4
shared

นร.ไทยในสหรัฐฯวอนช่วยติดอยู่สนามบินญี่ปุ่น 4 วันเข้าไทยไม่ได้

7 เมษายน 2563 16:48 1187

นร.แลกเปลี่ยนไทย-สหรัฐฯโพสต์เฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือหลังจากติดอยู่สนามบินญี่ปุ่น 4 วันเข้าไทยไม่ได้ เพราะเที่ยวบินถูกยกเลิก

วันนี้ ( 7 เม.. 63 ) นักเรียนแลกเปลี่ยนไทย-สหรัฐฯที่ใช้ชื่อว่า “Natcha Lapaaneknan” โพสต์เฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือ หลังติดอยู่ที่สนามบินประเทศญี่ปุ่นไม่สามารถกลับเข้าไทยได้เนื่องจากเที่ยวบินถูกยกเลิก โดยระบุข้อความไว้ดังนี้ 


สวัสดีทุกๆด้วยนะคะ เราเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา อายุ 16ปี ย่างเข้า 17 ปีนี้ค่ะ อยากจะขอเล่าเรื่องราวที่เจอกับตัวเองในตอนนี้ที่เราติดอยู่ที่สนามบินฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่นค่ะ 


เรื่องทั้งหมดนะคะเริ่มจากตอนที่เราต้องบินกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกาไปประเทศไทยเนื่องจากสถานการณ์โคโรน่าไวรัสที่ระบาดอย่างหนักในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงเป็นเหตุจำเป็นที่จะต้องเดินทางกลับประเทศไทยก่อนกำหนดเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งคือวันที่ 20 มิถุนายน 2020 


ดังนั้นเราจึงได้จองตั๋วกลับไทยในวันที่ 2 เมษายน 2020 มีคนไทยที่มาด้วยกันทั้งหมด 5 คน ระหว่างการเดินทางเราไม่ทราบเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ประเทศไทยหรือประกาศฉุกเฉินใดๆ จนเครื่องลงจอดที่สนามบินฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น ในเวลาค่ำของวันที่ 3 เมษายน ถึงได้รับทราบว่าสนามบินได้ปิดตัวลงตั้งแต่วันที่ 4-6 เมษายน และเที่ยวบินของเราถูกยกเลิก


 ดังนั้นเราจึงได้ติดต่อทางสถานทูตเพื่อขอความช่วยเหลือในช่วงเช้า และได้รับการช่วยเหลือทางด้านการติดต่อสายการบินและของใช้จำเป็น เช่น แมส เจลล้างมือ ยา เป็นต้น และทางสายการบินได้เปลี่ยนเที่ยวบินให้กับเราเป็นวันที่ 7 ซึ่งเป็นเวลาประมาณ 3 วัน 3 คืนจากวันที่เรามาถึงที่สนามบิน 


พวกเราคนไทยไม่สามารถออกจากสนามบินได้เนื่องจากไม่มีวีซ่า จึงจำต้องพักอยู่ที่บริเวณสนามบิน ซึ่งที่ที่เราพักกันคือบริเวณเก้าอี้แถวตรงหน้าประตูเกทที่สนามบิน มีเพียงแค่หมอนและผ้าห่มจากที่ทางสายการบินให้มา ซึ่งพวกเราบางคนมีปัญหาปวดเมื่อยและนอนหลับได้ไม่เต็มที่ อาจส่งผลให้คนที่ถึงแม้จะสุขภาพร่างกายแข็งแรงแต่อาจจะได้รับไวรัสได้เช่นกัน ในช่วงเวลา 3 วันนี้ก็ได้มีคนไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้ามาที่สนามบินนี้เช่นกันรวมทั้งหมด 15 คน เวลานี้ มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ อยากให้ทุกคนช่วยเห็นใจพวกเราคนไทยด้วยกันด้วยนะคะ 


ตอนนี้ก็เข้าวันที่ 4 แล้วที่พวกเราคนไทยติดอยู่ที่สนามบินแห่งนี้ และยังไม่ได้ที่พักที่จะช่วยป้องกันตัวพวกเราเองจากไวรัสเนื่องจากในสนามบินยังมีนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นอยู่ในช่วงเวลากลางวัน จึงเป็นการเสี่ยงที่พวกเรายังคงพักอยู่ที่ที่โล่งในสนามบิน และร้านขายของและร้านขายอาหารในตัวสนามบินก็เริ่มปิดตัวลงเนื่องจากเที่ยวบินที่เริ่มน้อยลงและโดนยกเลิก เกรงว่าถ้าหากอยู่ที่นี่ต่อไปจะไม่มีอาหารและของใช้ที่จำเป็น วอนช่วยเห็นใจด้วยนะคะ

ขอชี้แจงหน่อยนะคะ ทางเราได้ติดต่อไปคุยกับทางสถานทูตตั้งแต่เช้าวันที่ 4 และทางสถานทูตก็ได้เข้ามาทำการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในทุกๆด้าน ขอประทานโทษที่ไม่ได้พิมพ์ให้ละเอียดนะคะ

 

#CPร่วมจับมือสู้Covid 


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand