4
shared

ตามรอยลีกสมัครเล่น? สื่อดังเผยพรีเมียร์ลีกยังมีโอกาสโมฆะหลังหลายทีมเริ่มเห็นด้วย

28 มีนาคม 2563 02:38 942
ตามรอยลีกสมัครเล่น? สื่อดังเผยพรีเมียร์ลีกยังมีโอกาสโมฆะหลังหลายทีมเริ่มเห็นด้วย

แม้ทางพรีเมียร์ลีกจะพึ่งออกมาเปิดเผยว่าจะเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างน้อยถึง 30 เมษายน 2563 สำหรับสถานการณ์โควิด-19ที่ระบาดอยู่ในขณะแต่ก็มีการเปิดเผยว่าหลายสโมสรในพรีเมียร์ลีกเริ่มเปลี่ยนใจและหวังจะให้ฤดูกาลนี้เป็นโมฆะ

วันนี้ 27 มีนาคม 2563 หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิมขึ้นทั่วทั้งโลกโดยเฉพาะในทวีปยุโรป ซึ่งทำให้การแข่งขันฟุตบอลลีกในประเทศต่าง ๆ รวมไปถึงมหกรรมกีฬาต้องหยุดชะงักและเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่ทราบกำหนด  

ในส่วนของการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษที่เหลือเพียงการแข่งขันเพียงแค่ 9 นัดเท่านั้น ก็ทำการได้ออกมาแถลงการณ์ยืนยันไปก่อนหน้านี้่ว่่าจะเลื่อนการแข่งขันออกไปจนถึง 30 เมษายน เป็นอย่างน้อย เพื่อรอติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไว้รัสโควิด-19 ว่าดีขึ้นหรือไม่ แต่สถานการณ์ในอังกฤษก็ยังคงไม่สู้ดีนักและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันจนกระทั้งเมื่อวานที่ผ่านมาทาง วานาราม่า ลีก หรือฟุตบอลลีกสมัครเล่นของอังกฤษก็ตัดสินใจปิดการแข่งขันและตัดสินให้เป็นโมฆะไปเป็นที่เรียบร้อย รวมไปถึงทางนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร นายบอริส จอห์นสัน ก็เป็นอีกคนที่ได้รับเชื้อโควิด-19 ไปเช่นเดียวกัน

ล่าสุดทางด้าน เดวิด ออนสไตน์ หนึ่งในนักข่าวชื่อดังของ บีบีซี ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน เดอะ แอธแลนติก ว่ามีโอกาสที่การแข่งขันพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2019/2020 จะยกเลิกการแข่งขันและตัดสินให้เป็นโมฆะหลังจากได้คุยกับผู้อำนวยการอาวุโสของสโมสร เนื่องจากต่างมองว่าสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดโดยเฉพาะในยุโรปและอังกฤษนั่นทวีความรุนแรงของผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อย ๆ และพวกเขาเชื่อว่านี้ไม่ใช่ช่วงเวลาของการแข่งขันกีฬาอีกต่อไป 

"ถ้าเรามองความเป็นจริงในตอนนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคนขับรถส่งอาหารจากห้างสรรพสินค้า เราไม่สามารถที่จะทำการแข่งขันต่อไปได้ ไม่แม้แต่น้อย นี่ไม่ใช่ช่วงเวลาของการแข่งขันกีฬา มันไม่ถูกต้องและเหมาะสมเลย" หนึ่งในผู้อำนวยการอาวุโส ให้สัมภาษณ์

"มันชัดเจนว่าทั่วโลกในเวลานี้ต่างเป็นอย่างไร ทุก ๆ ที่ต่างได้รับผลกระทบของโควิด-19 เหมือน ๆ กันและทำให้กิจกรรมต่าง ๆ ต้องถูกยกเลิกไป สำหรับการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกที่เหลืออีกเพียง 9 เกมนั้น คุณก็แค่ต้องเริ่มฤดูกาลใหม่ เราทุกคนรู้ว่ามีทีมที่ปราชัยน้อยและทีมนั้นคือลิเวอร์พูล แน่นอนผมก็ทราบดี"

"แต่ในเรื่องใหญ่ที่เป็นอยู่ตอนนี้ ผมพูดตรง ๆ เลยนะ มันไม่ใช่สิ่งที่สำคัญนัก คุณก็เพียงแค่จะต้องเริ่มต้นมันใหม่เท่านั้น ซึ่งการระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรเวลานี้ หากคุณยังดึงดันต่อไปมันก็มีแต่จะแย่ลงเท่านั้น ดังนั้นมันไม่ได้เกี่ยวแค่การกลับไปซ้อมของบรรดาผู้เล่น แต่ถ้าเราอยู่กับบ้านและแยกตัวให้ห่างจากสังคมหรือชุมชนที่แออัด สักสองถึงสามเดือนผมเชื่อว่าพวกเราจะผ่านมันไปได้"

"ตอนนี้ผมว่าเราทุกคนทำตัวเป็นเด็กเอาแต่ใจ ผมเชื่อว่าสิ่งที่เราทำในเวลานี้มันผิด และผมคิดว่าเพื่อน ๆ ของผมหลายคนในแต่ละสโมสรต่างก็คิดเหมือนผมว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลง และมันเป็นสถานที่ที่น่ากลัว ซึ่งเราจะต้องดูแลรักษามันอย่างจริงจังได้แล้ว เอาจริง ๆ นะผมว่าทั้งเรื่องตำแหน่งในตารางคะแนนการแข่งขันเวลานี้ มันเป็นเรื่องไร้สาระไปแล้ว ตอนนี้มันมีเรื่องที่สำคัญและใหญ่กว่าคำถามที่ว่า ลิเวอร์พูลจะได้แชมป์พรีเมียร์ลีกหรือไม่?"

"สิ่งนั้นมันไม่ใช่เรื่องสำคัญจริงจริง ตอนนี้ในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ท้าทาย แน่นอนว่านี้เป็นสถานที่ของกีฬาและความบันเทิงต่าง ๆ แต่ตอนนี้ทุกคนต่างได้รับผลกระทบกันหมด และมันคือปัญหาระดับชาติ เราทั้งหมดจึงต้องจัดการเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง"

"ซึ่งในการประชุมครั้งล่าสุดนั้น ก็มีตัวแทนจากหนึ่งในสโมสรลุกขึ้นพูดว่า ฟังผมนะผมกำลังปล่อยให้ผู้เล่นของผมกลับไปใช้ชีวิตตามปกติที่บ้านของพวกเขา แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่เกิดขึ้นและผมต้องเรียกตัวผู้เล่นคนนั้นกลับมา แต่เขากลับมาไม่ได้เพราะสถานการณ์ของแต่ละชาติไม่เหมือนกัน คุณคิดว่ารัฐบาลของเราจะส่งเครื่องบินส่วนตัวไปรับพวกเขาเพื่อให้กับมาเล่นฟุตบอลไหมละ? ซึ่งมันดูไร้สาระมากมาก"

โดยในวันที่ 3 เมษายน 2563 จะมีการประชุมของบรรดาผู้ถือหุ้น ซึ่งคาดว่าจะเป็นเรื่องของการประกาศเกี่ยวกับการเลื่อนกา่รแข่งขันพรีเมียร์ลีกออกไปอีก อนึ่งการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกจะสามารถตัดจบฤดูกาลให้เป็นโมฆะได้หากได้รับการโหวต 14 จาก 20 เสียง จากตัวแทนสโมสรสมาชิก