86
shared

ไขข้อข้องใจ!ลงทะเบียนรับเยียวยา 5 พัน แบบไหนสำเร็จ-ไม่สำเร็จ

3 เมษายน 2563 08:34 26126
ไขข้อข้องใจ!ลงทะเบียนรับเยียวยา 5 พัน แบบไหนสำเร็จ-ไม่สำเร็จ

มีคำถามจากผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาโควิด-19 5,000 บ. 3 เดือน กรอกข้อมูลผิด ลงทะเบียนใหม่ได้หรือเปล่า -เช็คได้ด้วยตัวเองลงทะเบียนสำเร็จหรือยังอย่างไร

        หลังจากที่รัฐบาลเปิดให้ประชาชน  ลงทะเบียนตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19  ที่เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com  ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของ วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา  โดยไม่จำกัดผู้ลงทะเบียนหากเข้าเงื่อนไขที่รัฐบาลกำหนด 

        ซึ่งก็ทำให้ล่าสุด มียอดผู้ลงทะเบียนทะลุเกินกว่าเป้าหมายครั้งแรกที่รัฐบาลเตรียมรับมือไว้  คือที่ 3 ล้านคน   แต่ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 20 ล้านคนเลยทีเดียว    โดยเมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว จะต้องรอผลอย่างน้อย 7 วันทำการ  จึงจะมี SMS แจ้งว่า  ผ่านเกณฑ์หรือไม่ผ่านเกณฑ์    ซึ่งก็ยังมีหลายคนที่ยังสงสัยเกี่ยวกับการลงทะเบียน ว่า  ที่เราทำตามขั้นตอนไปนั้น มันถูกต้องแล้วหรือไม่  

        ล่าสุด ทาง Face book fanpage  Krungthai Care  ได้นำเอาข้อสงสัยที่ประชาชนถามกันมามาก มารวบรวมและตอบตำถามไว้  โดยเฉพาะกรณี  แบบไหนคือลงทะเบียนสำเร็จ  ซึ่ง Krungthai Care ได้บอกวิธีเช็กง่ายๆ ว่าลงทะเบียนมาตรการเยียวยา 5,000 บาท สำเร็จหรือไม่ 

         อันดับแรก หากลงทะเบียนสำเร็จ จะแสดง "เครื่องหมายถูกสีฟ้า"

        2. SMS หรือ e-mail แจ้งว่า "ลงทะเบียนไม่สำเร็จ" เช่น ลงทะเบียนไม่สำเร็จเนื่องจากข้อมูลบัตรประชาชนลงท้าย XXXX ไม่ถูกต้อง แสดงว่า ข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง สามารถลงทะเบียนใหม่ได้

        3. พอลงทะเบียนใหม่ หน้าจอแสดง "ดำเนินการไม่สำเร็จ" แสดงว่า หมายเลขบัตรประชาชนหรือหมายเลขโทรศัทพ์มือถือถูกลงทะเบียนสำเร็จ    อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลให้รอ SMS หรือ e-mail แจ้งผลกลับ หากได้รับ SMS หรือ E-mail แจ้ง "ข้อมูลไม่ถูกต้อง" จึงจะสามารถลงทะเบียนใหม่ได้
        
        
          แต่หากได้รับ SMS หรือ e-mail หลังลงทะเบียนสำเร็จล่าช้า นั้นก็เป็นเพราะ เกิดจากการส่งข้อมูลล่าช้าตามการประมวลผลที่มีปริมาณมาก  แต่ผู้ลงทะเบียนสามารถตรวจสอบจากข้อความหน้าจอเว็บไซต์ที่ทำรายการ หรือสถานะการลงทะเบียนสำเร็จได้ที่  โทร. 0 2111 1144 หรือ Chatbot LINE Krungthai Connext   

        แล้วกรณีไหนลงทะเบียนใหม่ไม่ได้

        1. กรณีที่ระบบคัดกรองและพิจารณาว่า ไม่ได้รับสิทธิ์ เนื่องจากคุณสมบัติไม่ตรง จะมีเหตุผลชี้แจงว่า ไม่ผ่านคุณสมบัติเนื่องจากสาเหตุใด   และผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์จะถูกตัดสิทธิ์ทันที และไม่สามารถลงทะเบียนใหม่ได้อีกต่อไป 

        นอกจากนี้ ยังมีข้อสงสัยอีกว่า หากต้องการลงทะเบียนใหม่อีกรอบจะได้หรือไม่ 

        2. ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว แต่รู้ตัวว่า บันทึกข้อมูลไม่ถูกต้อง   กรณีนี้จะสามารถแก้ไขข้อมูลได้ ต้องได้รับ SMS แจ้งผลการลงทะเบียนไม่สำเร็จเท่านั้น ซึ่งผู้ลงทะเบียนจะสามารถกลับไปลงทะเบียนใหม่และระบุข้อมูลให้ถูกต้องอีกครั้งได้  แต่ถ้าข้อมูลการลงทะเบียนเรียบร้อย และเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคุณสมบัติแล้ว จะไม่สามารถกลับไปแก้ไขข้อมูลและไม่สามารถลงทะเบียนซ้ำได้อีก

        3. หากหน้าจอแสดงข้อความว่า "ดำเนินการไม่สำเร็จ หมายเลขบัตรประชาชนหรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือได้ถูกลงทะเบียนแล้ว " กรณีนี้หากไม่ได้รับ SMS แสดงว่า ได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว ให้รอผลการพิจารณาต่อไป  ดังนั้น จึงไม่ต้องลงทะเบียนซ้ำ

        4. ระบุหมายเลขบัญชีผิด  กรณีนี้ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ เพราะผู้ลงทะเบียนจะได้รับ SMS ยืนยันแจ้งผลการโอนเงินไม่สำเร็จ  วึ่งสามารถผูกบัญชีพร้อมเพย์กับบัตรประชาชนและรอรับการโอนเงินในรอบถัดไป

        อย่างไรก็ตาม ข้อสงสัยและคำตอบ ข้างต้นเป็นข้อมูลที่รวบรวมมาบางส่วนเท่านั้น หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถเข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ที่   Chatbot LINE Krungthai Connext   หรือ Face book fanpage  Krungthai Care  ข้อมูลต่างๆที่ประชาชนสอบถามกันเข้าไปจะมีเจ้าหน้าที่คอยรวบรวมและมาตอบข้อสงสัยเรื่อยๆ ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- รวมให้แล้ว! มาตรการเยียวยาโควิด-19 จากรัฐบาล

- เปิดบัญชีใหม่ รับเงินเยียวยาโควิด-19 แบบไม่ต้องไปธนาคาร-ไม่เสียเงินเปิดบช.

- เปิดขั้นตอนลงทะเบียน รับเงินเยียวยาประกันสังคม เมื่อถูกเลิกจ้างจากพิษโควิด-19


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand