2
shared

คลัง เผย 4 เม.ย.นี้เปิดให้คนผิดเงื่อนไขแก้ไข-ยกเลิกข้อมูลได้

3 เมษายน 2563 14:19 625
คลัง  เผย 4 เม.ย.นี้เปิดให้คนผิดเงื่อนไขแก้ไข-ยกเลิกข้อมูลได้

"ธนกร"ย้ำ อนุมัติเงินเยียวยา 5,000 บาททุกอาชีพเท่าเทียมกัน เตรียมเปิดให้คนผิดเงื่อนไขแก้ไข-ยกเลิกข้อมูลได้ 4 เม.ย.นี้วันนี้ (3 เม.ย.63) นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.คลัง กล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการเงินเยียวยา 5,000 บาท (3เดือน) ว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังเร่งตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ได้รับความเดือดร้อน    ให้รัดกุมและเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้    โชคดีที่กระทรวงการคลังมีพันธมิตรกว่า 10 หน่วยงาน   ที่ช่วยกันตรวจสอบ และระบบ AI ที่ทันสมัย   ช่วยในการดำเนินงาน    ซึ่งล่าสุดได้มีการเปิดเผยกลุ่มอาชีพที่ได้ผ่านการคัดกรองเบื้องต้น  จำนวน 4 กลุ่มอาชีพคือ  มัคคุเทศก์ ผู้ค้าสลาก คนขับรถแท็กซี่  และวินมอเตอร์ไซด์   ซึ่งตนขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนว่า    อาชีพทั้ง 4 กลุ่มเป็นอาชีพที่มีการลงทะเบียนข้อมูลการประกอบอาชีพไว้ชัดเจนที่สุด   อาทิ มัคคุเทศก์ มีข้อมูลยืนยัน จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คนขับรถสาธารณะทั้งแท็กซี่ และวินมอเตอร์ไซด์   มีการลงทะเบียนไว้กับกรมขนส่งทางบก ทำให้ AI สามารถคัดกรองข้อมูลของคนกลุ่มนี้ออกมาได้ง่าย   และเร็วกว่ากลุ่มอาชีพอื่นๆ    แต่ไม่ได้หมายความว่าทั้ง 4 กลุ่มนี้   จะได้สิทธิพิเศษรับเงินก่อนกลุ่มอาชีพอื่นๆ 

ทั้งนี้ การยกตัวอย่าง 4 กลุ่มอาชีพดังกล่าว   เพียงต้องการชี้ให้เห็นว่า    ระบบการคัดกรองของโครงการมีความรัดกุม รวดเร็ว โดยเฉพาะเมื่อเป็นกรณีที่มีข้อมูลครบถ้วน     สำหรับ   อาชีพอื่นๆ  หากการกรอกข้อมูลความเดือดร้อนของประชาชนชัดเจน   สามารถระบุให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างชัดเจน    หรือมีหลักฐานประกอบพร้อมให้มีการตรวจสอบได้ กรณีที่ภาครัฐต้องการข้อมูลเพิ่มเติม    ยิ่งจะทำให้การพิจารณาอนุมัติเงินเยียวยาของประชาชนรายนั้นๆ    สะดวก และง่ายดายมากขึ้นตามไปด้วย

สำหรับ  กรณีมีการเรียกร้องให้ระบบลงเบียนสามารถแก้ไขข้อมูลในการลงทะเบียน   หรือยกเลิกการลงทะเบียนได้นั้น   กระทรวงการคลัง และธนาคารกรุงไทย   กำลังเร่งปรับปรุงระบบให้สามารถเปลี่ยนแปลง   แก้ไข หรือยกเลิกการลงทะเบียนได้   โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จ    เปิดให้ประชาชนแก้ไขหรือยกเลิกได้ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2563 เป็นต้นไป   ซึ่งหากไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนอัพเดทแก้ไข    เปลี่ยนแปลงข้อมูลได้    ก็อาจจะทำให้ผู้เดือดร้อนจริงๆ ต้องเสียสิทธิ์ไปอย่างน่าเสียดาย ขณะที่   คนที่ตั้งใจทำผิดเงื่อนไขนั้น   อาจจะมีความผิดอาญาด้วย

นอกจากนั้น สำหรับคนที่คาดว่า   จะไม่มีสิทธิ์รับเงินเยียวยาตามโครงการนี้    รัฐบาลยังมีช่องทางช่วยเหลืออื่นๆ อีกมาก อาทิ เงินเยียวยาเร่งด่วนผ่านธนาคารออมสิน   หรือมาตรการช่วยเหลือที่เตรียมจะออกมาใหม่   ซึ่งจะดูแลเยียวยาทั้งประชาชน ผู้ประกอบการ และ เกษตรกร  ซึ่งเป็นประชาชนกลุ่มใหญ่ของประเทศอย่างต่อเนื่อง


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand