5
shared

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปิดติดลบครั้งแรกในประวัติศาสตร์

23 เมษายน 2563 09:50 697
ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปิดติดลบครั้งแรกในประวัติศาสตร์

บมจ. ไทยออยล์ เผยบทวิเคราะห์ราคาน้ำมันดิบ สหรัฐฯ ปิดติดลบครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เหตุจากพิษโควิด-19

วันนี้ (23 เม.ย.63 ) บมจ. ไทยออยล์ เปิดเผยบทวิเคราะห์ ราคาน้ำมันดิบ โดยพบว่า  จากการที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลกนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 63 ทำให้รัฐบาลในหลายประเทศประกาศใช้มาตรการปิดเมือง   และบางประเทศประกาศขยายระยะเวลาการปิดเมืองไปจนถึงต้นเดือน มิ.ย. 63   เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด   ทำให้การขนส่ง ทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ รวมถึงภาคอุตสาหกรรมบางประเภทต้องหยุดชะงักลง   ซึ่งส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันโดยตรง

ล่าสุด สำนักงานพลังงานสากล (IEA)  คาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันโลกหดตัวลงถึง 29 ล้านบาร์เรลต่อวัน  ในเดือน เม.ย. 63 เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนหน้า  ซึ่งเป็นการลดลงต่ำสุดในรอบ 25 ปี   และคาดการณ์ว่าในปี 2563 ความต้องการจะหดตัวลง 9.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน  เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว 

นอกจากนี้ สงครามราคาน้ำมันระหว่างซาอุดิอาระเบียและรัสเซีย   ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 63 ทำให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบในกลุ่มยกเลิกข้อตกลงในการปรับลดกำลังการผลิตในเดือน เม.ย. 63   ส่งผลให้อุปทานอยู่ในภาวะล้นตลาด และราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในวันที่ 20 เม.ย. 63  ได้ปรับลดลงมาอยู่ที่ระดับ -37.63 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นการติดลบครั้งแรกในประวัติศาสต    ร์เนื่องจากราคาดังกล่าวเป็นราคาสัญญาซื้อขายล่วงหน้า  สำหรับเดือน พ.ค. 63 ที่ใกล้จะหมดอายุสัญญาในวันที่ 21 เม.ย. 63    ทำให้ผู้ที่ถือครองสัญญาน้ำมันดิบดังกล่าว   เช่น นักลงทุนในธุรกิจน้ำมันและสถาบันการเงินที่ไม่ต้องการเก็บสต็อกน้ำมันไว้   และไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บน้ำมัน   ทำการเทขายสัญญาน้ำมันดิบฉบับนี้ก่อนวันครบกำหนดส่งมอบ   ซึ่งหากนักลงทุนถือครองสัญญาจนครบอายุจะต้องมารับน้ำมันดิบตามจริง   รวมถึง ปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง โอกลาโฮมา ซึ่งเป็นแหล่งกระจายน้ำมันของสหรัฐฯ   มีปริมาณน้ำมันกว่า  80% ของความจุแล้วโดยตลาด  คาดว่า   หากน้ำมันดิบคงคลังยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจรองรับได้อีกเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ราคาสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส  สำหรับเดือน มิ.ย. 63 มีแนวโน้มปรับสูงขึ้น   เมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา    เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันอาจปรับสูงขึ้น   หลังหลายประเทศเริ่มมีนโยบายผ่อนปรนมาตรการปิดเมืองมากขึ้น    ประกอบกับอุปทานที่คาดว่าจะลดลงจากการที่กลุ่มโอเปกและพันธมิตร    ได้บรรลุข้อตกลงที่จะเริ่มปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบ 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน  ในเดือน พ.ค. 63   

นอกจากนี้    นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ  มีแผนซื้อน้ำมันเข้าคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) มากถึง 75 ล้านบาร์เรล  ซึ่งเป็นการช่วยเหลือผู้ผลิตในประเทศและบรรเทาภาวะน้ำมันล้นตลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- สหรัฐฯยังแชมป์! สังเวยโควิดทะลุ 4.7 หมื่นราย

- ป่วยทะลุ 2 แสนราย! "สเปน" จ่อขยายมาตรการล็อกดาวน์

- พบอีก! แมว 2 ตัวในนิวยอร์กติดเชื้อโควิด-19


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand