5
shared

ดาวน์โหลด แอปฯ"หมอชนะ"ช่วยทีมแพทย์สู้โควิด-19

22 เมษายน 2563 12:15 429
“หมอชนะ”เป็นแอปฯที่ช่วยรวบรวมและประมวลผลข้อมูลบันทึกสุขภาพ การเดินทาง ทำให้ลดเวลาในการตรวจสอบประวัติผู้ป่วยให้กับหมอ ลดความเสี่ยงการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ได้มากขึ้น

        ต้องยอมรับว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเราในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะการเดินทางที่จะต้องเพิ่มความระมัดระวังการรักษาความสะอาดมากขึ้น ที่เห็นกันชัดเจนก็คงจะเป็นการใส่แมส กลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว   

        ล่าสุด ได้มีแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" ที่ทำหน้ารวบรวมและประมวลผลข้อมูลบันทึกสุขภาพและการเดินทางของประชาชนที่ลงทะเบียนในช่วงวิกฤตนี้ โดยใช้เทคโนโลยีระบุตำแหน่งจีพีเอส (GPS) และ   บลูทูธ (Bluetooth) ร่วมกับการสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code)   เพื่อให้ประชาชนช่วยเช็คอินตามสถานที่ต่างๆ และช่วยในการนำเสนอข้อมูลให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ตรวจสอบเพื่อคัดกรองและประเมินระดับความเสี่ยงในการติดโรค โควิด-19 ของประชาชนที่เข้ามาติดต่อใช้บริการทางการแพทย์ ลดความล่าช้าในการสอบประวัติ ช่วยจัดการให้การดูแลรักษากลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัยยิ่งขึ้น  ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ ดังนั้น แอปฯนี้จึงเป็นเหมือนคุณหมอประจำตัวของทุกคน    ที่จะมาคอยตรวจสอบอาการและเฝ้าระวังด้วยการแจ้งระดับความเสี่ยง   หากระบบของแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” พบว่าผู้ใช้งานอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงหรือเริ่มมีอาการ   

    
          นอกจากนี้   ยังเป็นเครื่องมือให้ภาคธุรกิจเอกชนตลอดจนสถานที่ต่างๆ ใช้ในการสแกนเช็คอินสำหรับผู้มาใช้บริการ เพื่อให้ข้อมูลการเดินทาง  ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและการแพร่ระบาดในพื้นที่   ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับทั้ง ผู้ประกอบการ เจ้าของสถานที่ และประชาชนผู้มาใช้บริการ ทำให้ภาคธุรกิจสามารถกลับมาเปิดดำเนินการได้อย่างปลอดภัย ควบคู่กับมาตรการเฝ้าระวังอื่น ๆ ที่ทางการกำหนดไว้

        โดยนับตั้งแต่เริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 21 เมษายน รวม  11 วัน มียอดการดาวน์โหลดใช้งานไปแล้วมากกว่า 60,000 ราย และมีผู้ตอบคำถามประเมินระดับความเสี่ยงแล้วกว่า 39,000 คน

        สำหรับ การใช้งานแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ดาวน์โหลดได้ทั้ง ระบบ iOs (คลิ๊ก

และ Androi (คลิ๊ก

       หรือสแกนที่คิวอาร์โค้ด นี้   
     

   ซึ่งแอปฯนี้ออกแบบให้ใช้งานง่าย ใช้ในการเฝ้าระวังและแจ้งระดับความเสี่ยงของผู้ใช้ ช่วยบันทีข้อมูลด้านสุขภาพอาการและข้อมูลการเดินทางจากการเช็คอินตามสถานที่ต่างๆ  เพื่อยืนยันความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ โดยจะแสดงระดับความเสี่ยงของผู้ใช้เป็นสีดังนี้

  • สีเขียว หมายถึง ความเสี่ยงต่ำมาก สามารถใช้ชีวิตตามปกติ แต่ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด
  • สีเหลือง หมายถึง ความเสี่ยงต่ำ ใช้ชีวิตตามปกติ แต่ต้องระมัดระวัง และปฏิบัติตามข้อกำหนดของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด
  • สีส้ม หมายถึง ความเสี่ยงปานกลาง ให้กักตัวอยู่บ้านให้ครบ 14 วัน โดยเฝ้าระวังสำรวจอาการตนเอง หากมีอาการควรรีบไปโรงพยาบาลทันที
  • สีแดง หมายถึง ความเสี่ยงสูงมาก อาจเพราะมีอาการป่วย มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา จะต้องรีบไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจโรคทันที

        ทั้งนี้ หากพบว่าผู้ใช้แอปที่มาขอรับบริการทางการแพทย์มีความเสี่ยงสูง แพทย์ก็จะทราบและใช้เครื่องมือป้องกันตนเองได้อย่างถูกต้อง   อีกทั้ง  จัดลำดับความเร่งด่วนและวางมาตรการในการรักษาหรือส่งตรวจบุคคลผู้นั้นได้อย่างรวดเร็ว  ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์   ทำให้ภาครัฐสามารถควบคุมสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


        อย่างไรก็ตาม  ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินงานประสานงานกับผู้ประกอบการธุรกิจ ร้านค้าต่าง ๆ ในการขอความร่วมมือเพื่อติดตั้งจุดสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อรองรับการใช้งานแอปพลิเคชันอย่างกว้างขวางและให้ครอบคลุมมากที่สุด รวมทั้ง ข้อมูลของผู้ใช้งานที่ถูกป้อนเข้าระบบจะถูกนำไปใช้เพื่อช่วยป้องกันประชาชนจากโรคโควิด-19 เท่านั้น  

        มาร่วมกัน #โหลดแอปหมอชนะ และใช้แอปทำการเช็คอินทุกครั้งเมื่อเข้าสู่อาคารและสถานที่ต่าง ๆ   เพื่อช่วยคุณหมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้า รวมถึงช่วยตัวเราทุกคน ช่วยสังคม เศรษฐกิจ และประเทศชาติให้ผ่านพ้นภัยไวรัสร้ายนี้ไปได้อย่างรวดเร็วด้วยกัน

        สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอป “หมอชนะ” ได้ที่คอลเซ็นเตอร์ 1111 หรือเฟซบุ๊ก หมอชนะ https://www.facebook.com/MorchanaApp/ 

        นอกจากนี้ ยังมีคลิปวีดิโอสั้น ๆ  1 นาที ที่ชวนให้ประชาชนมาดาวน์โหลดแอปฯ "หมอชนะ" เพื่อช่วยทีมแพทย์ ที่ต้องการเพียงขอ “ข้อมูล” จากเราทุกคน ด้วยวิธีง่าย ๆ แค่ดาวน์โหลดและใช้งานแอปพลิเคชันนี้ 


        ชมคลิป คลิ๊ก https://web.facebook.com/MorchanaApp/videos/230280724748468/?_rdc=1&_rdrเกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand