6
shared

ขึ้นอยู่กับสถานการณ์! ปธ.ยูฟ่า ยันหากลีกกลับมาแข่งไม่ได้อาจต้องตัดจบฤดูกาลนี้

29 มีนาคม 2563 16:59 695
อเล็กซ์ซานเดอร์ เซฟเฟริน ประธานของยูฟ่าหรือสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปออกมายืนยันว่าได้เตรียมแผนไว้สามระยะโดยหวังให้ลีกกลับมาแข่งในช่วงกลางพฤษภาคม หรือมิถุนายน แต่หากยังไม่สามารถแข่งได้ก็มีโอกาสที่ทุกลีกในยุโรปจะต้องตัดจบ

วันนี้ 29 มีนาคม 2563 แม้ทางด้าน อเล็กซ์ซานเดอร์ เซฟเฟริน ประธานของยูฟ่าหรือสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปจะออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ไปว่าต้องการให้ทุกลีกในยุโรปแข่งขันต่อไปจนจบฤดูกาลและวางกำหนดการณ์ไว้ว่าหวังให้การแข่งขันฟุตบอลลีกยุโรปนั้นแข่งขันเสร็จภายในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ 

ล่าสุดอเล็กซ์ซานเดอร์ เซฟเฟริน ได้ให้สัมภาษณ์กับ ถึงสถานการณ์ในเวลานี้ซึ่งตนเผยว่าทางยูฟ่าได้วางแผนเอาไว้ทั้งหมดสามแผนด้วยกัน และยูฟ่าก็ยังหวังให้ลีกดำเนินการแข่งขันไปจนจบฤดูกาลให้ได้แต่หากสถานการณ์ของการระบาดไวรัสโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้นก็มีโอกาสที่ลีกต่าง ๆ ในยุโรปนั้นจะต้องสูญเสียฤดูกาลนี้ไปเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลใหม่

"เราได้เตรียมแผน A B และ C เอาไว้ ซึ่งเราวางไว้ว่าลีกจะกลับมาแข่งขันกันได้ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม หรือในเดือนมิุนายน และอย่างน้อยที่สุดคือในช่วงท้ายของเดือนมิถุนายนก็ยังดี ซึ่งหากมันไม่สามารถเกิดขึ้นได้ มันก็มีโอกาสที่เราจะสูญเสียการแข่งขันลีกยุโรปในฤดูกาลนี้ไป ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดในครั้งนี้จะจบลงเมื่อไร"

"และหากเราไม่สามารถทำการแข่งขันต่อไปได้ตามแผนที่วางไว้ เราก็อาจจะต้องสูญเสียฤดูกาลนี้ไป รวมไปถึงก็มีความเป็นไปได้ที่การแข่งขันของฤดูกาลนี้จะคาบเกี่ยวกับช่วงเวลาของการเปิดฤดูกาลต่อไป และมันก็จะทำให้การเริ่มต้นฤดูกาลใหม่อาจจะต้องเลื่อนออกไปอีกเล็กน้อยด้วย"

"แน่นอนว่าตอนนี้เราทำงานร่วมกับลีก ร่วมกับสโมสร ซึ่งเราทั้งหมดทำงานร่วมกัน และเราจะช่วยกันหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกทีมและทุกคน ตอนนี้เราทำได้เพียงแค่รอ เหมือนกับคนอื่น"

"ในส่วนฟุตบอลยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก และ ยูโรป้าลีก ผมว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะนึกภาพให้การแข่งเป็นแบบปิดหากมันสามารถกลับมาแข่งขันกันได้ ซึ่งเราก็ยังไม่รู้ว่าจะมีหรือไม่มีแฟน ๆ เข้ามาดู"

"ถ้าไม่มีทางเลือกอื่น ๆ เลยเราก็จะต้องหาข้อสรุปที่ดีที่สุด ผมขอเลือกตัดจบการแข่งขันดีกว่า ผมสามารถพูดได้เลยว่าผมไม่ต้องการให้รอบชิงชนะเลิศของฟุตบอลถ้วยยุโรปไร้ซึ้งแฟนบอลเข้ามาดู"

"และในช่วงเวลาที่ระทึกแบบนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของสุขภาพเพื่อที่เราทุกคนจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ การหยุดชะงักของฟุตบอลก็เป็นเครื่องหมายของสิ่งนั้น ซึ่งยุโรป และโลกก็ได้หยุดแล้ว ฟุตบอลยุโรปคือปึกแผ่นเดียวกัน"