4
shared

เด็กกรุงตะลุยอีสาน! 'ธีราทร' เล่าย้อนความหลังก่อนเป็นแข้งบุรีรัมย์

27 มีนาคม 2563 16:08 2231
เด็กกรุงตะลุยอีสาน! 'ธีราทร' เล่าย้อนความหลังก่อนเป็นแข้งบุรีรัมย์

ธีราทร ให้สัมภาษณ์กับสื่อญี่ปุ่น เล่าย้อนความหวังสมัยเป็นดาวรุ่งอยู่การไฟฟ้าฯ และย้ายตามพี่ๆไปเล่นที่บุรีรัมย์ มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ ทั้งการเป็นเด็ก กทม. ที่ต้องเดินทางไกลสุดในชีวิต , ความประทับใจในการค้าแข้ง และคุณเนวิน

วันนี้ (27 มี.ค. 63) ธีราทร บุญมาทัน แบ็คซ้ายพลังเทอร์โบ ของ โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ทีมแชมป์เจลีก ญี่ปุ่น ฤดูกาลล่าสุด เปิดเผยถึงประสบการณ์ย้ายไปเล่นให้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สมัยเป็นนักเตะดาวรุ่ง ยอมรับว่าเคยนั่งรถจาก กทม. ไปบุรีรัมย์ ถึง 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว จากการที่สโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปลี่ยนเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด


ย้อนกลับไปในปี 2009 เจ้าอุ้ม ในวัย 18 ย่าง 19 ปี เป็นแข้งดาวรุ่งที่น่าจับตามองของวงการฟุตบอลไทย โดยเจ้าตัวสังกัด การไฟฟ้าฯ ร่วมกับแข้งชื่อดังในเวลานั้นหลายคน ทั้ง สุเชาว์ นุชนุ่ม , อภิเชษฐ์ พุฒตาล ฯลฯ ก่อนที่ในปี 2010 บุรีรัมย์ ภายใต้การนำของ คุณเนวิน ชิดชอบ จะเข้ามาเทคโอเวอร์ และเปลี่ยนชื่อทีมเป็น บุรีรัมย์ พีอีเอ (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ) ในปัจจุบัน รวมทั้งย้ายถิ่นฐานของทีมจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ไปอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์


เวลานั้น แข้งหลายคนของไฟฟ้าฯ ตัดสินใจย้ายตามไปเล่นกับสังกัดใหม่ที่บุรีรัมย์ รวมทั้ง ธีราทร ที่ไปในฐานะดาวรุ่ง ยังไม่ค่อยมีชื่อเสียงเท่าไหร่ในเวลานั้น ก่อนจะกลายเป็นอีก 1 นักเตะที่ดีที่สุดตลอดกาลของทีม และกำลังได้ดิบได้ดีกับ มารินอส ในเวลานี้ ซึ่ง เจ้าอุ้ม ได้ออกมาเปิดเผยถึงประสบการณ์ที่ต้องออกจากเมืองหลวงไปเล่นที่ดินแดนอีสานใต้ เอาไว้เป็นที่เรียบร้อย


"ตอนนั้นมันเป็นการเทคโอเวอร์จากบุรีรัมย์ครับ ผมก็เลยติดตามรุ่นพี่ไป เวลานั้น คุณเนวิน เป็นนักการเมือง ผมบอกตรงๆว่าไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ เท่าที่จำได้ เขาถามผมว่าจะเอาเงินเดือนเท่าไหร่ ? ผมก็เลยระบุจำนวนที่ผมคิดว่ามันสูงแล้วนะ เพราะตอนนั้นผมอายุ 18 ย่าง 19 เอง แต่เขาก็ให้ ผมก็เลยลองออกจากเมืองหลวงไปอยู่ที่บุรีรัมย์"


"บุรีรัมย์ ไกลจาก กทม. มากครับ ผมแทบไม่เคยออกจาก กทม. ลเยตั้งแต่เด็ก ตอนนั้นผมนั่งรถไป ใช้เวลาเกือบ 6 ชั่วโมง ตอนแรกที่ไป จังหวัดเงียบมาก แทบจะไม่มีอะไรเลย แต่คุณเนวิน ก็พัฒนาและสร้างสิ่งใหม่ๆ ทำให้กลายเป็นจังหวัดที่เจริญเติบโต และเพียบพร้อมในทุกด้าน ได้รับการยอมรับจากคนไทยและต่างชาติ"


"ความประทับใจของผม คือการนำทีมทะลุเข้าไปเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ปี 2013 ได้ ผมคงจะพูดอะไรไม่ได้มากกว่า ขอขอบคุณบุรีรัมย์ ที่ให้โอกาสผมได้ลงสนาม และเติบโตขึ้นมา ผมมีช่วงเวลาดีๆที่นั่นมากมาย รวมทั้งเมืองทองฯ ด้วยนะครับ ที่ให้โอกาสผมมาเล่นกับ วิสเซล โกเบ และได้เล่นในเจลีก มาจนถึงตอนนี้ครับ" แข้งวัย 30 ปี ให้สัมภาษณ์กับ ไดสุเกะ ทาสุ ผ่านทางช่อง ยูทูบ


สำหรับ ธีราทร ประสบความสำเร็จกับบุรีรัมย์อย่างสุดๆ ระหว่างที่ลงเล่นในปี 2010-2016 กวาดไปถึง 20 แชมป์ กระทั่งย้ายมาคว้าแชมป์ไทยลีกกับ เมืองทองฯ ได้อีก 1 ครั้ง และเวลานี้กำลังฟอร์มสุดยอดกับ เอฟ มารินอส ในเจลีก