5
shared

"ทรัมป์" กางแผนเปิดเศรษฐกิจครั้งใหม่ แม้ยอดดับโควิดยังพุ่ง

17 เมษายน 2563 08:54 441
"ทรัมป์" กางแผนเปิดเศรษฐกิจครั้งใหม่ แม้ยอดดับโควิดยังพุ่ง

"โดนัลด์ ทรัมป์" กางแผนเศรษฐกิจครั้งใหม่ของประเทศ ให้บรรดาผู้ว่าการรัฐนำไปปรับใช้เร็วสุดภายในวันที่ 1 พ.ค.นี้

วันนี้( 17 เม.ย.63) ชาวอเมริกันบางส่วนอาจหลุดพ้นจากมาตรการล็อคดาวน์ หรือปิดเมืองภายในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ภายใต้การผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างค่อยเป็นค่อยไปทั่วประเทศ ซึ่งทางทำเนียบขาวเรียกว่า “การเปิดอเมริกาอีกครั้ง” ทั้ง ๆ ที่ยังมีการระบาดไวรัสรุนแรงทั่วสหรัฐ 

โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศแผนการในระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวในช่วงเย็นวันพฤหัสบดี มีการเสนอโรดแม็พ 3 ระยะ ให้บรรดาผู้ว่าการรัฐและเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่น นำไปปฏิบัติโดยมีรัฐบาลกลางให้การสนับสนุน ซึ่งเป็นขั้นตอนต่อไปในการทำสงครามกับไวรัส

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า อเมริกาต้องการเปิดประเทศอีกครั้ง และชาวอเมริกันก็ต้องการเปิดประเทศ การปิดประเทศไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาแบบยั่งยืนและระยะยาว

ข้อเสนอดังกล่าวนี้ ถูกนำเสนอต่อที่ประชุมคอนเฟอเรนซ์กับบรรดาผู้ว่าการรัฐในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี ซึ่งมีการรายงานตามสื่อต่าง ๆ รวมทั้งนิวยอร์ก ไทม์ส, รอยเตอร์และซีบีเอสนิวส์ และมีการโพสต์รายละเอียดต่าง ๆ ผ่านทางทวิตเตอร์ด้วย 

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้คำมั่นกับผู้ว่าการรัฐว่า พวกเขาจะดำเนินการกระบวนการต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง โดยมีรัฐบาลกลางให้ความช่วยเหลืออยู่เบื้องหลัง ทรัมป์ยังแนะนำด้วยว่า บางรัฐอาจต้องเปิดเศรษฐกิจในเดือนนี้ด้วย การปิดประเทศระยะยาวทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชนอย่างมาก เขาเตือนถึงการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในการใช้ยาเสพติด, การดื่มเหล้า, โรคหัวใจและปัญหาทางการและจิตใจอื่น ๆ 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวอีกว่า พลเมืองที่มีร่างกายแข็งแรง จะสามารถกลับไปทำงานได้ ตามเงื่อนไขที่มีการอนุญาต แต่ชาวอเมริกันจะยังคงรักษาระยะห่างทางสังคมต่อไป และยังต้องพักอยู่กับบ้านหากพวกเขารู้สึกว่าสุขภาพไม่ดี การเปิดเศรษฐกิจของประเทศจะดำเนินการอย่างระมัดระวังเป็นขั้นเป็นตอน แต่ก็เรียกร้องให้บรรดาผู้ว่าการรัฐ ดำเนินการอย่างรวดเร็ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า พวกเขาต้องการดำเนินการอย่างไร 

ขณะที่ ตัวเลขว่างงานของชาวอเมริกันพุ่งสูงมาก โดยมีชาวอเมริกันถึง 22 ล้านคน ลงชื่อขอรับสิทธิประโยชน์จากการว่างงานในช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นอีกหลายล้านคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถือว่าเลวร้ายที่สุดตั้งแต่ยุคเศรษฐกิจตกต่อครั้งใหญ่สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ เพิ่มเป็น 32,917 คน และติดเชื้อทั่วประเทศมากกว่า 667,800 คน 
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand