโควิด-19ยังระบาดรุนแรง

วันนี้( 24 เม.ย.63) แฮร์รี โรเก โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์แถลงว่า นายดูเตอร์เต จะขยายมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลาออกไปอีกจนถึงวันที่ 15 พ.ค. เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่จะผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำ โดยมาตรการที่เรียกว่า มาตรการกักบริเวณชุมชนจะถูกขยายออกไปครอบคลุมพื้นที่อื่นๆที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากด้วย แต่มาตรการคุมเข้มในอีกหลายพื้นที่จะมีการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ เพื่อให้สามารถกลับมาเริ่มทำงานและฟื้นฟูกิจ กรรมทางเศรษฐกิจได้อีกครั้ง

แฮร์รี โรเก กล่าวว่า นายดูเตอร์เตอนุมัติข้อเสนอแนะของคณะกรรมการแก้วิกฤตไวรัสเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยการตัดสินใจดังกล่าวจะทำให้รัฐบาลต้องล็อกดาวน์กรุงมะนิลานาน 2 เดือน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีติดเชื้อสูงถึงร้อยละ 70 จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 6,981 คน

 นอกจากนี้ นายดูเตอร์เตยังขู่ที่จะประกาศกฎอัยการศึก หากกบฏคอมมิวนิสต์ขัดขวางการส่งสินค้าจำเป็นไปบรรเทาทุกข์ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ และเรียกร้องให้กองทัพเตรียมพร้อมปฏิบัติการ โดยนายดูเตอร์เตกล่าวในการเริ่มต้นการประชุมเรื่องขยายมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งมีการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เขาขอเตือนทุกคนและแจ้งไปยังทหารและตำรวจว่าเขาอาจประกาศใช้กฎอัยการศึกและจะไม่มีการคืนคำด้วย

ขณะเดียวกันในช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 ปรากฏว่า เกิดเหตุไฟไหม้บ้าน เรือนประชาชนในย่านที่อยู่อาศัยบริเวณชายทะเลในย่านเปอร์โต ปรินเซซ่าซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศ โดยคลิปจากวีดิโอแสดงให้เห็นเปลวเพลิงที่ลุกไหม้อย่างรุนแรงและเสียงระเบิดดังขึ้น ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่ามีบ้านเรือนกว่า 80 หลังถูกเผาทำลาย แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตและเจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนหาสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand