12
shared

สาวไทยในเนเธอร์แลนด์ป่วย ร้องตรวจโควิดแต่ถูกหมอปฏิเสธ สุดท้ายติดเชื้อ

22 เมษายน 2563 08:02 3287
สาวไทยในเนเธอร์แลนด์ป่วย ร้องตรวจโควิดแต่ถูกหมอปฏิเสธ สุดท้ายติดเชื้อ

รันทด!สาวไทยในเนเธอร์แลนด์ป่วย หมอปฏิเสธตรวจโควิด สุดท้ายผลเป็นบวก แถมไม่ได้แอดมิททั้งๆที่ไข้สูงต้องนอนรักษาตัวต้มน้ำขิงกินอยู่ที่บ้าน

วันนี้ ( 22 เม.ย. 63 ) ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “Sirilak Cool” ซึ่งเป็นสาวไทยที่อาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ ได้มีอาการป่วยคล้ายติดเชื้อโควิด-19 มีไข้สูงถึง38-39 องศาฯ ได้พบแพทย์ถึง 2 รอบแล้ว แต่ถูกปฏิเสธไม่ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19ให้ ทั้งๆที่เธอมีอาการไข้ เหนื่อยหอบหายใจลำบาก ซึ่งเธอได้เล่าเรื่องราวไว้ดังนี้ 
“วันนี้เข้าวันที่ 6 ของอาการป่วย ยังมีไข้ 38-39 ตลอด หาหมอ 2 รอบแล้ว เมื่อกี้หมอวัดได้ 38.8 เราอ้อนวอนหมอว่าได้โปรดตรวจหาเชื้อไวรัสให้หน่อย แค่ฉันอยากรู้ว่าใช่โควิดหรือไม่ใช่ ตอนแรกหมอก้อยังบอกว่ารัฐบาลเค้าเปลี่ยนกฏใหม่ให้ส่งตรวจเฉพาะคนที่ทำงานด้าน Health Care แต่เราบอกว่าเราโทรถาม GGD (หน่วยงานโรคติดต่อ) แล้ว GGD บอกใช่กฎตามนี้ 


แต่เธอมีโรคประจำตัวคือความดันสูงและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังอยู่ มันคือพวกกลุ่มเสี่ยง กฎก็ย่อมมีข้อยกเว้น เธอขอร้องหมอใหม่นะ เรายินดีช่วยเพราะเราเข้าใจเธอ แต่พวกเราต้องได้รับใบส่งตัวจากหมอบ้านของเธอ
วันก่อนที่พบหมอผู้หญิง ปฏิเสธลูกเดียว 


วันนี้โทรมาคุยก็หมอเดิม ยังปฏิเสธที่จะตรวจให้อยู่ แต่เราดึงดันเราต้องพบหมออีกครั้ง เมื่อกี้หมอผู้ชายคนนี้เป็นหัวหน้าหมอในคลีนิคนี้ ตรวจอาการเราเบื้องต้นก่อน ไข้ยังสูง ความดันค่อนข้างต่ำ 


ทั้งที่เป็นความดันสูง เรายังมีหอบเหนื่อย หมอจึงยอมเทสต์ Swab เสมหะและน้ำมูก ส่งตรวจ covid-19 ให้แล้วนะ เราขอแค่อยากรู้ หากเป็นจะได้กักตัวเองต่อหลังหายไข้ หรืออาจบริจาคเลือดเพื่อสกัดพลาสมาทำ antibody แต่หากเป็นไข้หวัดใหญ่ หรือ Flu คนที่กลัวเชื้อหรือรังเกียจเราอาจจะมาส่งส่วยให้ได้บ้าง และไม่ต้องรังเกียจเราจนเกินไป ผลจะออกภายใน 24 ชม. เราก็ภาวนาว่าไม่ใช่ covid-19 นะ แต่ถ้าไม่ใช่มันก็เป็นไปได้ว่าถ้าเราหายไข้ครั้งนี้ แล้วเราไม่ระวังตัวไปสัมผัสใกล้ชิดผู้คนที่อาจมีเชื้อเราก็มีโอกาสติดได้อ่ะสิ”


ล่าสุดสาวดังกล่าวได้เข้ารับตรวจแล้วปรากฏว่าผลตรวจเป็นบวก มีเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตามหญิงสาวรายนี้ก็ไม่ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล เพราะที่เนเธอร์แลนด์มีนโยบายให้รักษาตัวที่บ้าน แต่ถ้ามีอาการหนักสามารถโทรเรียกรถพยาบาลได้ ทำให้เธอต้องอาศัยการต้มน้ำขิงเพื่อบรรเทาอาการ กับใช้ยาที่หมอให้มา


ทั้งนี้เธอระบุว่าเธออาจจะเป็นคนไทยรายแรกที่ติดเชื้อโควิด-19 ในเนเธอแลนด์ พร้อมกับบอกว่าเมืองไทยดีที่สุดแค่มีอาการก็ตรวจให้แล้ว แต่ที่นี่ต้องอ้อนวอนหมอถึง 2 ครั้งถึงจะยอมตรวจให้ ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอโพสต์เศร้า! ทุ่มเทรักษาสุดท้ายสูญเสีย "ผู้ป่วยโควิด" อีกราย

หมอสาวแชร์ประสบการณ์รักษา "คนป่วยโควิด" หายดีกลับบ้านด้วยรอยยิ้ม

หมอแชร์ประสบการณ์ "ผ่าตัดคนไข้โควิด" ครั้งแรก

บุคลากรการแพทย์สุดทน! ขวางหน้ารถผู้ต่อต้านล็อคดาวน์

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand