13
shared

ฟาดไม่ยั้ง! ตร.อินเดียเฆี่ยนชาวบ้าน ฝ่าฝืนคำสั่งกักตัวป้องกันโควิด

26 มีนาคม 2563 18:40 2414
ตำรวจอินเดียใช้มาตรการเข้มงวดบังคับใช้คำสั่งให้ประชาชนกักตัวเองอยู่ในบ้าน 21 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

วันนี้ (26 มี.ค.63) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลังจากที่อินเดียประกาศล็อกดาวน์ประเทศเป็นเวลา 3 สัปดาห์ พร้อมกับห้ามประชาชนออกจากบ้าน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งมีผลตั้งแต่คืนวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องวางกำลังคุมเข้มตั้งด่านตรวจตามท้องถนนสายต่างๆ ในหลายเมืองทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้ประชาชนออกจากบ้าน


แต่ปรากฏว่ายังมีประชาชนออกมาขับขี่ยวดยานตามท้องถนน ทำให้ถูกตำรวจใช้ไม้ไล่ตีอย่างไม่ไว้หน้า พร้อมกับไล่ให้กลับเข้าบ้าน อย่างไรก็ดี ตำรวจในบางเมืองยังพอจะมีจิตใตเมตตาอยู่บ้าง ด้วยการลงโทษชาวบ้านที่ฝ่าฝืนด้วยวิธีละมุนละม่อม อย่างการวิดพื้น ทำท่าลุกนั่ง ทำท่าสควอต (Squat) ซึ่งล้วนเป็นท่าออกกำลังกายกลางถนน รวมไปถึงปล่อยลมยางรถด้วย


ส่วนสาเหตุที่ประชาชน ต้องฝ่าฝืนออกมานอกบ้าน เนื่องจากต้องออกมาซื้ออาหารกลับไปให้ครอบครัวเพราะที่บ้านไม่ได้กักตุนอาหาร รวมถึงบางส่วนเป็นแรงงานที่ต้องเดินเท้าหรือนั่งรถจักรยานยนต์กลับบ้าน เนื่องจากระบบรถไฟ และขนส่งสาธารณะถูกสั่งปิดทั้งหมด ขณะที่ชาวบ้านที่ออกไปซื้อสินค้าก็ต้องเผชิญมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยต้องเข้าไปซื้อของภายในซูเปอร์มาร์เก็ตและตลาดทีละคน และต้องอยู่ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร


ขณะที่ ทางการท้องถิ่นกรุงนิวเดลีส่งเจ้าหน้าที่แจกจ่ายอาหารให้กับคนยากจนและแรงงานที่ได้รับค่าจ้างรายวัน ซึ่งเดือดร้อนจากมาตรการปิดเมืองนาน 2 สัปดาห์

นอกจากนี้ รัฐบาลได้ผ่านร่างกฎหมายอนุมัติงบประมาณ 22,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 690,000 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่มีฐานะยากจนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดในครั้งนี้

ทั้งนี้ อินเดียพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้ว 562 คน และมีผู้เสียชีวิต 11 คน 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand