1
shared

'อพวช.' เดินสายกระตุ้นไอเดียชิงรางวัลหนังสั้นวิทย์

10 เมษายน 2562 02:30 54
'อพวช.' เดินหน้าเจาะกลุ่มเป้าหมายจัด Roadshow ทุกภูมิภาค ชวนเข้าร่วม โครงการประกวดภาพยนต์สั้นวิทยาศาสตร์ปีที่ 4

วันนี้( 22 ก.พ.62) หลังจากทำการเปิดตัวโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ปีที่ 4 (Short Science Film #4)  ไปแล้วอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  (อพวช.) ได้เดินหน้าจัดโรดโชว์เชิญชวนกลุ่มเป้าหมายในภูมิภาค เริ่มต้นที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดเชียงไหม่ ระหว่างวันที่ 11-13 ก.พ.ที่ผ่านมากิจกรรม Road Show เริ่มเปิดตัวที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา โดยมี สุวิทย์ เปานาเรียง ผู้อำนวยการกองคาราวานวิทยาศาสตร์ จาก อพวช. กล่าวถึงความเป็นมาในการเปิดพื้นที่นำเสนอเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ผ่านการใช้สื่อภาพยนตร์สั้น และยังมีกิจกรรมให้ความรู้ที่หลากหลาย 

 

โดย ยศวีร์ อัตต์สินทอง นักวิชาการนักวิทยาศาสตร์ หัวหน้างานการแสดงทางวิทยาศาสตร์ จากอพวช. ในหัวข้อ “การสื่อสารวิทยาศาสตร์ผ่านภาพยนตร์สั้น”  และหยิบยกประเด็น“การทำคลิปให้ปังดังเปรี้ยง” กับแขกรับเชิญพิเศษจากรายการ “หนังพาไป” บอล -ทายาท เดชเสถียร และ ยอด -พิศาล แสงจันทร์ พร้อมด้วย บุญญาวัฒน์ ธงทอง ผู้กำกับซีรีส์ “มิติรักผ่านเลนส์”ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การผลิตสื่อแบบมืออาชีพ

 

จากนั้นทีมโรดโชว์ของอพวช.นำโดยจีรพัชรินทร์ อรรถจินดา ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ อพวช. เดินสายต่อไปยังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. เพื่อเชิญชวนและสร้างแรงบันดาลใจให้กลุ่มเป้าหมาย โดยมีน้องๆ นักศึกษาและผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

 

โครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์  ปีที่ 4 (Short Science Film #4)  เป็นความร่วมมือของอพวช. ในการเปิดเวทีให้นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป เข้าร่วมประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ความยาว 8-10 นาที หัวข้อ “วิทยาศาสตร์รอบตัว”  “Science Around Us” โดยถ่ายทอดออกมาในรูปแบบ”วิทย์สนุก สุดขอบฟิล์ม” ชิงรางวัลกว่า 300,000 บาทเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนในสังคมไทยหันมาสนใจเรื่องราววิทยาศาสตร์ที่มีอยู่รอบตัวและสามารถสื่อสารให้คนทั่วไปเข้าใจได้ 

 

การประกวดออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทมัธยมศึกษาตอนปลาย (เทียบเท่า) ประเภทอุดมศึกษา(เทียบเท่า) อายุไม่เกิน 25 ปี และประเภทประชาชนทั่วไป สมาชิกของทีมไม่จำกัด เพศ อายุ และวุฒิการศึกษา  ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการฯ และสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายส่งได้จนถึงวันที่ 15 มี.ค. 2562 ส่วนระดับอุดมศึกษาและประชาชนทั่วไป ส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 15 พ.ค. 2562 

 

การเข้าร่วมประกวดทำได้ 2 วิธีคือ วิธีแรกกรอกเอกสารประกอบการสมัคร ส่งมาที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ เลขที่ 32 ซ.ปรีดีพนมยงค์ 20 (พานิชกุล 1) ถ.สุขุมวิท 71 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 ส่วนวิธีที่สอง ส่งทาง Email : ssf4th@gmail.com กรอกเอกสาร สแกนใบสมัคร และเอกสารประกอบการสมัครให้ครบถ้วนสมบูรณ์ พร้อมแนบลิงก์ซึ่งอัปโหลดคลิปผ่านทางเว็บไซต์ฝากไฟล์ต่างๆ

 

ผู้สนใจติดตามข่าวสารได้ที่ :   Facebook : Short Science Film หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ คุณโชติรส ทิมพัฒนพงษ์ 063-623-5415 Email:  chotirose14rrsk@gmail.com