2
shared

มิ้นท์ ณัฐวรา ออกโรงเรียกร้องช่วยเหลือไฟป่าเชียงใหม่

5 เมษายน 2563 12:25 231
มิ้นท์ ณัฐวรา ก็เป็นอีกคนที่ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ปัญหาไฟป่าในภาคเหนืออย่างจริงจัง พร้อมยังเชิญชวนแชร์ภาพภายใต้หัวข้อ Chiangmai Then&Now

นอกจากการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 แล้ว ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่น่าเป็นห่วงนั้นคือเรื่องของไฟป่าในภาคเหนือที่กำลังวิกฤตเช่นกัน 

     ล่าสุดนักแสดงสาว  มิ้นท์ ณัฐวรา ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ออกมาโพสต์ผ่านไอจีส่วนตัว เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง พร้อมทั้งยังเชิญชวนแชร์ภาพภายใต้หัวข้อ Chiangmai Then&Now แชร์ภาพเปรียบเทียบเชียงใหม่วันนั้น กับเชียงใหม่วันนี้ แล้วแท็กเพื่อนๆ ช่วยกันเป็นกระบอกเสียงเรียกร้องอีกด้วย 

เจ้าตัวยังเผยความรู้สึกตนเองผ่านแคปชั่นอีกว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่น่ารัก ด้วยเสน่ห์แห่งผืนป่า วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ แต่ในวันนี้ เชียงใหม่ได้กลายเป็นเมืองที่อากาศเลวร้ายติดอันดับโลก มีไฟป่าที่โหมกระหน่ำ ปัญหาฝุ่นควัน pm2.5 ที่ปกคลุมทั่วทั้งภาคเหนือ ปัญหาไฟป่าที่ไหม้หนักขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งกำลังรอความช่วยเหลือและแก้ไขให้จบสิ้นอย่างจริงจัง 


สถานการณ์ไฟป่าล่าสุดของเชียงใหม่เห็นแล้วรู้สึกยังไงบ้าง? 

ก็คือตามข่าวมาตลอดแล้วก็รู้สึกเสียใจมาก ที่มันเกิดไฟป่าขึ้นแล้ว เชียงใหม่เคยเป็นเมืองที่อากาศดี น่าอยู่คือเป็นปอดของคนกรุงเทพฯ หรือเป็นปอดของประเทศไทยอ่ะนึกออกไหมแล้วคือตอนนี้กลายเป็นแบบว่าฝุ่นควันมลพิษหนักที่สุด เป็นจังหวัดที่หนักที่สุดในโลกก็ว่าได้ค่ะ เพราะว่าเกิดจากคนที่ไม่เห็นประโยชน์ส่วนรวมบางคน รู้เท่าไม่ถึงการณ์แต่มิ้นเกลียดคำนี้มากเลยนะบางคนเค้าก็แบบเผาเพื่อหาเห็ดหรืออะไรแบบนี้ หาของป่าอะไรอย่างนี้อ่ะมิ้นท์บอกว่ามันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องขนาดนี้

มันเหมือนการกระทำแค่เล็กน้อยแต่ผลกระทบมันใหญ่หลวงมากใช่ไหม? 

ใช่แล้วคือคนทำคือเค้าไม่ได้คิดว่ามันจะเกิดเรื่องราวหรือว่าคนอื่นเค้าจะลำบากกันขนาดนี้ คือตอนนี้ไฟมันลามไปเยอะมากแล้ว ก็คือสัตว์ที่อยู่ตรงนั้นล้มตายกัน อยู่ไม่ได้แล้วคือคนในเมืองก็อยู่ยากแล้ว มิ้นท์มีพี่น้องมีญาติอยู่ที่เชียงใหม่ เค้าก็บอกว่าตากผ้าอะไรเองเอาไว้ข้างนอกไม่ได้เลย คือกลิ่นคืออะไรอย่างนี้อ่ะ แล้วลูกเขาก็ยังเด็กอยู่ซึ่งการใช้ชีวิตตอนนี้ส่วนใหญ่ก็คืออยู่ในบ้าน ออกมาเดินเล่นข้างนอกก็แทบจะไม่ออกมาแล้วคือแสบตาไปหมด


ในเมื่อเห็นเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีอยากจะฝากบอกอะไรกับคนรุ่นใหม่ไหมในเมื่อคนรุ่นเก่าอาจจะพูดยากไปแล้ว? 

คือมิ้นท์ว่าคนรุ่นใหม่อ่ะเขาได้เห็นอะไรที่มันกว้างขึ้นเขาได้เห็นถึงปัญหาว่าเฮ้ยทำแบบเนี่ยแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น นี่ก็จะรณรงค์ให้เขาตั้งแต่เด็กๆเลยอะค่ะอยากให้มีมาตรการหรือบทลงโทษสำหรับคนที่ยังเผาขยะเผาป่าเผาอะไรแบบเนี่ย ให้มันหนักขึ้นกว่านี้อ่ะ 


ในส่วนของเชียงใหม่ที่ตอนนี้ไฟป่าวิกฤตมากรู้สึกยังไง? 

คือตอนนี้ไม่รู้ว่าจะกลัวอะไรดีช่วงนี้คือมิ้นท์ว่างใช่ไหมคะ มิ้นท์ก็อยากจะบอกคุณแม่ว่าจะไปหา แม่ก็บอกไม่ต้องมา แต่เชียงใหม่เป็นเมืองที่ทุกครั้งที่มีเวลาว่างก็จะกลับตลอดเวลาอะไรอย่างนี้ แต่ครั้งนี้กลายเป็นเมืองที่ต้องห้ามว่าห้ามไป ถ้าไปแล้วก็มันเสียสุขภาพจิต แล้วก็สุขภาพกายก็ไม่ดีแม่บอกเพราะมีควันมาตลอด ซึ่งก็เมื่อไหร่ไม่รู้ที่มันจะหาย

ขอบคุณภาพ IG mintvongvasana

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000