3
shared

มีทางแก้! 'บิ๊กแชมป์' แนะไทยลีกควรปรับเวลาเปิด-ปิดแบบยุโรป

11 เมษายน 2563 18:54 619
มีทางแก้! 'บิ๊กแชมป์' แนะไทยลีกควรปรับเวลาเปิด-ปิดแบบยุโรป

อดีตเลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ ออกโรงแนะแนวทางวิกฤตโควิด-19 บุกไทยลีก โดยมองว่า ควรปรับเปลี่ยนเวลาทำการแข่งขันในแต่ฤดูกาลให้เหมือนกับฟุตบอลลีกยุโรป

วันนี้ (11 เม.ย. 63) กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานบริษัท ไทยลีก โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Champion Korrawee มองว่าโอกาสที่ฟุตบอลไทยลีก จะกลับมาลงทำการแข่งขันกันได้ในอีก 1-2 เดือนข้างหน้ามีน้อยมาก จากวิกฤตโควิด-19 โดยมองว่าทางแก้ปัญหาครั้งนี้ คือการเปลี่ยนเวลาในการเิดฤดูกาลมาเป็นเหมือนทางฝั่งยุโรป คือช่วง ส.ค. ข้ามไปถึง พ.ค. อีกปี


เวลานี้ฟุตบอลไทยลีก ทำการแข่งขันกันในรอบปฏิทิน 1 ปี เริ่มตั้งแต่เดือน ก.พ. ไปจนถึงเดือน ต.ค. ของแต่ละฤดูกาล โดยปีนี้ทำการแข่งขันไปแล้ว 4 เกม แต่ต้องมาเบรกหนีไวรัสโควิด-19 ซึ่งแม้จะมีกำหนดการกลับมาแข่งอีกครั้งในวันที่ 2 พ.ค. 63 นี้ แต่จากการคาดเดาของหลายๆฝ่าย มองว่าไม่น่าจะกลับมาแข่งได้อย่างแน่นอน


ด้วยเหตุนี้ "บิ๊กแชมป์" อดีตเลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ จึงให้ความเห็นว่า "เอาความจริงมาวางบนโต๊ะ โอกาสที่จะกลับมาแข่งในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้าแทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะอะไร? สโมสรต้องการอย่างน้อย 4 -6 สัปดาห์เพื่อเตรียมความพร้อม ซ้อม ฟิตเนส เทคติค นั่นหมายความว่าถ้าจะแข่ง มิถุนายน ต้องซ้อมได้ พฤษภาคม ถ้าจะแข่ง กรกฎาคมต้องซ้อมได้ มิถุนายน ลองถามตัวเองว่า #โควิดจะหยุดให้เราทำแบบนั้นได้ไหม?

ถ้าเรากลับมาแข่ง สิงหาคม หรือ กันยายน ด้วยกรอบคิดแบบเดิมคือแข่งให้จบภายในปีนี้ นั่นหมายความว่าสโมสรจะมีเกมการแข่งขัน 11 (ที่เหลือจากเลกแรก) + 15 นัด ในเลก 2 = 26 สัปดาห์ ภายใน 4-5 เดือน!! ยังไม่รวมที่ต้องหยุดแข่งช่วง ฟีฟ่าเดย์ (เพื่อบอลโลกรอบคัดเลือก) คำถามคือ #ไหวไหม และ #มันดีที่สุดสำหรับลีกไหม?

ถ้ามองว่านี่คือโอกาสใหม่ เราจะมองเห็นอะไรได้บ้าง? ทุกคนในวงการฟุตบอลต้องทรมารกับการแข่งหน้าฝน และมีคำถามเหมือนกันหมดว่า... ทำไมเราต้องแข่งในช่วง #ฤดูที่แย่ที่สุดของปี และหยุดในช่วง #ฤดูที่ดีที่สุดของปี?

#ถ้าโควิดคือโอกาส ที่จะเปลี่ยนฤดูกาลที่ปกติแข่งช่วง กุมภาพันธ์-ตุลาคม มาเป็นช่วง กันยายน-พฤษภาคม เหมือนลีกยุโรปละ??

ลองคิดดูเล่นๆนะครับ หลายคนอยากให้เปลี่ยนฤดูกาลแข่งขันฟุตบอลไทย ถ้าในภาวะปกติต้องยอมรับว่า แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ในภาวะวิกฤติโควิด ที่บังคับให้เราต้องไปเตะช่วงปลายปีอยู่แล้ว เราจะเปลี่ยน #วิกฤตินี้ให้เป็นโอกาส สำหรับฟุตบอลไทยเลยไหม?

ลองถามตัวเองดูครับว่าเราจะมองมัน คือโอกาส หรือ วิกฤติซ้อนวิกฤติอีกที"


ทั้งนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอล และ บริษัทไทยลีก ได้เชิญสโมสรหารือร่วมกันถึงแนวทางจัดการแข่งขัน ในวันที่ 14 เม.ย.นี้ ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกอ๊อด' ยัน "บิ๊กโจ" ขยับขึ้นเป็นเลขาสมาคมฯแทนบิ๊กแชมป์

ผ่านมันไปด้วยกัน! ส.บอล หวังสโมสร-นักกีฬาหารือปรับลดค่าเหนื่อย