1
shared

เลือกตั้ง 2562 : ศึกช้างชนช้าง! สนามเลือกตั้งร้อนระอุ

10 เมษายน 2562 02:30 193
เลือกตั้ง 2562 : เจาะลึกสนามเลือกตั้ง 2562 ศึกช้างชนช้างหลายจังหวัดร้อนระอุ ผู้สมัครส.ส.เปิดศึกชิงเก้าอี้

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายการเลือกตั้ง 2562 นับถอยหลังอีกเพียงไม่ถึงเดือนเท่านั้น จะถึงวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม โดยหลายพรรคการเมืองต่างลงพื้นที่ขอคะแนนเสียงกันอย่างคึกคัก ขณะที่หลายพื้นที่มีการแข่งขันร้อนระอุ เนื่องจากผู้สมัครที่ลงแข่งขันชิงเก้าอี้ส.ส.นั้น เรียกว่าหลายสนามกลายเป็นศึกช้างชนช้างกันเลยทีเดียว

 

เริ่มจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร หนึ่งเขตที่น่าจับตามองอย่างมาก คือ เขต 9  ผู้สมัครส.ส.เขตหลักสี่-จตุจักร (ลาดยาว เสนา จันทร์เกษม) โดย “เสี่ยอ๊อบ” นายสุรชาติ เทียนทอง ทายาทของ “ป๋าเหนาะ” นายเสนาะ เทียนทอง จากพรรคเพื่อไทย ขอลงชิงชัยเก้าอี้ส.ส. โดยงานนี้มีผู้ท้าชิงที่น่าจับตามองจากฝั่งประชาธิปัตย์ “ผู้การแต้ม” พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เจ้าของฉายา “มือปราบหูดำ” ที่เพิ่งชิมลางสนามเลือกตั้งเป็นหนแรก

 

 

กรุงเทพมหานคร อีกเขตที่น่าจับตา เขต 28 (บางแค) นางอรอนงค์ คล้ายนก ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ขอลงรักษาเก้าอี้ โดยงานนี้เจอเบอร์ใหญ่ นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เรียกว่าเป็นการแข่งขันที่ไม่ควรกระพริบตาเลยทีเดียว

 

 

ขณะที่กรุงเทพมหานครเขตเลือกตั้งที่ 1 นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ เจอกับน.ส.ลีลาวดี วัชโรบล ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย ที่ถูกโยกให้ไปลงในเขตนี้ ต้องจับตาดูว่าการลงสนามแข่งขันในครั้งนี้ใครจะได้เก้าอี้ส.ส.ไปครอง

 

 

ขณะที่กรุงเทพมหานครเขตเลือกตั้งที่ 1 นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ เจอกับน.ส.ลีลาวดี วัชโรบล ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย ต้องจับตาดูว่าการลงสนามแข่งขันในครั้งนี้ใครจะได้เก้าอี้ไปครอง

 

มาดูกันที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสำคัญของพรรคเพื่อไทยอย่างเหนียวแน่น แต่การเลือกตั้งครั้งนี้มีตัวแปรหลายๆ อย่าง อาทิ ผู้สมัครเดิมที่ขอแยกตัวไปอยู่พรรคอื่น รวมทั้งผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐที่ส่งผู้สมัครพร้อมชิงเก้าอี้ เรียกว่าเป็นพื้นที่ที่ส่งสัญญาณการแข่งขันที่ดุเดือดโดยเฉพาะจ.ขอนแก่น ที่พรรคเพื่อไทยเคยกวาดที่นั่งมา โดยเขต 1 นายจักริน พัฒน์ดำรงจิตร อดีตส.ส.เจ้าของพื้นที่หลายสมัย ยังคงลงสนามเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทย ขณะที่ฝั่งพรรคชาติไทยพัฒนาขอส่งนางลักษณา แกล้วกล้าหาญ ภรรยานายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ อดีต รมช.กระทรวงคมนาคม มาลงแข่งขันในครั้งนี้

 

 

ต่อด้วยจ.นครราชสีมา เขต 9 ที่นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีตส.ส.พรรคภูมิใจไทย ซึ่งครั้งนี้ย้ายมาสวมเสื้อสังกัดพรรคพลังประชารัฐ เจอคู่แข่งอย่างนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด อดีตรองโฆษกรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ลงสมัครส.ส.จากพรรคเพื่อไทย

 

 

ศึกเลือกตั้งในจ.เชียงใหม่ก็ดุเดือดไม่แพ้กัน ร.อ.หญิง เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ ทายาทนักการเมืองดัง ลงสมัครส.ส.เขต 5 ในนามพรรคพลังประชารัฐ โดยงานนี้ชนกับนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหลายกระทรวง ที่ลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อธรรมมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

 

 

ส่วนไฮไลท์ของการเลือกตั้งภาคกลางในครั้งนี้อยู่ที่เขตเลือกตั้งที่ 3 จ.สุพรรณบุรี ระหว่างสองตระกูลซึ่งครั้งนี้ต้องลงแข่งขันกันเองอย่างนายประภัตร โพธสุธน ผู้สมัครพรรคชาติไทยพัฒนา ลงสนามเจอกับนายจองชัย เที่ยงธรรม ซึ่งเปลี่ยนมาสวมเสื้อพรรคภูมิใจไทย โดยทั้งคู่ต่างเป็นศิษย์เก่าของนายบรรหาร ศิลปอาชา ที่มาจากพรรคชาติไทยพัฒนาและเป็นอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวงเหมือนกัน

 

 

ฝากฝั่งพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ การเลือกตั้งครั้งนี้ถูกจับตามองภายหลังนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้ตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยขึ้นมาและส่งส.ส.ชิงเก้าอี้หลายเขตด้วยกัน โดยเฉพาะในจ.สุราษฎร์ธานี เขต 1 นายธานี เทือกสุบรรณ น้องชายสุเทพ พบกับนายภาณุ ศรีบุศยกาญจน์ อดีตรองนายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี จากพรรคประชาธิปัตย์ และเขต 6 นายภูมิ เทือกสุบรรณ อดีต สจ.สุราษฎร์ธานี ลงชิงชัยพบกับนายธีรภัทร พริ้งศุลกะ จากพรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของเก้าอี้เดิม ซึ่งเป็นบุตรชาย นิภา พริ้งศุลกะ อดีตสส.หลายสมัย

 

 

ถือได้ว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นครั้งสำคัญอย่างมาก ต้องจับตาดูว่าหลังจากการเลือกตั้งนี้ผ่านพ้น ใครจะสามารถกอบโกยคะแนนเสียงจากประชาชนและได้ที่นั่งส.ส.มาครอบครองไป

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง