7
shared

ยอดขอยกเลิกลงทะเบียน"เราไม่ทิ้งกัน"พุ่ง 610,000 คน

11 เมษายน 2563 10:24 890
ยอดขอยกเลิกลงทะเบียน"เราไม่ทิ้งกัน"พุ่ง 610,000 คน

 “ชาญกฤช” เผย ยอดขอยกเลิกลงทะเบียน"เราไม่ทิ้งกัน" พุ่งกว่า 610,000 คน เหตุคลังเอาจริง โพสต์ข้อมูลเท็จโพสต์ป่วน ลงโทษหนักวันนี้ ( 11 เม.ย.63)  นายชาญกฤช   เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง)  กล่าวว่า  ภายหลังจากที่กระทรวงการคลังปรับแก้ไขระบบเว็ปไซด์  www.เราไม่ทิ้งกัน.com   โดยเพิ่มปุ่มยกเลิกลงทะเบียน  เพื่อให้โอกาสกับประชาชนที่อาจจะไม่ได้ตั้งใจกรอกข้อมูลอันเป็นเท็จ   ให้สามารถไปยกเลิกการลงทะเบียนได้   โดยปุ่มยกเลิกลงทะเบียนเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. จนถึงขณะนี้วันที่ 11 เม.ย. รวมเวลา 8 วัน    มียอดผู้ขอลงทะเบียนยกเลิกเข้าร่วมมาตรการรับเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้ว   จำนวนกว่า 610,000 คน    หรือคิดเป็นอัตราเฉลี่ยมีประชาชนเข้าใช้บริการปุ่มยกเลิกกว่า 76,000 คนต่อวัน   ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่ค่อนข้างสูง 

ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะกระทรวงการคลัง  ได้ดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง   โดยสั่งการทีมกฎหมายของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  ตรวจสอบอย่างเร่งด่วน    และล่าสุดเมื่อวันที่ 10 เม.ย. ทางกระทรวงการคลังได้ยื่นเอกสารหลักฐานประสานความร่วมมือไปยังศูนย์ปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ   ให้ดำเนินการเอาผิดกับผู้โพสต์ข้อความลงสื่อสังคมออนไลน์   เกี่ยวกับการเงินเยียวยาโควิด-19 จำนวน 5,000 บาท ทั้งหมด 5 ราย    ซึ่งยิ่งทำให้ตัวเลขขอยกเลิกการลงทะเบียนพุ่งสูงถึง 5,000 ราย    ภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง ตั้งแต่ 20.00-22.00 นาฬิกา ของวานนี้ 

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังได้ตั้งทีมกฎหมายเพื่อติดตามการเผยแพร่ข้อมูลของบุคลลต่างๆ ในโลกออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการแจกเงิน 5,000 บาทในทางที่ไม่สมควร โดยแบ่งเป็น 2 กรณี คือ กรณีที่ 1 คนที่ได้รับเงิน 5,000 บาทจริง และมีการไปโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ว่า ได้เงินมาอย่างที่ไม่ควรได้ ซึ่งทางกระทรวงการคลังจะทำการตรวจสอบข้อมูลย้อนกลับ หากพบว่าผู้นั้นขาดคุณสมบัติจริงก็จะทำการระงับการจ่ายเงินในเดือนต่อไป  และให้ส่งเงินที่ได้รับ 5,000 แรกคืนให้กับรัฐบาล  โดยที่รัฐบาลจะไม่ดำเนินคดี   ส่วนกรณีที่ 2 ผู้โพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ว่าได้รับเงิน 5,000 บาท แต่ไม่ได้รับจริง  ถือเป็นการสร้างความปั่นป่วนกับสังคม   กระทรวงการคลังจะดำเนินคดีทางกฎหมายเอาผิดต่อไป การนำเข้าข้อมูลเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เช็กสถานะกันอีกรอบ! 'เราไม่ทิ้งกัน' เปิดให้เริ่มส่งข้อมูลเพิ่มเติมรับเงินเยียวยา

- สรุป มาตรการ"เราไม่ทิ้งกัน" 5,000 บาท ตั้งแต่เริ่ม-โอนเงิน ทำไมถึงดรามา?


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand