4
shared

"โดนัลด์ ทรัมป์" เตรียมสั่งระงับออกกรีนการ์ดเป็นเวลา 60 วัน

22 เมษายน 2563 15:02 406
"โดนัลด์ ทรัมป์" เตรียมสั่งระงับออกกรีนการ์ดเป็นเวลา 60 วัน

"โดนัลด์ ทรัมป์" เตรียมระงับออกกรีนการ์ดเป็นเวลา 60 วัน หวังปกป้องงานให้คนอเมริกันช่วงโควิด-19 ระบาด

วันนี้( 22 เม.ย.63) หลังจาก นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า จะลงคำสั่งฝ่ายบริหารระงับอพยพเข้าเมืองทุกประเภท ล่าสุดมีความชัดเจนแล้วว่ามาตรการดังกล่าวจะบังคับใช้เป็นเวลา 60 วัน และมุ่งเน้นไปที่กลุ่มชาวต่างชาติที่ยื่นขอกรีนการ์ด

การประกาศครั้งนี้มีการหักลำเล็กน้อย หลังภาคธุรกิจและนักเคลื่อนไหวไม่เห็นด้วยกับการแบนการอพยพเข้าเมืองทุกประเภท เพราะกังวลว่าจะกระทบอุตสาหกรรมการเกษตรและอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง นอกจากนี้ผู้อพยพจำนวนมากยังทำงานในด่านหน้าของการต่อสู้กับโควิด-19 ด้วย 

นักวิเคราะห์มองว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ จงใจออกมาตรการดังกล่าวเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯที่พุ่งเกิน 45,000 รายแล้ว ในขณะที่พรรคเดโมแครตมองว่า โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังฉวยโอกาสสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในการปราบปรามคนอพยพเข้าเมืองตามที่เคยหาเสียงไว้ตลอด

อย่างไรก็ตาม โดนัลด์ ทรัมป์ ย้ำว่า ตอนนี้คนอเมริกันมากกว่า 20 ล้านคนที่ตกงานเพราะการระบาดของโควิด-19 ถือเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมสำหรับคนอเมริกันที่ถูกเลิกจ้างแล้วยังมีผู้อพยพใหม่ แรงงานใหม่เข้ามาแย่งงานอีกเพราะฉะนั้นตอนนี้รัฐบาลต้องดูแลคนอเมริกันก่อน

โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า มาตรการใหม่นี้จะมีผลเฉพาะคนที่ยื่นขอกรีนการ์ดในช่วง 60 วันนี้เท่านั้นและจะมีการประเมินในภายหลังว่าจะขยายระบะเวลาของมาตรการหรือไม่ นอกจากนี้ยังไม่ได้มีผลต่อผู้คนที่เข้ามาทำงานในสหรัฐฯด้วยวีซ่าชั่วคราวในขณะนี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯเผยว่า ประเด็นวีซ่าทำงานชั่วคราวนั้นมีความซับซ้อนและต้องใช้เวลาในการพิจารณา เพราะตอนนี้ผู้ที่ถือวีซ่าทำงานชั่วคราวจำนวนมาก ทำงานในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับการรับมือโควิด-19 เช่น ทำงานในโรงงานแปรรูอาหาร และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

สถิติของกระทรวงความมั่นคงภายในพบว่า ในปีที่ผ่านมาสหรัฐฯได้ให้กรีนการ์ดแต่ชาวต่างชาติราว 459,000 คน เป็นสัดส่วนที่ลดลงจากปีอก่อนหน้าราวร้อยละ 18

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯได้มีการปรับแก้ระบบคนเข้าเมืองหลายอย่าง ด้วยเหตุผลของการระบาดของโควิด-19 เช่น การระงับการเจรจาเรื่องผู้ลี้ภัย การปิดสำนักงานวีซ่าหลายแห่ง การระงับพิธีสาบานตนเป็นพลเมือง เป็นต้น

สำหรับกรีนการ์ด คือการให้สิทธิพำนักถาวรแก่พลเมืองต่างชาติ และสามารถยื่นขอเป็นพลเมืองอเมริกันได้ด้วย แต่ละปีมีผู้ยื่นใบสมัครนับล้านคน โดยร้อยละ 70 ของผู้ยื่นสมัคร มีเครือญาติพำนักอยู่ในสหรัฐฯอยู่แล้ว นอกจากนี้ ร้อยละ 80 ของผู้สมัคร ก็เข้ามาทำงานในสหรัฐฯโดยใช้วีซ่าทำงานชั่วคราวก่อนแล้ว เพื่อรอวันได้กรีนการ์ดในภายหลัง
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand