2
shared

“จุรินทร์”ขอผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้า-บริการ จนกว่าวิกฤตโควิด-19จะผ่านพ้น

26 มีนาคม 2563 18:23 99
“จุรินทร์” จับมือ “delivery -โมเดิร์นเทรด -ขนส่งพัสดุภัณฑ์” ทำสัญญา ขยายบริการส่งอาหารหรือส่งสินค้าอุปโภคบริโภคถึงบ้าน ให้ปชช. ย้ำ ห้ามขึ้นราคา

         วันนี้ (26 มี.ค.63) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยผลการประชุมหารือแนวทางมาตรการช่วยเหลือภายใต้สถานการณ์ COVID-19  ว่า   ได้เชิญผู้ประกอบธุรกิจ 3 กลุ่มมาหารือ   ประกอบด้วย ห้างค้าส่งค้าปลีก (Modern Trade)    ผู้ประกอบธุรกิจการให้บริการส่งถึงบ้าน (delivery service) และกลุ่มผู้รับส่งพัสดุภัณฑ์   ซึ่งห้างค้าส่งค้าปลีก   ประกอบด้วย แม็คโคร ท็อปส์ เซเว่น-อีเลฟเว่น บิ๊กซี เทสโก้โลตัส เป็นต้น  ส่วนผู้ประกอบการ delivery service ประกอบด้วย Grab Lineman ลาล่ามูฟ และ GET  และผู้ประกอบการส่งพัสดุภัณฑ์  บริษัทไปรษณีย์ไทย และเคอรี่ มาร่วมหารือ   ซึ่งได้ข้อสรุปร่วมกันว่าในสถานการณ์ที่พฤติกรรมผู้บริโภค    เปลี่ยนแปลงไปในสถานการณ์ที่เราต้องเผชิญกับภัยโควิดนั้น     การให้บริการส่งอาหารหรือส่งสินค้าอุปโภคบริโภคถึงบ้านเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นมากขึ้น   ซึ่งจากการประชุมวันนี้มีข้อสรุปร่วมกันคือ 

        ผู้ประกอบการ delivery service

        1. จะขอให้แจ้งอัตราค่าบริการให้กับกรมการค้าภายใน  ภายในหนึ่งสัปดาห์    เพื่อให้รับทราบว่าคิดค่าบริการอย่างไร 

        2. ทุกบริษัทให้พันธสัญญาร่วมกันว่า    ในช่วงวิกฤตภัยโควิดของประเทศนี้จะไม่ขึ้นราคา     หรือจะตรึงราคาค่าบริการในราคาเดิมไว้ 

        3. ผู้ประกอบการ delivery service   จะเร่งเพิ่มเติมให้ร้านอาหารเข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์มให้มากที่สุด   เพื่อเปิดโอกาสให้ร้านอาหารได้มีช่องทางในการจำหน่ายมากขึ้น   ประกอบกับเพื่อให้ผู้บริโภคที่จำเป็นต้องอยู่กับบ้านมากขึ้นได้มีทางเลือก  พร้อมกับจะเปิดรับพนักงานบริการมากขึ้น   เพื่อช่วยให้คนมีงานทำ  และเปิดโอกาสให้กลุ่มมอเตอร์ไซด์รับจ้างได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ เพื่อให้มีรายได้ 

        4. จะเร่งส่งเสริมการจ่ายเงินแบบอีเพย์เมนต์ e-Payment 

        ด้าน ร้านค้าส่งค้าปลีก (Modern Trade)  

        1. ให้คำมั่นสัญญาร่วมกันไว้ว่าจะตรึงราคาสินค้าไว้ในราคาเดิม   และจะไม่ทำผิดกฎหมาย เพราะว่าภาครัฐมีความจำเป็นต้องจัดการกับการกักตุนสินค้า  หรือการขายเกินราคาค้ากำไรเกินควร 

        2. ทางโมเดิร์นเทรดแจ้งว่า   เนื่องจากมีผู้บริโภคมีความต้องการซื้อหาเครื่องครัว    เพื่อไปประกอบอาหารรับประทานเองที่บ้าน   แต่ไม่สามารถนำมาจำหน่ายได้    รวมทั้งของใช้จำเป็นอื่นๆ ดังนั้น    จะได้ขอให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์นำไปหารือในศูนย์โควิด  หรือทางกรุงเทพมหานครต่อไป    เพื่อเปิดทางให้กับซุปเปอร์มาร์เก็ตสามารถให้บริการ  ตอบสนองความต้องการของประชาชนมากขึ้น 

        3. เรื่องการขอขยายเวลาการขนส่งสินค้า   จากโรงงานต้นทางไปยังโกดังสินค้า   รวมทั้งการกระจายสินค้าไปยังร้านค้าปลีกต่างๆ นั้น     จะได้นำเรื่องนี้ไปหารือกับที่ศูนย์ประชุมโควิด   เพื่อขอให้สามารถทำได้ตลอดเวลาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน   สามารถซื้อหาสินค้าได้อย่างไม่ขาดตอน    และเพื่อให้ร้านโมเดิร์นเทรดสามารถนำของมาเติมชั้นสินค้าได้ในเวลาอันรวดเร็ว    เพราะก่อนหน้านี้มีการกำหนดเวลาการส่งสินค้าเอาไว้   อีกทั้งมีการกำหนดให้สามารถทำได้ถึงวันที่ 24 เมษายนเท่านั้นเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand