14
shared

ส่งไม้ต่อ!การประปาฯเปิดช่องทางลงทะเบียน รับคืนเงินประกันการใช้น้ำประปา

1 เมษายน 2563 09:00 2234
ส่งไม้ต่อ!การประปาฯเปิดช่องทางลงทะเบียน รับคืนเงินประกันการใช้น้ำประปา

กปน.-กปภ. ออกมาตรการคืนเงินประกันการประปา เพื่อบรรเทาผลกระทบปชช. จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เตรียมเปิดลงทะเบียน15 เม.ย.นี้ พร้อมจ่าย พ.ค.63

        ก่อนหน้านี้ การไฟฟ้าได้ออกมาตรการคืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้าให้กับประชาชน   เพื่อบรรเทาผลกระทบการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัส COVID-19  โดยคาดหวังว่า จะเป็นการช่วยพยุงกำลังซื้อของประชาชน ในภาวะที่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย                   ล่าสุด การประปานครหลวง (กปน.) และการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐที่ดูแลเรื่องระบบสาธารณูปโภคก็ได้ออกมาตรการมารองรับสถานการณ์ COVID-19 เช่นเดียวกัน 

           ในส่วนของการขอรับเงินประกันการประปานครหลวง(กปน.) มีมาตรการออกมาทั้งหมด 3 มาตรการ ได้แก่ 

        1. มาตรการลดค่าน้ำประปา 3% ให้กับผู้ใช้น้ำทุกประเภทเป็นระยะเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่ใบแจ้งค่าน้ำประปาของเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม 2563

        2. มาตรการขยายระยะเวลาการชำระค่าน้ำประปาโดยไม่คิดดอกเบี้ย    สำหรับ ผู้ใช้น้ำที่จดทะเบียนประกอบธุรกิจโรงแรมและกิจการที่ให้เช่าพักอาศัย    รวมถึงสามารถผ่อนชำระได้ไม่เกิน 6 เดือน   เริ่มตั้งแต่ใบแจ้งค่าน้ำประปาของเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2563   โดยสามารถติดต่อที่สำนักงานประปาสาขาในพื้นที่ใช้น้ำ


        3. มาตรการคืนเงินประกันการใช้น้ำให้กับผู้ใช้น้ำประเภทที่ 1   แบบที่พักอาศัย   ซึ่งมาตรการนี้จะคล้ายๆกับ มาตรการคืนเงินหลักประกันการใช้ไฟฟ้า  ของการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค    ที่จะบรรเทาผลกระทบของประชาชน   โดยมาตรการคืนเงินประกันการใช้น้ำให้กับผู้ใช้น้ำประเภทที่ 1   แบบที่พักอาศัย ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป โดยเป็นไปตามระเบียบข้อกำหนดการขอรับเงินคืนที่ กปน.กำหนดไว้

        อย่างไรก็ตาม กปน. ยังไม่มีการกำหนดวันและเวลาในการลงทะเบียน   โดยผู้วางเงินประกันการใช้น้ำสามารถตรวจสอบสิทธิและดำเนินการขอรับเงินประกันคืนได้    ผ่านช่องทางแอปพลิเคชั่น MWAonMobile 


หรือผ่านช่องทางเว็บไซต์  www.mwa.co.th หรือติดต่อขอรับเงินคืนที่สำนักงานประปาสาขาของ กปน.ทั้ง 18 สาขา   (คาดว่าหากมีประชาชนให้ความสนใจมาก อาจจะมีการปิดช่องทางสำนักงานประปาสาขา เพื่อลดความแออัดของผู้คน)

         สำหรับ มาตรการของการประปาส่วนภูมิภาค(กปภ.)  ก็ได้ออกมาตรการคืนเงินประกันการใช้น้ำประปา  โดยอนุญาตให้กับผู้ใช้น้ำประเภทที่ 1 แบบที่พักอาศัย   ซึ่งจะให้ผู้ที่สนใจตรวจสอบสิทธิ์ได้ผ่านเว็บไซต์ www.pwa.co.th  และช่องทาง LINE OA   สามารถแอดเพิ่มเพื่อนโดยค้นหา @PWAThailand  หรือผ่านแอปพลิเคชั่น PWA1662


        การประปาส่วนภูมิภาค ได้ชี้แจง ว่า    ผู้ที่ต้องการขอรับเงินประกันการใช้น้ำประปา   จะต้องกรอกข้อมูลของผู้ใช้น้ำตามขั้นตอนให้ครบถ้วน   จากนั้นรอ SMS ตอบกลับ   แล้วรอรับเงินตามช่องทางที่  กปภ.กำหนดไว้     ทั้งการคืนเงินประกันผ่านบัญชีพร้อมเพย์ (PromptPay),  บัญชีธนาคารและเคาน์เตอร์เซอร์วิส 


        ทั้งนี้ การประปาฯ จะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนขอเงินประกันคืนได้   ตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย.นี้    และจะเริ่มจ่ายเงินประกันคืนตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคมเป็นต้นไป ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เปิดบัญชีใหม่ รับเงินเยียวยาโควิด-19 แบบไม่ต้องไปธนาคาร-ไม่เสียเงินเปิดบช.

- พร้อมยัง!รับเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้าคืน ต้องทำอย่างไรถึงจะได้คืนแน่นอน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand