4
shared

“ทรัมป์” เตรียมตั้งทีมเฉพาะกิจใหม่ ช่วยตัดสินใจวันเปิดเศรษฐกิจสหรัฐ

11 เมษายน 2563 09:34 814
“ทรัมป์” เตรียมตั้งทีมเฉพาะกิจใหม่ ช่วยตัดสินใจวันเปิดเศรษฐกิจสหรัฐ

ทรัมป์ ระบุ การตัดสินใจว่าจะเปิดเศรษฐกิจสหรัฐได้เมื่อใด หลังจากต้องปิดเศรษฐกิจทั้งประเทศเนื่องจากโควิด19 เป็น “การตัดสินใจครั้งใหญ่ที่สุด” ในชีวิตของเขา 

วันนี้ (11 เม.ย.63)  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ กล่าว เมื่อวานนี้ (10 เม.ย.) ในการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด19 ประจำวันว่า   การตัดสินใจว่าเมื่อใดจึงควรผ่อนคลายมาตรการโซเชียล  ดิสแทนซิ่ง   และทำให้เศรษฐกิจสหรัฐกลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง  หลังจากที่เศรษฐกิจสหรัฐต้องปิดตายไป   เนื่องจากการระบาดของโควิด19 นั้น เป็นการตัดสินใจครั้ง “ใหญ่ที่สุด” ในชีวิตของเขาและการที่เขาต้องออกมาแถลงสถานการณ์โควิด19 ทุกๆวัน  เป็นสิ่งที่ “เศร้าที่สุด” ในชีวิต ที่เขาจำเป็นต้องทำ

ในการแถลงข่าวโควิด19 เมื่อวานนี้   ซึ่งใช้เวลามาราธอนยาวนานที่สุดกว่า 2 ชั่วโมง   ทรัมป์ ได้เปิดเผยถึงการตั้งทีมเฉพาะกิจด้านเศรษฐกิจชุดใหม่  ซึ่งเขาจะประกาศในวันอังคารหน้า  ทรัมป์เรียกชื่อทีมเฉพาะกิจชุดใหม่นี้ว่า  “ทีมเฉพาะกิจเพื่อการเปิดประเทศ” จะประกอบไปด้วยผู้นำด้านธุรกิจและผู้นำด้านการแพทย์   โดยทีมเฉพาะกิจชุดใหม่นี้ จะมาช่วยเขาตัดสินใจว่า  เมื่อใดจึงเป็นเวลาเหมาะสม   ที่จะเปิดให้ภาคเอกชนของสหรัฐ   สามารถกลับมาเริ่มทำธุรกิจและเดินหน้าเศรษฐกิจได้อีกครั้ง   ท่ามกลางการระบาดของโควิด19 ที่ยังไม่ยุติ    ซึ่งทำให้การประชุมของทีมเฉพาะกิจชุดใหม่ จะต้องทำผ่านวีดิโอ คอนเฟอเรนซ์

ทรัมป์ ยังไม่ได้เปิดเผยรายชื่อทั้งหมดของทีมเฉพาะกิจชุดใหม่  แต่ระบุว่า จะมีผู้ว่าการรัฐต่างๆ เข้าร่วมด้วย ด้านสื่อมวลชนในสหรัฐต่างวิเคราะห์ว่า  ทีมเฉพาะกิจชุดใหม่ จะต้องมี อิวังก้า ทรัมป์ บุตรสาวของทรัมป์ , สตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ รวมไปถึงหัวหน้าเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคนใหม่ มาร์ค มีโดวส์

ทั้งนี้ ทีมเฉพาะกิจชุดใหม่ที่ทรัมป์เตรียมจัดตั้งขึ้นนี้   นับเป็นทีมเฉพาะกิจทีมที่ 2   ที่ตั้งขึ้นเนื่องจากวิกฤติโควิด19 โดยทีมเฉพาะกิจชุดแรก มีภารกิจหลักต่อสู้กับโควิด19 นำทีมโดยรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์  และทีมแพทย์ รวมถึงนายแพทย์คนสำคัญอย่างนายแพทย์แอนโธนี่ ฟาวซี

อย่างไรก็ตาม  ทรัมป์ปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า    เขาจะเริ่มเปิดธุรกิจทันทีในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ โดยระบุว่า เขายังไม่ได้ตัดสินใจแน่นอนเช่นนั้น 

กระแสข่าวดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจาก มาตรการโซเชียล  ดิสแทนซิ่งของสหรัฐ จะสิ้นสุดในวันที่ 30 เมษายนนี้ แต่คณะแพทย์ที่ปรึกษาของทรัมป์ ได้เตือนแล้วว่า การผ่อนคลายมาตรการโซเชียล ดิสแทนซิ่งเร็วเกินไป อาจทำให้โควิด19 เกิดการระบาดรอบ 2 ได้

การที่ทรัมป์เปลี่ยนจุดโฟกัส จากการสกัดการระบาดของโควิด19 ไปเป็นเรื่องเศรษฐกิจ เกิดขึ้นหลังจากสถานการณ์ระบาดในสหรัฐ เริ่มชะลอตัวลง โดยเฉพาะหลังจากที่ตัวเลขคาดการณ์ยอดผู้เสียชีวิตในกรณีที่สถานการณ์ระบาดโควิด19 เลวร้ายที่สุดในสหรรัฐ ได้ลดลงอย่างมาก จาก 100,000-240,000 คน เหลือเพียงประมาณ 60,000 คนเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand