28
shared

สรุป มาตรการ"เราไม่ทิ้งกัน" 5,000 บาท ตั้งแต่เริ่ม-โอนเงิน ทำไมถึงดรามา?

9 เมษายน 2563 14:39 7288
สรุป มาตรการ"เราไม่ทิ้งกัน" 5,000 บาท ตั้งแต่เริ่ม-โอนเงิน ทำไมถึงดรามา?

สรุปมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่รัฐบาลจะจ่ายเงินให้ผู้ที่เข้าเกณฑ์ 5,000 บาทเป็นเวลา 6 เดือน ผู้มีสิทธิรับเงิน        รัฐบาล โดยกระทรวงการคลัง ได้ออกมาตรการดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19  ที่ได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)แล้ว ซึ่งมติ ครม.ครั้งแรก ได้อนุมัติให้จ่ายเงินเยียวยาประชาชนในกลุ่มลูกจ้างใช้แรงงาน ผู้ประกอบอาชีพอิสระ จำนวน 5,000 บาทเป็นเวลา 3 เดือน  และได้เปิดให้ลงทะเบียน ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน,com ไปเมื่อวันที่  28 มีนาคมที่ผ่านมา   ก่อนที่จะมีมติเห็นชอบให้ขยายการเยียวยาเพิ่มเติมจากมาตรการที่กำลังดำเนินการอยู่แล้ว รวมเป็น 6 เดือน หรือจะให้เงินเยียวยาจนถึงเดือน กันยายน 2563  

        แต่แน่นอนว่า หลังจากที่มาตรการออกมา มีกระแสทั้งด้านลบและด้านบวก รวมถึงต่างแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความไม่มั่นใจในระบบคัดกรองผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยา หรือ AI ที่รัฐบาลนำมาใช้  เนื่องจากเงื่อนที่รัฐบาลออกมาค่อนข้างกว้าง 

โดยคุณสมบัติ ผู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน ได้แก่ 

- สัญชาติไทย และอายุ 18 ปีขึ้นไป

- แรงงาน ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ

- ผู้ไม่อยู่ในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33

- ผู้ที่ได้รับผลกระทบ COVID-19


         อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการคลังก็ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า ระบบ AI นั้นฉลาดอย่างไร โดยนายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) อธิบายถึงเทคโนโลยี Artificial Intelligence หรือ AI ที่ถูกนำมาใช้ในการคัดกรองคุณสมบัติของผู้ลงทะเบียนในเว็บไซด์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com  ว่า เทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ถูกแบรนด์ดังระดับโลกนำไปใช้อย่างแพร่หลายและประสบความสำเร็จในแวดวงธุรกิจ ทั้ง Amazon , Google, Facebook, Uber ,  Apple และNetflix  เพราะสามารถบริหารจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ  รวดเร็ว และมีความแม่นยำสูง เมื่อเทียบกับการทำงานของมนุษย์ซึ่งอาจมีข้อผิดพลาด   อีกทั้ง ยังสามารถเรียนรู้ (Machine Learning) และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่มีความซับซ้อนได้ด้วย  เมื่อมีผู้ลงทะเบียนในระบบ  ด้วยวิธีการตอบคำถามที่กระทรวงการคลังเตรียมไว้แล้ว  จากนั้นระบบจะวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการตอบคำถามของผู้ลงทะเบียน  โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่เลือก และคำถามที่ตอบไว้  แล้วระบบ AI จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดว่า   สอดคล้องกับคุณสมบัติที่ทางกระทรวงการคลังระบุไว้หรือไม่  โดยผลที่ได้จะมีความแม่นยำสูง ปราศจากความคิดเห็นส่วนตัวต่างจากมนุษย์  


        แต่ระบบการลงทะเบียนก็ยังมีการปรับปรุงมาเรื่อยๆ   เนื่องจากยังคงมีประชาชนทยอยลงทะเบียนร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง  และได้ปรับเวลาลงทะเบียนใหม่ เป็นช่วง 6.00 -23.59 น. รวมทั้ง ได้มีการเปิดให้แก้ไขข้อมูลได้  แต่จะต้องรอตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม จะส่ง SMS แจ้งรายละเอียด เพื่อขอให้ประชาชนกรอกข้อมูลเพิ่มเติมในวันที่ 11-12 เม.ย.63

เปิดเกณฑ์คัดกรองผู้ได้รับสิทธิ์เยียวยา "เราไม่ทิ้งกัน" รับเงิน 5,000

เช็คอีกรอบ!ใครไม่มีสิทธิ์ได้เงิน 5 พันบาท “เราไม่ทิ้งกัน” 

แก้ได้แล้ว! ชื่อบัญชีไม่ตรงชื่อผู้ลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" ระบบเปิดให้แก้ไขได้

         โดยตามกระบวนการของมาตรการ คือเมื่อลงทะเบียนแล้วระบบจะทำการตรวจสอบคุณสมบัติ  ว่าเข้าเกณฑ์ตามที่กระทรวงการคลังกำหนดหรือไม่ และจะดำเนินการจ่ายเงินจำนวน 5,000 บาท ภายใน 7 วันทำการ โดยผู้ที่ได้รับเงินจะมี SMS แจ้งมายังเบอร์โทรศัพท์หรือ อีเมลที่ผู้ลงทะเบียนได้แจ้งไว้  สำหรับ ผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์จะได้รับ SMS ตอบกลับในวันที่ 9-10 เม.ย. โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดสาเหตุที่ไม่ผ่านเกณฑ์ได้ที่เว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน.com”   


        แต่ก็มีบางรายที่ ยังไม่ทันได้รับ SMS แจ้งผลการลงทะเบียนก็ได้รับเงินโอนเข้าบัญชีแล้ว  และยิ่งกลายเป็นกระแสดรามาขึ้นมาอีก หลังจากที่รัฐบาลได้เริ่มทยอยโอนเงินให้กับผู้มีสิทธิ ก็ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์รูปและข้อความ  "เงินเยียวยา 5,000 บาทเข้าบัญชีแล้ว แค่เศษเงินหลังตู้เย็น"  ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงวิธีการคัดกรองผู้มีคุณสมบัติที่จะได้รับเงินช่วยเหลือจากมาตรการ  เพราะคนที่เดือดร้อนจริงกลับไม่ได้รับสิทธิ์

คลังสั่งสอบ! สาวโพสต์ "5,000 แค่เงินหลังตู้เย็น" หากแจ้งเท็จคืนเงินทันที

        ด้านกระทรวงการคลัง ได้ออกมาตอบโต้ โดยระบุว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่า มีการให้ข้อมูลเท็จหรือไม่ถูกต้อง กระทรวงการคลังจะดำเนินการเรียกเงินคืนทันที  แต่หากเป็นการโพสต์ข้อมูลเท็จ สร้างความวุ่นวายในสังคม ก็จะส่งให้กระทรวงดิจิทัลฯ ตรวจสอบ ขณะเดียวกันยังได้ตั้งทีมกฏหมายเข้าไปดูแลโดยเฉพาะแล้ว  

        อย่างไรก็ดี  จำนวนผู้ลงทะเบียนได้ทะลุเกิน 24 ล้านคน แต่จะมีผู้ผ่านเกณฑ์ไม่เกิน 8 ล้านราย เนื่องจาก กระทรวงการคลังได้ประมาณการกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับสิทธิตามมาตรการแล้ว ซึ่งขณะนี้มีการตรวจสอบข้อมูลไปแล้วกว่า 10 ล้านคน  ส่วนเป้าหมายโอนเงิน 3 วัน ของกระทรวงฯ รวมทั้งสิ้น 1,396,622 คน (ใกล้เคียงกับจำนวนที่คัดกรอง 1,400,000 คน)

- 8 เม.ย.63 รวม 251,821 คน

- 9 เม.ย.63 รวม 641,703 คน

- 10 เม.ย.63 รวม 503,098 คน

รอรับเลย! วันนี้คลังโอนเงินเยียวยา "เราไม่ทิ้งกัน" 5,000 อีก 6 แสนคน

เงินเข้ายัง? เช็กสถานะเงินเยียวยา 5,000 "เราไม่ทิ้งกัน" ที่นี่

         สำหรับ  ใครที่ลงทะเบียนไว้แล้ว   และกำลังรอ SMS ตอบกลับ ก็ขอให้รอต่อไปตามกำหนดระยะเวลาของรัฐ เพราะปัจจุบัน มีกลุ่มมิจฉาชีพที่รอจังหวะ ฉวยโอกาสนี้หลอกล้วงข้อมูลส่วนบุคคลจากเราได้ 

         ซึ่งทางธนาคารกรุงไทย ได้ออกมาเตือนแล้วว่า กรณีโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความว่า สามารถตรวจสอบสิทธิมาตรการเยียวยา 5,000 บาท พร้อมตรวจสอบลำดับได้ ด้วยการกด *179* ตามด้วยเลขบัตรประชาชน และกด # (เครื่องหมาย4เหลี่ยม) และกดโทรออก โดยเตือนว่า จากการแชร์ข้อความดังกล่าว เป็นข่าวปลอม และขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ เพราะอาจถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง   หากต้องการตรวจสอบสิทธิ สามารถทำได้ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com หรือให้รอผลทาง SMS และ Call Center เท่านั้นเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand