2
shared

"บุ๋ม ปนัดดา" วอนขอกฎหมายแรงๆ เพื่อไฟป่าเชียงใหม่

3 เมษายน 2563 15:51 317
สถานการณ์ไฟป่าที่เชียงใหม่ยังคงน่าเป็นห่วง บุ๋ม ปนัดดา อยากให้มีกฎหมายแรง ๆ ออกมาใช้กับคนที่ยังเผาป่าอยู่

         นอกจากสถานการณ์ COVID-19 ก็ยังมี ไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ที่ยังคงน่าเป็นห่วง ล่าสุดพิธีกรมากความสามารถ บุ๋ม ปนัดดา ก็ได้ส่งลูกบอลดับเพลิงขึ้นไปช่วยดับไฟป่าเรียบร้อย แต่ก็ไม่ค่อยปลื้มสักเท่าไหร่เพราะมีคนนำไปใช้แบบผิดวิธี ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ ยอมรับเสียดายของ ส่วนคนที่เป็นมือเผา อยากให้แห่ประณามการกระทำ จะได้สำนึกบ้าง และขอร้อง วอนกฏหมายควรแรงกว่าเดิม

ล่าสุดมีการส่งลูกบอลดับไฟป่าไปยังเชียงใหม่แล้ว?

"ใช่ค่ะส่งไปเรียบร้อยแล้วค่ะทั้งหมด 100 ลูก 50 ลูกเนี่ยจะใช้อยู่ที่ดอยสุเทพอีก 50 ลูกจะถูกส่งขึ้นที่เชียงดาวค่ะ"


ตอนแรกมีกำหนดว่าจะขึ้นไปเชียงใหม่เองเลยใช่ไหม? 

"ถูกต้อง พี่วางแผนไว้แล้วถึงขั้นขนาดที่ว่าบุ๊คคิวตัวเองไว้ วางแผนงานทุกอย่างให้ว่าง แต่ผลปรากฏว่าได้ข่าวว่าเค้าจะมีการเหมือนกับห้ามข้ามจังหวัดกันน่ะ ถ้าไปก็จะต้องโดนกักตัวเราจะต้องมีใบอนุญาตก็เลยไม่ไป" 


เป็นยังไงบ้าง 100 ลูกที่ส่งไปตอนนี้? 

"ก็เป็นความหวัง ว่าอย่างน้อยในส่วนของ 100 ลูกเนี่ยจะไปช่วยสกัดแนวไฟไหม้ เพื่อไม่ให้ไหม้เพิ่ม  ส่วนที่ไหม้ไปแล้วเนี่ยก็คงต้องใช้วิธีการของเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความสามารถทำตรงนั้น เพื่อเคลียร์ไฟไหม้ออกไป แต่อย่างน้อยไม่ได้ไหม้เพิ่ม ลูกบอลเนี่ยจะได้ผลดีมากๆสำหรับไฟที่เริ่มไหม้ใหม่ๆ แล้วระหว่างดักแนวไว้ก่อนสมมุติถ้ามันมีไฟมาปุ๊บมันก็จับตู้มขึ้นมาทันทีหมายถึงว่าก็จะสงบเลยเพียงแต่ว่าไม่สามารถทำกับไฟที่เป็นถ่านที่ไหม้มานานมากแล้วได้ เพราะว่าอย่างน้อยเราก็ไม่มีการสูญเสียเพิ่มมากกว่านี้ไง เพราะฉะนั้นราคามันไม่ได้ถูกถูกดู ราคาที่สูงขึ้นไปก็เป็นแสนเช่นกัน  หลายแสนเลยแหละ ดังนั้นก็กลายเป็นว่าจู่ๆจะเอาลูกบอลโยนไปทีเดียวมันก็เป็นไปไม่ได้ ด้วยสภาวะไฟที่ไหม้ป่า แล้วก็บางทีไฟไหม้ป่าอยู่ลึกมันก็ไม่สะดวก แต่อย่างน้อยสถานที่สำคัญของประเทศชาติของเราเนี่ยมันก็จะไม่มีไฟเข้ามาอยู่ใกล้บริเวณจุดสำคัญของพวกเราได้ก็คือเอาลูกบอลเนี่ยไปดักได้ค่ะ"


ได้คุยกับทางเจ้าหน้าที่ไหมความเสียหายมันลุกลามไปขนาดไหนแล้ว ? 

"ความเสียหายเนี่ยมันมากมาย มันโดนไปถึงสุขภาพปอด สุขภาพจิตของคนที่อยู่ที่นั่นและจังหวัดข้างเคียงอีก รวมไปถึงสัตว์ป่าที่สูญเสียที่ตายไปเยอะแยะมากมาย มันไม่รู้จะตีเป็นมูลค่าอย่างไรได้บ้างแล้วที่สำคัญคือเจ้าหน้าที่เราเหนื่อยมากๆเพราะทำงานกันมานานแล้วแล้วก็ด้วยอุปกรณ์ที่มีจำกัดกว่าที่จะขึ้นไปบนเขาอย่างเชียงดาวเนี่ยทางจะชันมากๆเลย ดังนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะไปลำบาก บุ๋มก็เลยแค่คิดว่าช่วยอะไรได้ก็คือช่วยไปก่อนดีกว่าเราไม่ลงมือทำอะไรเลย ที่สำคัญอยากให้กฎหมายทางด้านเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมรุนแรงกว่านี้หรือมีมาตรการที่เด็ดขาดกว่านี้อย่างเช่นล่าสุดเห็นบอกจับตัวคุณลุงที่เผาป่าได้ 2400 ไร่อันนั้นได้คือบุ๋มเองไม่รู้นะว่ากฎหมายจะลงโทษเขาได้หนักขนาดไหน ในใจบุ๋มนะอยากให้แห่ประจาน เพราะว่าอะไรเพราะว่าเค้าทำให้คนทั้งเมือง ทำให้คนทั้งจังหวัดเกิดผลกระทบหมดเลยอ่ะ อย่างน้อยอนาคตถ้าลูกหลานของบ้านไหนรู้นะก็จะได้ห้ามกันบ้าง เพราะว่าจะอายไงเช่นมันน่าจะใช้มาตรการสังคมในการดูแลเมืองของแต่ละเมืองดีกว่าเพราะฉะนั้นถ้าจะมาอ้าง กฎหมายตามจับอย่างเดียวมันไม่เห็นจะกลัวเลยอ่ะ"


"เราเสียบุคลากรทางไฟป่าไปหลายคนแล้วอะค่ะทำไมไม่เกิดเป็นบทเรียนให้กับพวกเราบ้างว่าเราควรจะมีทีมเราควรจะมีอุปกรณ์ที่จะไปช่วยเค้าไม่รอมันลามได้เยอะขนาดนี้แล้วก็มันควรจะมีอะไรที่ช่วยเหลือในเรื่องของการดูแลเบียร์เลี้ยงค่าใช้จ่ายเขาได้ดีกว่านี้ประกันชีวิตประกันสังคมทุกทุกอย่างมันน่าจะดีกว่านี้อะค่ะ ในเมื่อบอกว่าไหม้ถูกทุกปี หรือมีคนที่ใจดำทุกๆปีเราก็ต้องมาหาข้อตกลงกันได้เราว่าเราจะต้องทำอะไรให้มันดีขึ้นไม่ใช่ตามเอาชาวบ้านไปนั่งเผานั่งตะกุยเอาเครื่องเป่าลมไปคอยเป่าแล้วก็ค่อยค่อยส่งของกันไปอย่างเนี่ยคือพี่เห็นใจเจ้าหน้าที่มากๆเลยค่ะ หรือมีคนที่ใจดำทุกๆปีเราก็ต้องมาหาข้อตกลงกันได้เราว่าเราจะต้องทำอะไรให้มันดีขึ้นไม่ใช่ตามเอาชาวบ้านไปนั่งเผานั่งตะกุยเอาเครื่องเป่าลมไปคอยเป่าแล้วก็ค่อยค่อยส่งของกันไปอย่างเนี่ยคือพี่เห็นใจเจ้าหน้าที่มากๆเลยค่ะ" 

คนรุ่นเก่าอาจจะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้วอยากจะฝากอะไรถึงคนรุ่นใหม่บ้างไหมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น? 

"บางทีพี่เข้าใจว่าโซเชียลมันทำให้เกิดกระแสอะไรได้แต่บางครั้งเราเองจำเป็นที่จะต้องลงมือทำมากกว่าที่จะตามด่าเราว่าสิ่งที่ทำเนี่ยมันแค่เสียงในโซเชียลอะค่ะ แต่มันไม่เกิดการกระทำหรือเกิดผลที่มันจะเกิดขึ้นดังนั้นอยากจะเชิญชวนเด็กรุ่นใหม่คนรุ่นใหม่ออกมาตระหนักและเข้าใจว่าธรรมชาติที่เรามีนะวันนี้อ่ะ และสิ่งแวดล้อมที่เรามีเราต้องคอยปกป้องดูแลมันเป็นเรื่องของคนทุกคนค่ะไม่ใช้แล้วใครคนหนึ่งแต่มันเป็นเรื่องของคนทุกคนที่ต้องช่วยกันค่ะ"


สุดท้ายฝากบอกชาวเชียงใหม่หน่อยว่าเรายังมีคนกรุงเทพและอีกหลายหลายที่คอยเป็นกำลังใจให้อยู่ ? 

"ก็เป็นกำลังใจให้ชาวเชียงใหม่ แล้วก็จังหวัดใกล้เคียงทราบว่าทุกข์ทรมานกันมานานมาก แล้วก็คงเครียดกันมานานมากแล้วเรื่องนี้อะไรคะทั้งโควิด ทั้งในเรื่องของฝุ่นควันเอ่ย ดังนั้นอยากเป็นกำลังใจให้ค่ะบุ๋มเองก็อยากจะส่งกำลังใจส่งสิ่งของที่บุ๋มพอจะช่วยได้ไปทำเท่าที่พอจะทำได้แม้ว่าจะไม่ได้ทั้งหมด แต่นี่คือกำลังใจที่อยากจะส่งให้ชาวเชียงใหม่นะคะ"ขอบคุณภาพ IG : boompanadda

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com