6
shared

รับกระแสดรามา! คลังแจงโอนจ่ายเยียวยา 5,000 บาท ผิดตัวเรียกคืนได้

8 เมษายน 2563 15:59 1507
รับกระแสดรามา! คลังแจงโอนจ่ายเยียวยา 5,000 บาท ผิดตัวเรียกคืนได้

กระทรวงการคลัง คิกออฟโอนเงินเราไม่ทิ้งกัน 5,000 บาทแรก เข้าบัญชี หากข้อมูลเท็จ โอนเงินผิดตัว เรียกเงินคืนได้ทันที พร้อมยืนยัน รัฐบาลพร้อมดูแลทุกกลุ่มวันนี้ ( 8 เม.ย.63 )  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรก  ที่เริ่มทยอยโอนเงิน 5,000 บาท   เข้าบัญชีผู้ที่มีคุณสมบัติครบในโครงการเราไม่ทิ้งกัน  ซึ่งรัฐบาลยังต้องตรวจสอบว่า  ตัวตนผู้ลงทะเบียนได้รับเงินจริงหรือไม่  ถ้าไม่ได้รับเงินจริง แล้วเอาข้อมูลที่ไม่จริงเข้ามา จะมีผลอย่างไร

 โดยกรณีได้รับเงินจริง สามารถตรวจสอบได้ว่า  คุณสมบัติตรงตามความเป็นจริงหรือไม่ ถ้าไม่จริง  ก็มีแนวทางดำเนินการ ต้องเรียกเงินคืน   หากกรอกข้อมูลไมจริง จะดำเนินการในทุกกรณี ถ้าข้อมูลปลอม ไม่ได้ไปต่อแน่นอน

 ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นบนโลกโซเชียลในขณะนี้  นายอุตตม ระบุว่า  เป็นเรื่องตัวบุคคล ไม่ทราบว่าเจตนาเป็นอย่างไร เงินที่ให้ในครั้งนี้รัฐบาลตั้งใจดูแลพี่น้องประชาชน อาจจะไม่มากมายแต่มีความหมายในภาวะเช่นนี้ ส่วนใหญ่เข้าใจในเรื่องนี้ดี

สำหรับ กรณีขยายเวลาแจกเงินจาก 3 เดือน ขยายเป็น 6 เดือนนั้น   ไม่รู้ว่าวิกฤติโควิด-19 จะยืดยาวแค่ไหน  แต่ในหลักการเยียวยานั้น  รัฐบาลดูแลทุกกลุ่มแน่นอน โดยเริ่มต้นจากกลุ่มที่มีสิทธิประกันสังคม  ต่อด้วยกลุ่มอาชีพอิสระ และมาตรการต่อมาจะดูแลเกษตรกรด้วย แต่ละกลุ่มก็มีวิธีการไม่เหมือนกัน  แต่ให้สอดคล้องเหมาะสมกับสภาพการณ์ความเป็นจริง  ในอนาคตสามารถขยับปรับเปลี่ยนได้

ขณะที่ กรณี บางคนยังไม่ได้รับ SMS แต่ได้รับเงินแล้ว เป็นขั้นตอนการดำเนินงาน โดยชุดแรกใช้เวลา 7 วันในการพิจารณา และเมื่อผ่านเกณฑ์ จะมีการตั้งระบบจ่ายเงิน และมี SMS ตามไปเป็นการยืนยัน

ส่วนการที่โลกออนไลน์สงสัยว่าคนในครอบครัวได้รับสิทธิทั้งบ้านนั้น   นายอุตตม กล่าวว่า ต้องดูว่าแต่ละคนเข้าข่ายคุณสมบัติหรือไม่ ดูองค์ประกอบเพิ่มเติม ความจำเป็น ก่อนที่จะจ่ายเงิน แต่ก็จะมีในบางกลุ่มที่ไม่เข้าข่าย เช่น แม่บ้าน นักเรียน นักศึกษา หรือยกตัวอย่างคุณพ่อเกษียณแล้วและได้รับบำนาญ แม้ครอบครัวจะถูกกระทบก็ไม่มีสิทธิ
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand