3
shared

แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นออนไลน์ เครื่องมือการตลาดยุคใหม่

23 เมษายน 2563 15:58 123
เจาะรูปแบบการทำโฆษณามิติใหม่บน TikTok เครื่องมือการตลาดออนไลน์ยุคใหม่ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผ่านชาเลนจ์ และแคมเปญรูปแบบวิดีโอสั้น

        ปัจจุบันเทรนด์คอนเทนต์วิดีโอสั้นที่เข้าใจง่าย กระชับและสนุกสนาน นับว่าเป็นแนวทางการสร้างสรรค์คอนเทนต์ เพื่อการสื่อสารรูปแบบใหม่   ที่จะช่วยให้การทำการตลาดออนไลน์ของแบรนด์ยุคใหม่ประสบความสำเร็จ   และสามารถตอบโจทย์แบรนด์ได้เป็นอย่างดี    โดยปัจจุบัน แพลตฟอร์ม TikTok  ถือเป็นต้นกำเนิดแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น  ที่สามารถสร้างการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายผ่านชาเลนจ์ และแคมเปญต่างๆ โดยเน้นไปที่คอนเทนท์วิดีโอสั้นแนวตั้ง   ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมคนรุ่นที่เสพย์คอนเทนต์วิดีโอที่สั้นกระชับจากโทรศัพท์มือถือได้เป็นอย่างดี  ที่ผ่านมา TikTok  เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มระดับโลกที่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจนเป็นที่รู้จักในวงกว้าง     โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีมีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์จนทำให้ TikTok   ขึ้นแท่นฮ็อตฮิตเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วโลก   ต่อเนื่องมาถึงในมุมของการเป็นแพลตฟอร์มในการทำการตลาดและโฆษณา   ที่ TikTok ถูกบรรจุให้เป็น อาวุธใหม่ในการทำตลาดออนไลน์ที่น่าจับตา  และถือเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดพื้นที่ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ ได้ปรับรูปแบบการทำโฆษณาในมิติใหม่ พร้อมกับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีทั้งความสนุกและทันสมัยให้กับแบรนด์   พร้อมเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี 

ด้วยรูปแบบการโฆษณาที่ฉีกกฎการโฆษณาแบบเดิมๆ ปัจจุบัน TikTok  มีการแบ่งประเภทรูปแบบโฆษณาตามวัตถุประสงค์ไว้ 2 ประเภท ได้แก่ 

1) รูปแบบโฆษณาเพื่อการสร้าง Reach หรือ การเข้าถึง

Brand Takeover:รูปแบบโฆษณาที่สามารถสร้างการเข้าถึงหรือ Reach ได้เยอะที่สุดถึง 100% เพื่อสร้างการรับรู้ก่อนที่คนจะเข้าไปยังหน้า Feed

Top View : รูปแบบโฆษณาในตำแหน่งด้านบนที่สามารถสร้างได้ทั้ง Reach (การเข้าถึง), Traffic (จำนวนคนที่เข้ามาบนแพลตฟอร์ม) และ Consideration (การพิจารณาเพื่อตัดสินใจ) เป็นรูปแบบที่มี จำนวนการแสดงผลทั้ง View (การมองเห็น) และ Impression (จำนวนครั้งที่แสดงโฆษณา) เป็นจำนวนมากหลายล้านต่อวัน

In-Feed Ads :  รูปแบบโฆษณาที่จะปรากฏขึ้นระหว่างที่คนดูวิดีโอต่างๆ ในหน้า Feed 

2) รูปแบบโฆษณาเพื่อการสร้าง Engagement หรือ ปฎิสัมพันธ์

Hashtag Challenge : รูปแบบโฆษณาในลักษณะของการจัดแคมเปญ เพื่อท้าให้คนมาร่วมกิจกรรม สามารถสร้าง Engagement หรือปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับแบรนด์ได้อย่างมหาศาลในรูปแบบ User-Generated Content หรือคอนเทนต์ที่สร้างขึ้นจากผู้ใช้

Branded Effect : รูปแบบโฆษณาที่แบรนด์สามารถเข้ามาสร้างสรรค์ Effect ต่างๆ ทั้งภาพและเสียง เพื่อให้คนสามารถเลือกใช้ประกอบวิดีโอ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการจดจำและปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น 

โดยรูปแบบการโฆษณาทั้ง 2 ประเภทนี้ สามารถสร้างความแตกต่างให้กับวงการโฆษณาในยุคปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนี้การทำโฆษณาบน TikTok ในประเทศไทยสามารถทำได้ 2 รูปแบบ คือ 1) การซื้อโฆษณาแบบเหมาพื้นที่และ2) การยิงโฆษณาตาม Interest หรือความสนใจโดยแบรนด์ต่างๆ เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand