2
shared

นายกฯ รับมอบโบราณวัตถุมรดกล้ำค่า104รายการ

10 เมษายน 2562 02:30 89
นายกฯ รับมอบโบราณวัตถุมรดกล้ำค่า104รายการ

นายกฯ รับมอบโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุจากผู้ครอบครองจำนวน104รายการ เพื่อเป็นสมบัติของชาติ

วันนี้( 22 ก.พ.62) ที่ศาลาสำราญมุขมาตย์ พิพิธภัณฑ์ฑสถานแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานในพิธีรับมอบโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุเพื่อเป็นสมบัติของชาติ จากนายธรรมฤทธิ์ จิรา ผู้ครอบครองโบราณวัตถุศิลปวัตถุจำนวน 104 รายการ เพื่อเป็นสมบัติของชาติในความดูแลของกรมศิลปากร โดยมี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ,นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ,นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร และผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม เข้าร่วมในพิธี 

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีที่ได้มาเป็นประธานรับมอบวัตถุโบราณอันล้ำค่าที่ได้กลับสู่แผ่นดินไทยให้คนไทยและชาวต่างชาติได้ชื่นชมความเป็นไทยแต่โบราณ วันนี้มาทำสิ่งที่ดี และหวังว่าผู้ที่เก็บรักษาจะนำกลับมาให้คนอื่นได้ชื่นชม ตนในนามรัฐบาล ขอชื่นชมนายธรรมฤทธิ์ จิรา ที่อนุรักษ์และเป็นแบบอย่างที่ดีให้ชนรุ่นหลังได้อนุรักษ์และหวงแหนโบราณวัตถุ ซึ่งนอกจากมีคุณค่าทางโบราณแล้วยังเป็นคุณค่าทางจิตใจให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมในอดีตกว่า 1,000 ปี สิ่งเหล่านี้คือวัตถุ และสะสมจิตใจความเป็นหนึ่งเดียวของบรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินนี้ไว้ 

 

โดยเฉพาะกษัตริย์ที่รักษาแผ่นดินนี้ไว้ให้เรา คนไทยต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัตถุโบราณเหล่านี้ มิเช่นนั้นจะเป็นการเติบโตที่ไม่มีรากเหง้า ไม่มีประวัติศาสตร์ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคนไทยทุกคนจะสำนึกและไม่ให้ร้ายประเทศของคนเอง ซึ่งในโลก 4.0 จะต้องมีการพัฒนาจากโบราณ เพราะเรามีอัตลักษณ์ของตนเอง มีความงดงามความอ่อนช้อยมีรอยยิ้มไมตรีจิตที่ไม่ควรหายไปใน 4,000 ปีที่ผ่านมา 

 

 

ขณะเดียวกันจิตใจก็ได้รับการกล่อมเกลา ถ้าเราไม่เรียนรู้รากเหง้าประวัติศาสตร์ท่านก็จะไม่รู้ว่าจะรักประเทศไทยได้อย่างไร สุดท้ายขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยอนุรักษ์ และขอให้มีกำลังใจกำลังกายที่เข้มแข็งปกป้องรักษาสิ่งเหล่านี้ต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากรมศิลปากร ได้รับศิลปวัตถุไทยคืนจากต่างประเทศ โดยความร่วมมือ จากหน่วยงานกระทรวงการต่างประเทศ ทั้งหมด 1,082 รายการ และในช่วงรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ได้รับคืนโบราณวัตถุ 197 รายการ

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง