2
shared

"อนุทิน" อัดคลิปขอโทษบุคลากรแพทย์ ไม่มีเจตนาตำหนิใคร

26 มีนาคม 2563 20:21 651
"อนุทิน" อัดคลิปขอโทษปมสัมภาษณ์ทำเข้าใจผิดตำหนิหมอติดเชื้อโควิด-19 ยันไม่มีเจตนาตำหนิใคร รับกดดันไม่ได้ฟังคำถามให้ดี

วันนี้ (26 มี.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อัดคลิปวิดีโอความยาว 3.23 นาที ถึงกรณีกระแสข่าวตำหนิแพทย์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงในโซเชียลมีเดีย ว่า "เพื่อนๆ พี่น้องข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขที่รักและเคารพทุกท่าน วันนี้ ผมได้มีการสื่อสาร ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ออกไป ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความไม่สบายใจกับเพื่อนร่วมงานทุกคนในกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะแพทย์ พยาบาล และผู้ให้การดูแลรักษาผู้ป่วย

ผมต้องขออภัย เป็นอย่างยิ่ง แต่ยืนยันว่าผมไม่ได้มีเจตนาที่ไม่ดี หรือเจตนาที่จะตำหนิใครเลย มีแต่ความชื่นชม มีความศรัทธาและเคารพ ในสิ่งที่ท่านทั้งหลายได้ปฏิบัติอยู่ ซึ่งเป็นภารกิจที่ใหญ่หลวงมาก วันนี้ผมอาจจะมีความกดดัน และไม่ทันได้ฟังคำถามให้ดี แล้วไปตอบคนละเรื่องกับคำถาม

ผมได้รับรายงานว่ามีแพทย์ที่ติดเชื้อ 3-4 คน ซึ่งเมื่อผมทราบว่าท่านเหล่านั้นไม่ได้ติดเชื้อจากการให้การดูแลรักษา ดูแลคนไข้ หรือไม่ได้เป็นการติดเชื้อจากคนไข้ผม จึงต้องการจะสื่อสารว่าพวกเราเป็นบุคลากรทางการแพทย์ช่วงนี้เป็นช่วงที่สำคัญมากในการดูแลคนไข้โควิดเพราะฉะนั้นเราจะป่วยไม่ได้ เราจะต้องทำตัวให้เป็นตัวอย่าง รักษาตัวเองเซฟตัวเองให้มีความปลอดภัย เพื่อที่เราจะได้รักษา คนไข้ได้

ผมมีความห่วงใยในสุขภาพของหมอและพยาบาลเพราะท่านคือมือ ไม้ แขน ขา ของกระทรวงสาธารณสุขในการทำงานปฏิบัติภารกิจนี้ให้สำเร็จ สิ่งที่ผมทำทุกวันนี้ คือการจัดหาอุปกรณ์ทุกชนิดที่จะก่อให้เกิดความปลอดภัย ปลอดจากการติดเชื้อ เวลาท่านทำงาน ผมยืนยันว่าทุกเวลาทุกนาที ที่ผมได้พบหรือมีโอกาสพูดกับคนที่สามารถจัดหาอุปกรณ์ เช่น ชุด ppe หน้ากาก n95 ถุงมือ ถุงเท้า มาเสริมกับชุดปลอดเชื้อนี้ ผมใช้เวลาทั้งหมดกับการนี้เพราะผมมีความเป็นห่วงพวกท่านทุกคน

วันนี้ถ้าผมสื่อสารไม่ดีผมต้องขออภัยจริงๆ ผมอาจจะมีปัญหาในการสื่อสารในช่วงนี้ เพราะความกดดันเยอะ จะพยายามปรับปรุงตัวเอง ให้ชัดเจนยิ่งกว่านี้ ขอให้ท่านได้มั่นใจว่าผมมีความเป็นห่วงพวกท่านทุกคนและต้องการให้พวกท่านประสบความสำเร็จ เราชนะโรคโควิดด้วยกัน ผมขอถือโอกาสนี้ พูดว่าผมเสียใจในสิ่งที่ผมสื่อสาร ไม่ผ่าน แต่ผมจะปรับปรุงตัว และขอให้ท่านได้ให้โอกาสผม ขอให้ท่านมั่นใจว่าผมไม่ได้มีเจตนาร้ายใดๆ กับพวกท่านเลย มีแต่ความรักความห่วงใย ขอให้มั่นใจ ขอบคุณครับ"

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand