9
shared

รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ กับเพลงประกอบซีรีส์สุดไพเราะ

10 เมษายน 2563 19:34 937

"ฟ่านเฉิน" เพลงประกอบซีรีส์สุดไพเราะ ถูกถามกันปากต่อปากในโซเชียลว่า เนื้อเพลงภาษาจีนความยาว 3 นาทีกว่านั้น มีความหมายอย่างไร

    อุ่นเครื่องความมันส์ มาแล้ว 16EP. สำหรับซีรีส์ฟอร์มยักษ์ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ที่สาวกประกาศชัด ขอเกาะจอรอฟินต่อผ่านช่อง  True Asian Series HD ทางทรูวิชั่นส์

    งานนี้ นอกจากการไขคดีอันน่าติดตามของ 3 ตัวละครหลักอย่าง ถังฟั่น ,สุยโจว และ วังจื๋อ ทุกครั้งที่แฟนๆดูซีรีส์จบจนถึงช่วง End credit จะได้ยินบทเพลงสุดไพเราะเปิดคลอทุกครั้ง จนมีการตั้งคำถามว่าเนื้อเพลงๆนั้นแปลว่าอะไร

    ฟ่านเฉิน เพลงกึ่งเศร้าความยาว 3 นาทีเศษ ชื่อเพลงล้อมาจากคำปรัญชาเกี่ยวกับทางโลก แปลเป็นไทยได้ความหมายว่า โลกโลกีย์ หรือโลกที่เต็มไปด้วยอบายมุข ขับร้องโดย หยูเหลียง (Yu Liang) และ ชุยจือเก๋อ (Queena Cui หรือ Cui Zige) โดย ชุยจือเก๋อ นั้นเป็นนักร้องเสียงดีจากมองโกเลีย ทางตอนเหนือของจีนเคยฝากผลงานเสียงสุดประทับใจไว้ในเพลงประกอบซีรีส์ฮิตอย่าง เล่ห์รัก บัลลังก์เลือด (The King’s Woman) เมื่อปี 2017 ส่วนคำแปลเพลง ฟ่านเฉิน  ทีมข่าวพบว่ามีหลายแฟนเพจ รวมถึงชาแนลต่างๆใน Youtube สงสัยเหมือนกับแฟนๆซีรีส์ จนถึงขั้นนำเอาเนื้อเพลงภาษาจีนไปแปลเป็นไทยหนึ่งในนั้นคือเพจสุดน่ารัก Zoonzones Fanpage ที่เรียบเรียงออกมาได้อย่างไพเราะ ใจความว่า

"เกิดแต่ตม มิเปรอะเปื้อนแม้เสี้ยวธุลี

ผลุบโผล่กลางนที ใจนี้กลับมิสั่นคลอน

อยู่เพียงลำพัง ทั้งไร้รักและไร้ซึ่งความชัง

แม้ทึ่มทื่อไปบ้างแต่ก็เก่งกาจคิดแตกฉาน

พลุไฟเย็น ประทับชะตาเส้นลายบนฝ่ามือ

แผลใหม่ ยากอำพรางรอยแผลเก่าได้

โลกนี้ยากมองดูด้วยตาเปล่า ทำได้เพียงรักษาจิตใจให้ผ่องแผ้ว

กุมมือกันไว้ อย่าให้เขาพลั้งพลาดถลำกาย

โลกมนุษย์นี้ มีผู้ใดบ้างไม่เคยอับจนสิ้นโชค

เฉียดกายเลยผ่านไป ไยต้องไถ่ถามถึงอดีตกันเล่า

ปลากระโดดข้ามประตูมังกร สุดท้ายลืมสิ้นตัวตนแต่แรกเริ่ม

แต่ขอเจ้าจดจำสายตาข้าที่ย้อนมอง

วอนเจ้าอย่าลืมสายตาข้าที่ย้อนมอง"

     แฟนๆ สามารถติดตามซีรีส์รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ได้ทุกวันพุธ, พฤหัสบดี และศุกร์ ทางช่อง True Asian Series HD ช่อง 120 และ 239 เวลา 19.00 น. และฟินซ้ำในเวอร์ชั่นมีคำแปลภาษาไทย ในวันเสาร์และอาทิตย์ เวลาเดียวกัน

    และ ข่าวดีล่าสุด 29 เมษายนนี้ ช่อง True4U ใจดี ฉายซีรีส์รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ในระบบเสียง2ภาษา ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา22.00น. และ รีรันให้กับคนที่ดูไม่ทันทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 13.00 น. นะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : Zoonzones Fanpage
translate by : @viruskei


เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000