5
shared

ไทยพาณิชย์ ปรับลดจีดีพีไทยปี63 เหลือติดลบ 5.6% ต่ำสุดนับจากต้มยำกุ้ง

7 เมษายน 2563 13:28 147
ไทยพาณิชย์ ปรับลดจีดีพีไทยปี63 เหลือติดลบ 5.6% ต่ำสุดนับจากต้มยำกุ้ง

อีไอซี ไทยพาณิชย์ หั่นจีดีพีไทยปีนี้ ลงเหลือติดลบ 5.6% ต่ำสุดนับจากวิกฤตต้มยำกุ้งปี41 หลัง ท่องเที่ยว ส่งออกทรุดหนัก

วันนี้ ( 3 เม.ย.63)   ดร.ยรรยง ไทยเจริญ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด Economic Intelligence Center ธนาคารไทยพาณิชย์ (จากัด) กล่าวว่า EIC    ได้มีการ ปรับลดประมาณการ GDP ไทยปี 2020 เป็นหดตัวที่ -5.6%  จากคาดการณ์เดิมที่ -0.3% โดยมีสาเหตุหลักจากพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไป อย่างรวดเร็ว 4 ข้อ

ได้แก่ 1) เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอย    จากการหยุดลงแบบฉับพลันของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ (sudden stop) เป็นผล จากปัญหา Covid-19 และมาตรการปิดเมืองของหลายประเทศ   ซึ่งจะส่งผลให้การส่งออกสินค้าของไทยมีแนวโน้มหดตัวมากที่ -12.9% ในปีนี้

2) จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศมีแนวโน้มจะลดลงมาก  และฟื้นตัวล่าช้ากว่าที่คาด   โดยจะลดมาอยู่ที่ 13.1 ล้านคนในปีนี้ หรือหดตัวที่ -67% จากปีก่อนหน้า   เป็นผลจากความกังวลของนักท่องเที่ยวต่อการเดินทางระหว่างประเทศ    ตราบใดที่ยังไม่มีวัคซีนและการรักษาโรคที่ได้ผล  และจากรายได้ของนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ลดลงตามภาวะเศรษฐกิจโลกในปีนี้

3) การประกาศปิดเมืองในหลายส่วนของไทย   ซึ่งแม้เป็นกลยุทธ์ ที่จำเป็นในการควบคุมการระบาดของโรค   แต่จะส่งผลให้การบริโภคสินค้าและบริการของภาคครัวเรือนโดยรวมลดลง   ซึ่งเป็นผลกระทบที่เพิ่มเติม   จากความกังวลของผู้บริโภคต่อธุรกรรมที่มีลักษณะ face-to-face  ในช่วงโรคระบาดอยู่แล้ว 

4) มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งนโยบาย  การเงินและการคลังที่คาดว่า   จะมีออกมาเพิ่มเติม   จะมีส่วนสาคัญในการช่วยบรรเทาผลกระทบของ COVID-19 ต่อเศรษฐกิจไทย    โดย EIC ได้เพิ่ม สมมติฐานของเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม   จากการออก พรก. กู้ฉุกเฉิน จานวน 200,000 ล้านบาทไว้ในการประมาณรอบนี้ด้วย

โดยจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกที่รุนแรงเพิ่มขึ้นมาก   ประกอบกับมาตรการควบคุมโรคที่เข้มงวดของหลายประเทศ ทำให้ EIC คาดว่า   เศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอย   และมีแนวโน้มหดตัวที่ -2.1% ในปี 2020 ต่ำกว่าช่วงวิกฤตการเงินโลกปี 2008-2009 จากผลกระทบ ของการระบาด COVID-19 ต่อเศรษฐกิจโลกมีมากกว่าคาด

นอกจากนี้ มาตรการควบคุมโรคที่เข้มงวดของหลายประเทศ ยังส่งผลโดยตรงต่อ การหยุดชะงักอย่างฉับพลันของกิจกรรมเศรษฐกิจ ( sudden stop ) ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบอย่างหนักต่อภาคเศรษฐกิจจริง (real sector) ในหลายประเทศทั่วโลก

ดังนั้น EIC จึงประเมินว่า    เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มเข้าสู่ สภาวะถดถอย (global recession) โดยจะหดตัวที่ -2.1 % ทั้งนี้ภาวะถดถอยของเศรษฐกิจโลกประกอบกับปัญหาด้าน supply disruption ที่จะมี เพิ่มขึ้น จากการหยุดชะงักด้านการผลิตของหลายประเทศทั่วโลก   รวมถึงการลดลงอย่างรวดเร็วของราคาน้ามันในตลาดโลก จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการส่งออกของไทย


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand