3
shared

พลอย ชิดจันทร์ โอด อากาศแบบนี้ ต่อไปจะอยู่อย่างไร

6 เมษายน 2563 11:49 521
คุณแม่ลูกสี่ พลอย ชิดจันทร์ ที่ได้รับผลกระทบจากการเผาไหม้ ไฟป่ารุนแรงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเรื่องของฝุ่น PM 2.5 จนต้องออกมาโพสต์ภาพ เป็นค่าฝุ่นที่พุ่งทะลุถึงสี่ร้อยกว่า

นอกจากวิกฤติสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 แล้ว ทางฝั่งภาคเหนือของไทยอย่างจังหวัดเชียงใหม่ ก็เกิดปัญหาหนัก ทั้งจากการเผาไหม้ ไฟป่ารุนแรงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเรื่องของฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นปัญหาจนขึ้นแท่นอากาศยอดแย่ อันดับหนึ่งของโลก  ล่าสุดนักแสดงที่ดูจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากเรื่องนี้  อย่าง คุณแม่ลูกสี่ พลอย ชิดจันทร์   เดือดร้อนจนต้องออกมาโพสต์ภาพ เป็นค่าฝุ่นที่พุ่งทะลุถึงสี่ร้อยกว่า และเจ้าตัวยังบอกอีกว่า มันเป็นปัญหามานาน 3-4 ปีแล้ว ถ้าเป็นปีก่อนๆก็ยังจะหนีช่วงอากาศเป็นพิษแบบนี้ไปต่างประเทศได้ แต่ปีนี้ก็มาติดโควิด-19 อีก ทั้งเครียด และกังวล ห่วงลูกๆตัวน้อยเป็นอย่างมาก

ตอนนี้เชียงใหม่ประสบภาวะทางอากาศ เป็นอย่างไรบ้าง ?

ก็หนักเลยค่ะ ค่าPM ก็หนักมาก อากาศแย่มาก เห็นได้ชัดเลย มองด้วยตาเปล่ามันเห็นเป็นควันเลย ในบ้านก็เอาไม่อยู่แล้ว ฟอกอย่างไรอากาศมันก็ไม่ได้ดี 

จากปกติเชียงใหม่จะอากาศดี ตอนนี้เปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน?

คือเปลี่ยนในช่วงนี้  มีนาถึงเมษา เปลี่ยนมา 3-4 ปีแล้ว หน้าแล้ง อาจจะเพราะมีควัน มีฝุ่น มีเผาป่า ที่มันเข้ามา ช่วงนี้เลยเป็นเดือนที่โหดกับปอดคนเชียงใหม่มาก เข้าปีที่4 แล้วนะ คนที่ไม่ได้อยู่อาจจะไม่รู้ ที่ผ่านมาเราก็อาจจะไปต่างประเทศช่วงนี้ แต่พอมาปีนี้ก็หนีไปไหนไม่ได้เพราะมีโควิดด้วย หนีไปไหนไม่ได้ ก็มาเจอปัญหาจังๆเลย

มันถึงเวลาที่คนรุ่นใหม่ต้องมาร่วมมือแก้ไขไหม ?

ใช่ บางคนที่ไม่ได้อยู่ที่นี่อาจจะคิดว่ามันเป็นปัญหาของคนเชียงใหม่เอง แต่เราก็คิดว่า คนเชียงใหม่เขาก็รู้แหละ เขาก็เข้าใจ แต่เรื่องความเข้มงวดมันก็ต้องมีมาช่วยรองรับ และคุมเข้มตรงนี้ด้วย ลดเปอร์เซ็นต์การเผาได้ก็จะดีมากเลย


มีอะไรจะฝากบอกถึงคนเชียงใหม่ หรือหลายๆคนในช่วงนี้ไหม? 

เป็นกำลังใจให้กันค่ะ เพราะตกอยู่ในสภาวะเดียวกัน ส่งพลังและกำลังใจให้กัน อย่างตอนนี้ทั้งแพทย์ พยาบาลเขาก็ยุ่งอยู่แล้วกับเรื่องไวรัส แต่มามีปัญหาฝุ่นแบบนี้ไม่รู้ว่ามันจะส่งผลกระทบกับสุขภาพของเราไหม ก็อยากให้รักษาสุขภาพให้ดีๆ ออกกำลังกาย เพราะฝุ่นมันก็มองไม่เห็นเหมือนกัน ไม่รู้สูดเข้าไปเท่าไหร่บ้าง มันก็พูดยาก ก็เครียดและกังวล ห่วงลูกๆด้วย เพราะมีตัวเล็กๆทั้งนั้นเลย ก็คุมยาก เพราะเขาก็ชอบจะออกไปเล่นข้างนอก

ช่วงนี้เป็นช่วงกักตัว ต้องอยู่บ้านค่อนข้างเยอะ มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ให้ครอบครัวอบอุ่น ?

ก็หากิจกรรมทำค่ะ ทำขนม ทำอาหาร ออกกำลังกายกัน ให้เด็กๆ เล่น ถ่ายคลิป อ่านหนังสือบ้าง ทำอะไรกันไปทุกวัน ไม่ให้มันน่าเบื่อ


คาดหวังไหมว่าลูกๆโตขึ้นมาจะให้เป็นอะไร?

แล้วแต่เลย ไม่ได้คาดหวัง ให้อยู่บนพื้นฐานของความดี เรารู้เลยว่า 4 คนเขาจะมีความชอบ และถนัดต่างกัน ก็ให้เขาทำในสิ่งที่เขาชอบที่เขาถนัดดีกว่า มันจะออกมาได้ดีถ้าได้ทำในสิ่งที่ชอบ

อย่างตอนนี้สถานการณ์ของโควิด มันส่งผลกระทบต่อเราไหม?

ส่งผลนะ มันก็ส่งทั้งหมด ทุกอาชีพ อย่างพลอยเอง ธุรกิจ และงานก็ส่งผลกระทบทุกคนแหละ แต่ในข้อเสียมันก็มีข้อดี ก็คือได้อยู่บ้าน ได้อยู่กับลูก ทำอะไรหลายๆอย่างที่ก่อนหน้านี้เราไม่ได้มีเวลาได้ทำ กับเรื่องงานก็กระทบแต่ก็อย่าเครียดจนเกินไป ก็ค่อยๆปรับตัวกันไป บางทีจากเรื่องนี้มันอาจจะสอนอะไรเรา อาจจะช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นก็ได้ รักตัวเอง รักครอบครัวมากขึ้น

คิดถึงงานในวงการบ้างไหม?

จริงๆ ตอนนี้ก็มีทำอยู่บ้าง ล่าสุดก็มีบินไปถ่ายละคร แต่ว่าก็ถ่ายจบพอดี ถ้ามีโอกาสก็ยังทำนะคะ ยังชอบ เป็นสิ่งที่เรารัก ถ้ามีโอกาสได้ทำก็ยินดี 


ขอบคุณภาพ IG ploychidjun

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000